Phó chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Hạnh thăm mô hình ba kích tại huyện Sơn Động

Đồng chí Bùi Văn Hạnh – Phó chủ tịch UBND tỉnh cũng lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh,

lãnh đạo huyện Sơn Động thăm quan mô hình

Đây là đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở được triển khai thực hiện từ năm 2011 đến nay với 15 hộ tham gia, sau 2 năm thực hiện Ba Kích sinh trưởng và phát triển tốt, phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng ở địa phương. Đoàn đã đến thăm quan tại mô hình gia đình anh Lã Văn Quang một trong 15 hộ tham gia trồng thử nghiệm loại cây này. Vườn nhà anh hiện nay đang trồng vải, trước đây do vườn rộng, khoảng cách giữa các hàng vải rất thưa nên phần lớn anh để trống và không trồng xen lẫn loại cây trồng gì. Được Hội Nông dân tỉnh triển khai, anh đăng ký tham gia mô hình, trồng hơn 2.000 cây, các cây trồng tại vườn nhà anh rất tươi tốt, sinh trưởng phát triển đồng đều. Anh Quang cho biết để được như vậy, vấn đề quan trọng nhất là phải tuân thủ thật đúng kỹ thuật trồng và chăm sóc cây theo hướng dẫn của cán bộ Hội Nông dân tỉnh, sau khi tham gia mô hình gia đình anh đã đầu tư gần 10 triệu đồng để làm hệ thống nước tưới cho cây. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật nên đến nay sau 2 năm, qua kiểm tra thấy cây Ba Kích đã cho củ khá đồng đều từ 5-15 củ/cây. Sau khi thăm quan mô hình, đồng chí Bùi Văn Hạnh – Phó chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao hiệu quả của mô hình, đây là một hướng đi mới trong phát triển kinh tế của vườn rừng của người dân các xã vùng cao của huyện Sơn Động đồng thời đồng chí cũng đề nghị Hội Nông dân tỉnh tìm các giải pháp nhằm nhân rộng mô hình trên địa bàn huyện Sơn Động cũng như các huyện khác trong tỉnh có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp với cây ba kích.

Ba kích tía là cây dược liệu quý do Viện Nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật sản xuất nông – lâm nghiệp Quảng Ninh cung ứng. Sau ba năm trồng, Ba kích cho thu hoạch, mỗi gốc đạt 1-2 kg củ tươi. Theo các chuyên gia y học, củ ba kích có thể dùng để tăng sức đề kháng, chống viêm, có tác dụng hạ huyết áp, giúp ngủ ngon… Hiện nay trên thị trường, củ Ba kích tươi có giá bán khoảng 200 nghìn đồng/kg.

Vũ Duy Khải

Văn phòng HND tỉnh