Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh thăm mô hình ứng dụng chế phẩm sinh học Biowish trong chăn nuôi tại huyện Hiệp Hòa

Mô hình sử dụng chế phẩm sinh học Biowish trong chăn nuôi lợn tại thôn Khánh, xã Lương Phong (Hiệp Hòa) được triển khai thực hiện từ tháng 8/2016 với trên 100 hộ chăn nuôi quy mô từ 100 đến hơn 400 con lợn tham gia. Các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 100% chế phẩm trong vòng 4 tháng, được tập huấn và hướng dẫn kỹ thuật. Sau 45 ngày sử dụng chế phẩm, bước đầu cho thấy lông mượt, màu da hồng hào, sức đề kháng tăng, giảm tỷ lệ chết, tỷ lệ mắc bệnh đường hô hấp và tiêu hóa giảm. Đặc biệt, mùi hôi giảm mạnh và hạn chế tối đa việc sử dụng kháng sinh.

Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác đã đến thăm quan một số hộ dân tham gia mô hình sử dụng chế phẩm Biowish trong chăn nuôi, đó là: hộ anh Nguyễn Văn Bích – thôn Khánh, với quy mô 300 con lợn, hộ anh Nguyễn Văn Tứ – thôn Sơn Quả, (xã Lương Phong), với quy mô khoảng gần 2 nghìn con lợn; và mô hình chăn nuôi gà hộ anh Võ Văn Minh – thôn Tân Sơn (xã Hùng Sơn).

Tại buổi thăm quan, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội và ông Lương Quốc Đoàn- Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã đánh giá cao hiệu quả mà chế phẩm sinh học Biowish mang lại và cho rằng mô hình ứng dụng chế phẩm sinh học Biowish trong chăn nuôi lợn ở thôn khánh bước đầu đã đem lại hiệu quả tốt, cần tiếp tục theo dõi, tổng kết để tuyên truyền nhân ra diện rộng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh nhấn mạnh, việc sử dụng chế phẩm sinh học Biowish trong chăn nuôi ở thôn khánh đã mang lại 3 lợi ích đó là giúp giảm ô nhiễm môi trường, tăng trọng tốt và hạn chế dùng kháng sinh. Chủ tịch yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Hội Nông dân tỉnh xây dựng thêm một số mô hình sử dụng chế phẩm Biowish trong chăn nuôi theo chu kỳ hỗ trợ 4 tháng. UBND tỉnh sẽ bố trí từ nguồn kinh phí sự nghiệp hỗ trợ Hội Nông dân tỉnh để tổ chức tập huấn, tuyên truyền. Chủ tịch UBND tỉnh cũng mong muốn các hộ chăn nuôi chủ động đầu tư kinh phí ứng dụng chế phẩm trong chăn nuôi để tăng hiệu quả kinh tế, giảm ô nhiễm môi trường và phát triển chăn nuôi bền vững.

Tống Thị Quyên