Bắc Giang: Tỷ lệ mắc lao giảm

Các cấp Hội đẩy mạnh công tác vận động người dân có dấu hiệu nghi mắc lao đi khám, xét nghiệm sàng lọc và điều trị lao sớm (Ảnh minh họa)
Theo như kết quả khám chữa bệnh của Bệnh viện Lao và phổi thì hàng năm đơn vị khám khoảng 10 nghìn lượt người, điều trị nội trú từ 2.600-2.800 bệnh nhân. Chỉ tiêu Chương trình chống Lao quốc gia đều hoàn thành xuất sắc. Tỷ lệ bệnh nhân khỏi trung bình 93-95%, vượt 13-15% so quy định của Bộ Y tế… Hiện Tổ phòng, chống lao của Hội ND tỉnh đang duy trì, quản lý 09 mô hình “Nông dân phát hiện sớm người nghi mắc lao; tư vấn hỗ trợ người mắc lao điều trị theo DOTS” với 450 thành viên tham gia, ở 09 xã thuộc 05 huyện, cụ thể: Mô hình Thôn 5, xã Việt Tiến, mô hình Thôn Thượng, xã Thương Lan, huyện Việt Yên; mô hình Thôn 4, xã An Hà, mô hình thôn Khuôn Giàn, xã Hương Sơn, huyện Lạng Giang; mô hình Thôn Lường, xã Hồng Giang, mô hình Thôn Cãi, xã Biên Sơn, huyện Lục Ngạn; mô hình Thôn Quan 1, xã Đông Hưng, mô hình Thôn Dùm, xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam và mô hình Thôn Cư, xã Tân Sỏi, huyện Yên Thế. Định kỳ, hàng quý, các mô hình tổ chức 96 buổi sinh hoạt với nội dung về bệnh lao cho các thành viên tham gia mô hình, đồng thời Ban chỉ đạo, Ban quản lý mô hình chi Hội ND phát hiện lao sớm đã chủ động tổ chức giao lưu văn nghệ, hái hoa dân chủ trả lời các câu hỏi về bệnh lao, cách phát hiện bệnh lao tạo không khí sôi nổi trong các buổi sinh hoạt mô hình. Các cấp Hội phối hợp với cán bộ Đài truyền thanh của 09 xã: Đông Hưng, xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam; xã Hồng Giang, xã Biên Sơn, huỵên Lục Ngạn; xã Hương Sơn, xã An Hà, huyện Lạng Giang; xã Thương Lan, xã Việt Tiến huyện Việt Yên và xã Tân Sỏi, huyện Yên Thế viết 288 tin bài tuyên truyền về công tác phòng, chống bệnh lao, phát 288 lượt trên đài truyền thanh các xã có mô hình với thời lượng khoảng 20-30 phút/lần (Mỗi xã 12 bài và 12 lần phát sóng/năm). Thông qua hệ thống đài phát thanh của các xã có mô hình đã kịp thời tuyên truyền về tình hình bệnh lao cho nhân dân, qua đó nâng cao kiến thức về bệnh lao cho nhân dân, để những người nghi mắc bệnh lao đi khám và điều trị kịp thời. Nhóm chăm sóc Y tế của các mô hình đã chủ động phối hợp với trạm Y tế xã tổ chức thăm hỏi 324 bệnh nhận và người nghi mắc bệnh lao, đạt 100% kế hoạch. Các mô hình tổ chức thăm hỏi được 864 lượt bệnh nhân, đạt 100% kế hoạch, có trên 150 lượt cán bộ Hội đến nhà bệnh nhân lao, lao kháng thuốc để thăm hỏi, động viên, hỗ trợ và giám sát sự tuân thủ điều trị của bệnh nhân, qua đó giúp cho các bệnh nhân điều trị khỏi bệnh. Đồng thời, Hội ND và các mô hình đã phối hợp với trạm Y tế, đài phát thanh của xã tuyên truyền phổ biến kiến thức về phòng chống bệnh lao trên địa bàn; nhân ngày Thế giới phòng, chống lao (ngày 24/3). Các cấp Hội treo 92 băng rôn ở những chục đường chính, UBND xã, nhà văn hóa của thôn có mô hình; cấp phát trên 10.000 tờ rơi. Ngoài việc duy trì tốt chế độ sinh hoạt của các mô hình, Hội ND xã có mô hình còn tổ chức các buổi sinh hoạt mở rộng, mời các chi Hội trưởng, chi Hội phó về nghe cán bộ Y tế tuyên truyền các nội dung về phòng, chống bệnh lao. Hội ND đã kịp thời thăm hỏi động viên bệnh nhân lao nhân dịp các ngày lễ, ngày tết, hội đã vận động hội viên, nông dân hỗ trợ trên 10 triệu đồng, phân bón trả chậm và giúp hàng trăm ngày công cho các hộ có người mắc bệnh lao. Để đẩy mạnh công tác vận động người dân có dấu hiệu nghi mắc lao đi khám, xét nghiệm sàng lọc và điều trị lao sớm theo DOST, thời gian tới, các cấp Hội cần nâng cao hiệu quả của công tác tuyên truyền, tăng cường công tác truyền thông – giáo dục sức khoẻ trong toàn dân; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trên địa bàn thực hiện hiệu quả chiến dịch truyền thông Ngày Thế giới phòng, chống lao; tiếp tục quản lý, theo dõi, duy trì và nhân rộng các mô hình phòng chống lao trên địa bàn tỉnh; tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp Hội đối với công tác phòng, chống lao nói chung và các tổ phòng, chống lao hiện có; lồng ghép với các hoạt động của Hội để chỉ đạo và nhân rộng.
Nguồn hoinongdan.org.vn