Đại hội Hội Nông dân tỉnh Bắc Giang, nhiệm kỳ 2018-2023: Đồng chí Bùi Thế Chung được bầu làm Chủ tịch Hội

Lãnh đạo T.Ư HND Việt Nam, tỉnh Bắc Giang chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Chấp hành HND tỉnh khóa IX.

Về dự còn có đồng chí Lương Quốc Đoàn, Phó Chủ tịch T.Ư HND Việt Nam; các đồng chí Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh cùng gần 300 đại biểu tiêu biểu đại diện cho hơn 25 nghìn hội viên nông dân tỉnh Bắc Giang.

Theo báo cáo tổng kết trình tại Đại hội, những năm qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương chính sách phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Căn cứ vào nội dung trên, các cấp HND trong tỉnh đồng lòng triển khai, đạt kết quả nổi bật. Giá trị sản xuất nông nghiệp tăng bình quân 4,1%/năm; cơ cấu nội bộ ngành chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng chăn nuôi, giảm trồng trọt. Nông dân chiếm 80% dân số của tỉnh, đến nay ước hộ nghèo giảm còn 7,5 %, thu nhập bình quân ở khu vực nông thôn đạt khoảng 35 triệu đồng/người/năm, tăng hơn 2 lần so với năm 2013. Đời sống nông dân ngày càng cải thiện, có điều kiện góp sức xây dựng quê hương.

Tuy nhiên công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng cho hội viên, nông dân một số địa phương, cơ sở còn hạn chế; trình độ của cán bộ hội có nơi chưa đáp ứng tốt nhiệm vụ đề ra. Phong trào nông dân phát triển không đồng đều giữa các cơ sở hội. Một số cơ chế, chính sách đối với nông nghiệp, nông dân, nông thôn chưa phát huy hiệu quả.

Các đồng chí lãnh đạo T.Ư HND Việt Nam và tỉnh Bắc Giang trò chuyện với đại biểu dự Đại hội.

Tại Đại hội, các đại biểu đã tập trung thảo luận, làm rõ và chia sẻ kinh nghiệm về một số nội dung như: Thu hút hội viên; trang bị kiến thức sản xuất cho nông dân; gây quỹ hỗ trợ nông dân; xây dựng củng cố hội vững mạnh; liên kết, tổ chức sản xuất tiêu thụ nông sản; nhân rộng mô hình sản xuất, kinh doanh giỏi.

Đại hội HND tỉnh nhiệm kỳ 2018-2023 với chủ đề “Dân chủ-Đoàn kết-Đổi mới-Hội nhập-Phát triển” đặt ra một số mục tiêu như: Xây dựng tổ chức hội vững mạnh, có khả năng tập hợp, đoàn kết, phát huy dân chủ, sức sáng tạo của hội viên; tham gia xây dựng và tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình, dự án phát triển KT-XH ở nông thôn. Đẩy mạnh các phong trào thi đua, huy động nguồn lực hỗ trợ hội viên; nâng cao nhận thức, trách nhiệm, trình độ của cán bộ, hội viên; phát huy hiệu quả vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Mỗi năm thu hút từ 500-1.000 hội viên mới; 50% trở lên số hộ đăng ký sản xuất kinh doanh giỏi.

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Hải phát biểu tại Đại hội.

Đến dự Đại hội, đồng Bùi Văn Hải đã có bài phát biểu và chỉ đạo quan trọng. Đồng chí ghi nhận những đóng góp to lớn của tổ chức hội và giai cấp nông dân đối với phát triển KT-XH của Bắc Giang. Đồng chí khẳng định, Tỉnh ủy thường xuyên theo dõi, trực tiếp chỉ đạo hoạt động của HND nên nhận thấy Hội đã làm tốt công tác tư tưởng, chính trị và củng cố hoạt động ngày càng vững chắc. Thông qua HND, Đảng nắm được tâm tư, nguyện vọng của nông dân để đưa ra cơ chế, chính sách phù hợp. Với chức năng, nhiệm vụ được giao, tổ chức hội đã chủ động xây dựng kế hoạch, phong trào để vận động hội viên và nông dân nói chung tham gia vào phát triển KT-XH địa phương, chăm lo giúp đỡ hội viên khó khăn; nhân rộng điển hình kinh tế tiên tiến. Tuy nhiên, các cấp hội cần nghiêm túc kiểm điểm, đánh giá lại những việc chưa làm được, rút ra bài học cho nhiệm kỳ tới.

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Hải và các đại biểu thăm gian trưng bày của HND huyện Yên Dũng.

Đồng chí Thào Xuân Sùng cũng đánh giá cao kết quả mà các cấp HND trong tỉnh đã đạt được thời gian qua. Từ những vị trí, tiềm năng, lợi thế của tỉnh, đồng chí đề nghị các cấp hội trong tỉnh cần tập trung phối hợp với chính quyền làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nông dân chuyển mạnh sản xuất nông nghiệp truyền thống sang vùng chuyên canh cao theo chuỗi giá trị. Tập trung nghiên cứu đổi mới công tác chỉ đạo, bảo đảm thiết thực, hiệu quả hơn. Động viên khuyến khích, tạo điều kiện để nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Tham mưu với cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt các cơ chế, chính sách về nông nghiệp, nông dân, nhất là tiếp cận nguồn vốn. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động hội theo hướng kết hợp chặt chẽ việc tuyên truyền, vận động nông dân với tăng cường các hoạt động dịch vụ, tư vấn, dạy nghề.

Chủ tịch T.Ư HND Việt Nam Thào Xuân Sùng phát biểu tại Đại hội.

Đồng chí lưu ý, cần tham mưu lựa chọn cán bộ tham gia công tác hội có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức tốt, biết yêu thương nông dân, biết nghe nông dân nói và có năng lực công tác. Có như vậy thì các hoạt động của nông dân mới ngày càng sôi nổi, tạo bước đột phá mới. Ghi nhận thành tích ấy, đồng chí trao Cờ Thi đua xuất sắc của Ban Chấp hành T.Ư HND Việt Nam giai đoạn 2013-2018 cho HND tỉnh Bắc Giang.

Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết Đại hội.

Trước đó, ngày 17-10, tại phiên làm việc thứ nhất, Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành HND tỉnh khóa IX gồm 35 đồng chí. Trong phiên họp đầu tiên diễn ra cùng ngày, Ban Chấp hành HND tỉnh khóa IX bầu đồng chí Bùi Thế Chung giữ chức Chủ tịch HND tỉnh nhiệm kỳ 2018-2023; các đồng chí: Lã Văn Đoàn, Nguyễn Quang Nông, Nguyễn Văn Nguồn được bầu làm Phó Chủ tịch.

Nguồn baobacgiang.com.vn