Hội nghị giao ban công tác Hội và Phong trào nông dân quý III Tổng kết Nghị quyết số 07 của BCH TW Hội Nông dân Việt Nam

Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh, đại diện lãnh đạo huyện ủy, UBND huyện Lục Ngạn, lãnh đạo Hội Nông dân các huyện, thành phố cùng cán bộ Tỉnh hội và HND huyện Lục Ngạn.

Đ/c Thân Văn Thi – PCT TT HND tỉnh trao giấy khen cho các tập thể

Trong quý, các cấp Hội đã tập trung đẩy mạnh các hoạt động thi đua chào mừng các ngày lễ, sự kiện trọng đại của đất nước, của tỉnh và kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam. Tích cực phối hợp với Báo, Đài Trung ương và tỉnh tuyên truyền các điển hình tiên tiến. Tổ chức các hoạt động văn hóa,văn nghệ, thể thao; xây dựng các công trình chào mừng. Kết nạp mới trên 3 nghìn hội viên, quỹ hỗ trợ nông dân vận động tăng 257,559 triệu đồng. Phối hợp tập huấn nghiệp vụ cho trên 2 nghìn cán bộ cơ sở, cán bộ chi, tổ hội; tổ chức 970 lớp chuyển giao tiến bộ KHKT cho 1.820 lượt người. Các cấp hội tăng cường phối hợp với Ngân hàng NN&PTNT, Ngân hàng chính sách xã hội tín chấp cho hội viên nông dân vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, thực hiện có hiệu quả và phát huy tốt các nguồn vốn giải quyết việc làm, các dự án, đề án…

Đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 07 của BCH TW Hội Nông dân Việt Nam về “Hội Nông dân tham gia phát triển kinh tế – xã hội nông thôn vùng dân tộc và miền núi khó khăn giai đoạn 2005-2010“; trong 5 năm qua, các cấp hội đã tăng cường xây dựng, kiện toàn và phát triển tổ chức Hội ở các xã miền núi có đông đồng bào dân tộc. Đến nay, đã phát triển được 1.459 hội viên là người dân tộc thiểu số, nâng tổng số hội viên người dân tộc là 28.065 người. Tích cực đẩy mạnh các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào nông dân thi đua SXKD giỏi, đoàn kết giúp nhau xóa đói, giảm nghèo và làm giàu chính đáng, nâng cao đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn. Kết quả, ở các huyện miền núi đã hình thành các vùng cây ăn quả lớn thứ 2 so với cả nước, số hộ đạt danh hiệu SXKD giỏi các cấp (năm 2009) tại 6 huyện miền núi và dân tộc khó khăn là 63.415 hộ (đạt 100% so với chỉ tiêu của Nghị quyết); tạo việc làm cho trên 4 nghìn lao động. Phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội cho 2.115 hộ đồng bào dân tộc thiểu số đặc biệt khó khăn của các huyện miền núi vay vốn với dư nợ gần 10,6 tỷ đồng. Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Dân tộc miền núi thực hiện có hiệu quả dự án giảm nghèo ở xã Nghĩa Phương, tổ chức dạy nghề cho hội viên nông dân, thanh niên dân tộc thiểu số …Nhân dịp này, Hội Nông dân tỉnh đã trao giấy khen cho 5 tập thể và 4 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong quá trình thực hiện Nghị quyết.

Bảo Tú Quyên