Hội Nông dân huyện Lục Ngạn: Dấu ấn ba phong trào thi đua

Mô hình trồng cam lòng vàng của gia đình hội viên Vũ Thị Thìn, thôn Đồng Quýt, xã Tân Mộc mỗi năm thu nhập khoảng 2 tỷ đồng. Ảnh: Đức Thọ.

Nhiều mô hình điểm

Xác định phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau xóa đói giảm nghèo là trọng tâm, 5 năm qua, Hội Nông dân huyện đã xây dựng kế hoạch và tổ chức chỉ đạo cơ sở quán triệt đến từng hội viên nắm chắc tiêu chuẩn hộ “sản xuất kinh doanh giỏi” để đưa ra mục tiêu phấn đấu. Nhờ vậy, phong trào tiếp tục phát triển cả bề rộng và chiều sâu, có sức lan tỏa trên mọi lĩnh vực nhất là sản xuất, tiêu thụ cây ăn quả. Trên địa bàn huyện đã có nhiều mô hình điểm, cho hiệu quả cao, được nhân ra diện rộng như: Sản xuất vải thiều theo quy trình GlobalGAP tại xã Hồng Giang, Giáp Sơn; sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn trên cây cam ngọt, cam lòng vàng tại xã Quý Sơn; chăn nuôi ngựa bạch, đàn gia súc đem lại thu nhập cao ở xã Tân Sơn, Phong Minh, Biên Sơn; nuôi lợn – cá ở Quý Sơn…

Năm 2017, toàn huyện có 18.182 hộ đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi 4 cấp. Từ phong trào này đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm như: HTX tiêu thụ hoa quả nông sản Hùng Thảo, thôn Lim, xã Giáp Sơn doanh thu mỗi năm 6 tỷ đồng; Trồng cam đường Canh của gia đình ông Bùi Đức Long, Phố Kép, xã Hồng Giang cho thu 3,5 tỷ đồng; ông Nguyễn Duy Tuấn, thôn Kim Thạch, xã Thanh Hải thu 3 tỷ đồng… Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi đã từng bước tạo chuyển biến trong nếp nghĩ, cách làm của người nông dân phù hợp với cơ chế thị trường.

Có kinh tế, các gia đình đã đồng lòng giúp đỡ, hỗ trợ hội viên khó khăn. Trong nhiệm kỳ qua, các cấp hội đã giúp 310 hộ thoát nghèo; thăm hỏi, động viên gần 2.000 lượt thân nhân, hội viên ốm đau, hoạn nạn.

Góp sức xây dựng nông thôn mới

Về Lục Ngạn hôm nay, tại các thôn, bản nhiều tuyến đường đất đã được mở rộng, bê tông phẳng phiu, ô tô vào tận vườn đem theo phân bón, vật tư, cây giống đồng thời thuận lợi cho việc thu mua nông sản. Thành quả này có được phần nhiều nhờ phong trào “Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới”. Được các cấp hội quan tâm triển khai, tuyên truyền vận động, bà con nhận thấy chính mình được hưởng lợi nên đã nhiệt tình hưởng ứng thông qua đóng góp công sức, tiền của. Những năm qua, các hội viên đã hiến hơn 463.000 m2 đất để xây dựng nhà văn hoá thôn, bản, đường giao thông, kênh mương nội đồng… Bà con đóng góp nhiều tỷ đồng và ngày công lao động để làm mới, bảo dưỡng và sửa chữa hơn 3.000 km đường giao thông nông thôn, 600 km kênh mương cũng như kè cống, rãnh thoát nước. Hệ thống giao thông được nâng cấp, nhiều tuyến đường đã được rải nhựa, bê tông hoặc đổ cấp phối. Tiêu biểu như: Hội Nông dân xã Nam Dương đã vận động hội viên nông dân ủng hộ tiền và ngày công lao động để xây dựng hệ thống thoát nước thải.

Tích cực tham gia bảo đảm quốc phòng an ninh

Phong trào nông dân tham gia bảo đảm quốc phòng an ninh cũng được Hội Nông dân các xã tích cực đẩy mạnh bằng các đợt tuyên truyền, vận động con em trong độ tuổi đi khám tuyển nghĩa vụ quân sự, năm nào huyện cũng đạt chỉ tiêu 100%. Hiện nay, Hội Nông dân cơ sở là thành viên tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở thôn, bản. Nhiều tổ chức hội đã phát động các phong trào xây dựng khu dân cư không có tội phạm và tệ nạn xã hội; khu dân cư an toàn về an ninh trật tự. Coi trọng việc lồng ghép chương trình phòng, chống tội phạm với công tác hội và phong trào nông dân. Ngoài ra, Hội còn phối hợp tổ chức tuyên truyền phòng chống ma tuý HIV/AIDS và các tệ nạn xã hội cho hội viên, nông dân và các chủ nhiệm câu lạc bộ gia đình nông dân hạnh phúc; tổ chức cho hơn 18 nghìn hội viên đăng ký cam kết gia đình không có người vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội. Qua đó, nhiều tổ chức hội nông dân đã xây dựng được mô hình tổ tự quản, tổ hòa giải tham gia giữ gìn trật tự an toàn xã hội ở nông thôn xã Hồng Giang, Thanh Hải, Giáp Sơn, thị trấn Chũ.

Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Hội Nông dân huyện lần thứ IX, ba phong trào thi đua nổi bật được triển khai đồng bộ và toàn diện, nội dung phương thức hoạt động tiếp tục được đổi mới, phù hợp với từng địa bàn, ngành nghề, góp phần xây dựng tổ chức Hội Nông dân huyện ngày càng phát triển vững mạnh.

Nguồn baobacgiang.com.vn