GƯƠNG SÁNG TRONG SẢN XUẤT KINH DOANH GIỎI

Xuất phát điểm từ năm 2008, sau khi tham gia lớp tập huấn nghề trồng nấm do xã Tiên Lục tổ chức, chị đã mạnh dạn bàn với chồng chuyển đổi hơn 1000 m2 đất nông nghiệp sang làm nhà lán, nhà xưởng để sản xuất nấm. Quan điểm của chị là vừa làm, vừa học hỏi vừa rút kinh nghiệm, khi thấy ở đâu có mô hình trồng nấm hiệu quả chị đều lặn lội đến học hỏi cách làm. Khi đã nắm vững kiến thức và rút ra kinh nghiệm của một số năm gia đình chị sản xuất, năm 2014 chị tiếp tục nhận đấu thầu thêm trên 5000 m2 đất nông nghiệp của thôn để đầu tư xây dựng mở rộng thêm trên 3000 m2 lán trồng nấm và nhà xưởng, nhà cấy giống nấm, đồng thời lắp đặt hệ thống trang thiết bị để áp dụng các tiến bộ khopa học kỹ thuật vào sản xuất nấm như: Máy đảo nguyên liệu, lò hấp khử trùng, nhà sấy nấm…tổng kinh phí đầu tư tới 2,5 tỷ đồng. Từ khi quy mô nhà lán, nhà xưởng được mở rộng, mỗi năm chị đầu tư đưa vào sản xuất trên 250 tấn nguyên liệu để sản xuất các loại nấm, sản phẩm thu được mỗi năm trên 70 tấn nấm các loại, gồm 30 tấn nấm sò, 30 tấn mộc nhĩ và trên 10 tấn nấm châm dài, trừ chi phí mỗi năm gia đình chị thu lãi trên 300 triệu đồng. Với mô hình sản xuất nấm của gia đình, chị đã tạo điều kiện giúp đỡ cho 20 lao động ở địa phương thường xuyên có việc làm ổn định với mức thu nhập bình quân đạt trên 4 triệu đồng/người/tháng. Không chỉ sản xuất nấm, chị còn đầu tư xây dựng trên 500 m2 nhà lưới để trồng rau sạch các loại cung cấp cho thị trường như rau cải xanh, cải thìa, hành, tỏi, cải bắp, thìa là…còn trên 1000 m2 chị đầu tư trồng cây dược liệu là đinh lăng và một số loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như chanh đào, bưởi diễn, nhãn mỗi năm cũng cho gia đình chị thu nhập hàng chục triệu đồng.

Không chỉ năng động, dám nghĩ, dám làm giàu bằng áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nấm, trồng rau sạch và trồng cây ăn quả, chị còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, nhân đạo, thường xuyên quan tâm, thăm hỏi, giúp đỡ các gia đình chính sách, người ngèo và hộ có hoàn cảnh khó khăn trong thôn. Với những thành tích đạt được trong lao động, sản xuất, và các hoạt động công tác xã hội, chị đã được Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen trong phong trào thi đua “CCB gương mẫu giai đoạn 2009 – 2014”; được Hội Nông dân huyện đề nghị Chủ tịch UBND huyện tặng Giấy khen cá nhân tiêu biểu hộ sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2012 – 2016./.

Hà Văn Hồng

PCT Hội Nông dân huyện Lạng Giang