Phó Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lều Vũ Điều thăm mô hình thuần hóa vịt trời tại tỉnh Bắc Giang

Đồng chí Lều Vũ Điều – Phó chủ tịch TW Hội Nông dân Việt Nam cũng lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh thăm quan mô hình

Đến thăm mô hình thuần hóa vịt trời của anh Dần, được biết sau một thời gian nuôi dưỡng, chăm chú ghi chép, học hỏi tích lũy kinh nghiệm, kết hợp với môi trường ở Hồ Cây Đa trong lành, đôi vịt trời được anh thuần hóa phát triển thành đàn vịt lớn nhanh, ít dịch bệnh. Đến nay, bình quân gia đình anh đang nuôi khoảng 4000 – 5000 con, giá bán mỗi con từ 220.000 – 250.000đ/con, trừ chi phí cho thu lãi hơn 100.000đ/con. Thịt vịt trời thơm ngon, xương nhỏ nên bán rất chạy. Dù chăn nuôi ở nơi heo hút, song anh Dần chưa khi nào phải mang hàng ra chợ bán, vịt sắp xuất chuồng đã có người đến đặt tiền thu mua. Do nhu cầu của thị trường về vịt trời ngày càng lớn nên anh Dần đã chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt trời và cấp giống cho một số nhà cùng thôn để chăn nuôi. Nhờ có nhiều mối làm ăn nên anh Dần đứng ra thu mua, bao tiêu vịt thương phẩm cho các hộ chăn nuôi khác. Đến nay anh còn cung ứng vịt bố mẹ cho các gia đình có nhu cầu chăn nuôi ở các tỉnh trong cả nước. Với sự tâm huyết, say mê, anh Tô Quang Dần đã trở thành người đi đầu, khởi xướng một nghề mới cho người dân nơi đây. Năm 2013, anh tham gia Cuộc thi sáng tạo kỹ thuật nhà nông đạt giải ba tỉnh và toàn quốc.

Sau khi thăm quan mô hình, đồng chí Lều Vũ Điều đánh giá rất cao về tính kiên trì, bền bỉ, tính khoa học và hiệu quả kinh tế của mô hình này. Đồng chí nhấn mạnh, đây sẽ là hướng đi mới trong phát triển kinh tế hộ gia đình của người dân nơi đây và đề nghị Hội Nông dân các cấp quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện để anh Dần đăng ký bản quyền; đồng thời nhân rộng mô hình trên địa bàn huyện cũng như các vùng lân cận để giúp bà con nông dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế, ổn định đời sống và vươn lên làm giàu.

Thân Lâm