Vượt khó làm giàu từ mô hình cây cảnh

Một góc vườn cây cảnh nhà ông Đoàn

Nằm dưới một sườn đồi nhỏ ở thôn Liên Trì (Huyền Sơn), giữa bạt ngàn cây cối là một ngôi nhà nhỏ xinh xắn, gọn gàng, sạch sẽ. Tiếp chúng tôi, ông Nguyễn Văn Đoàn đã kể về những tháng ngày gian khổ xưa kia cùng những tâm huyết ông gắn bó với nghề trồng cây cảnh, cây thế, tạo tác những con thú trong vườn nhà. Vốn sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, năm 18 tuổi theo tiếng gọi của Đảng, ông Nguyễn Văn Đoàn đã lên đường làm nghĩa vụ quân sự. Năm 1982 ông xuất ngũ trở về địa phương xây dựng gia đình và tập trung vào công việc đồng áng. Gia đình ông vốn nghèo, lại sinh nhiều con, với hơn 1 mẫu ruộng khoán không đủ nuôi con ăn học, nên cái nghèo cứ mãi đeo đẳng gia đình ông. Nhưng với ý chí và nghị lực của người lính, bản chất cần cù trong lao động nên ông Đoàn luôn tự nghĩ mình phải làm gì để gia đình có kinh tế khá và 4 đứa con có điều kiện ăn học bằng người. Nghĩ là làm, bằng chiếc xe đạp cọc cạch, ngày ngày ông đi vào khu rừng núi đá gần nhà để tìm kiếm những khóm phong lan, đại lan bám vào vách đá và khe núi, đào nhặt những gốc cây khô, mảnh đá vỡ với nhiều hình hài đem về trồng và giành thời gian chăm sóc cây cảnh, tạo tác con thú. Sau một thời gian vừa làm, vừa học, tự tay ông Đoàn cắt tỉa, đục đẽo dần dần ông đã tạo nên nhiều cây cảnh, hòn non bộ, những con thú thật đẹp. Kể về những ngày đầu, ông Đoàn tâm sự: “Tôi cũng đã phải dành rất nhiều thời gian để đầu tư vào thú chơi được coi là sở thích của riêng mình, nhiều khi hàng xóm cũng có lời ra tiếng vào, nói là thần kinh của tôi không ổn định nhưng tôi vẫn quyết tâm làm bằng được“. Với diện tích vườn trên 800 m2, sau một thời gian đầu tư và chăm sóc, miệt mài với công việc, đến nay gia đình ông đã có trên 300 cây cảnh các loại và trên 100 tác phẩm là hình tượng những con thú. Từ mảnh vườn nhỏ này, ông đã có nguồn thu hàng chục triệu đồng/năm. Được biết đầu năm 2010 có khách từ Hải Phòng, Hà Nội và Hải Dương vào hỏi mua những con thú và một số cây cảnh trong gia đình với số tiền trên 500 triệu đồng nhưng ông Đoàn không muốn bán bởi một số tác phẩm vẫn chưa hoàn thiện.

Qua số liệu của Hội Nông dân xã Huyền Sơn, hưởng ứng phong trào nông dân SXKD giỏi, đến nay toàn xã đã có trên 656 hộ được công nhận SXKD giỏi các cấp. Riêng về phong trào nuôi con đặc sản, Huyền Sơn có trên 30 hộ và trồng cây cảnh, cây thế có 12 hộ. Ông Đoàn là một trong những hộ tiêu biểu như trên. Nhận xét về ông Đoàn, ông Nguyễn Xuân Thuỷ – Chủ tịch HND xã Huyền Sơn cho biết: “Có thể nói ông Nguyễn Văn Đoàn là một hội viên nông dân dám nghĩ, dám làm đi đầu trong phong trào thi đua sáng kiến cải tiến kỹ thuật. Từ những mẫu gỗ, gốc cây khô tưởng chừng như bỏ đi ấy vậy mà qua bàn tay tài nghệ chế tác của ông đã trở thành những tác phẩm có giá trị. Từ mô hình của ông HND xã Huyền Sơn sẽ tuyên truyền nhân rộng cho nhiều hội viên học tập và từ đó sẽ thành lập nên hội sinh vật cảnh của xã, không những tăng thu nhập cho hộ gia đình mà còn góp phần bảo vệ môi trường “.

Tống Thắng – Đài TT Lục Nam