Ông chủ tịch Hội nhiệt tình với công việc

58 tuổi, nhưng vẫn như những ngày đầu mới làm chủ tịch Hội Nông dân xã ông Giáp Văn Tống luôn dành phần lớn thời gian về các thôn làng. Thời gian này cũng vậy ông Giáp Văn Tống đang bám sát các chi hội bình xét hộ nghèo. Nói như nhiều người, ông Tống là con người của công việc, ngồi một chỗ là không thể…

Từ năm 1978 trải qua nhiều cương vị công tác đến năm 1994 ông được tín nhiệm bầu là Chủ tịch Hội Nông dân xã Cao Xá (Tân Yên) cho tới nay. Qua tìm hiểu được biết, năm 1994 xã viên HTX chuyển thành hội viên nông dân, Cao Xá lúc đó mới chỉ có vài Chi hội, trên 800 hội viên. Quỹ hội rất ít gồm 600 kg thóc, trên 4 triệu đồng, trong khi đó tỷ lệ hộ đói trên 10% và nghèo trên 15%. Xác định vai trò và trách nhiệm của mình đối với công việc được giao, ông Tống lăn lộn với phong trào nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ. Ông tâm sự: “Cái thở ban đầu, hội viên chuyển từ HTX sang nào có tổ chức kết nạp gì đâu nên mọi người thấy cũng bình thường, vào cũng được, không vào cũng không chết ai. Nhận thức về vai trò tổ chức hội, quyền lợi khi tham gia vào hội rất mơ hồ, thêm vào đó các chi hội hoạt động hình thức nên phong trào yếu”. Bắt đầu từ việc củng xây dựng các chi hội, phát triển hội viên, đẩy mạnh phong trào thi đua sản xuất. Địa bàn Cao Xá rộng, đi lại còn khó khăn nhưng ông Tống thường xuyên theo sát các hoạt động của các chi, tổ hội, tham gia các buổi sinh hoạt phổ biến các chính sách của Nhà nước cũng như tổ chức Hội đến hội viên, nông dân. Nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các hội viên, trao đổi và đưa ra các hoạt động giúp hội viên phát triển sản xuất. Thấy được nhu cầu và ích lợi của khoa học kỹ thuật trong sản xuất, ông tham mưu với Đảng ủy, UBND xã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trạm Khuyến nông, mở các lớp tập huấn, hội thảo, đưa giống cây con mới vào sản xuất, khảo nghiệm các giống ngô mới, cá rô phi, chép lai, nuôi gà sinh học, thử nghiệm các giống lúa và là đơn vị đầu tiên của huyện Tân Yên xây dựng mô hình dưa bao tử tại Dinh Miễu, thôn Thượng vào năm 2002 khá thành công. Trong những năm qua, ông Giáp Văn Tống đã cùng với Ban Chấp hành Hội Nông dân xã tích cực phối hợp với các đơn vị tổ chức tốt các hoạt động tư vấn, dịch vụ hỗ trợ nông dân. Bên cạnh việc phối hợp mở lớp tập huấn KHKT, Hội tổ chức nhiều đợt thăm quan mô hình sản xuất kinh doanh giỏi, động viên hội viên theo học các lớp dạy nghề ngắn hạn. Tranh thủ các chương trình dự án hỗ trợ cho nông dân sin hóa đàn bò, thâm canh cá, làm lúa lai và cây rau mầu hàng hóa. Để tiến tới xây dựng các vùng cây chuyên canh, Hội Nông dân xã đã động viên khuyến khích các hộ nông dân thực hiện dồn đổi ruộng khắc phục tình trạng ruộng đất manh mún. Đi đầu trong các hoạt động này là Chi hội nông dân thôn Thượng, Xuân Tân I, Xuân Tân II. Đồng thời ông Tống cùng Hội Nông dân xã đứng ra hợp đồng cung ứng phân bón trả chậm, thành lập 17 tổ vay vốn Ngân hàng chính sách, 15 tổ vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp – PTNT cho các hộ nông dân vay trên 8 tỷ đồng đầu tư phát triển sản xuất, giải quyết việc làm và xuất khẩu lao động. Từ các hoạt động của Hội đã tác động tích cực làm chuyển biến đời sống của Hội viên. Năm 2010 bên cạnh những mô hình sản xuất kinh doanh giỏi về chăn nuôi lợn gà, thâm canh cá, Cao Xá là địa phương dẫn đầu trong huyện về trồng cây rau mầu hàng hóa và rau quả xuất khẩu. Diện tích cà chua bi trên 20 ha, ngô ngọt gần 50 ha. Cũng thông qua các hoạt động vai trò tổ chức Hội nông dân được nâng lên. Đến nay Hội Nông dân Cao Xá có trên 2000 hội viên sinh hoạt ở 26 chi hội, tăng 500 hội viên so với năm 2002; Quỹ hội trên 32 tấn thóc, 167 triệu đồng, đạt 144.000 đồng/1hội viên, hộ nghèo giảm còn 7,4%. Tận tụy trong công tác Hội, ông Giáp Văn Tống còn là người cha gương mẫu, nuôi dạy con ngoan và chịu khó trong phát triển kinh tế gia đình. Thời gian rảnh rỗi ông cùng vợ con miệt mài với công việc nhà nông, chăn nuôi gà, thả cá và làm 6 sào ruộng.

Cùng với thành tích Hội Nông dân xã Cao Xá nhiều năm liên liên tục đạt vững mạnh xuất sắc, ông Giáp Văn Tống vinh dự được tặng Huy chương vì sự nghiệp Nông dân Việt Nam. Được đi dự Hội nghị Tổng kết 5 năm năm điển hình tiến tiến về xây dựng phong trào của Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang và là tấm gương tiêu biểu về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của xã Cao Xá.

Châu Giang

Đài TT Tân Yên