CÔNG BỐ THÀNH LẬP HTX BA KÍCH TÍM TÂY YÊN TỬ VÀ HỘI THẢO DỰ ÁN KHOA HỌC CÔNG NGHỆ CẤP TỈNH NĂM 2019

HTX ba kích tím Tây Yên Tử ra mắt hội nghị

THT trồng cây ba kích tím, xã Thanh Luận, huyện Sơn Động được Ban Quản lý Chương trình MTCP2 (Chương trình hợp tác trung hạn giữa Quỹ phát triển nông nghiệp quốc tế và các tổ chức nông dân khu vực Châu Á – Thái Bình Dương) Hội Nông dân tỉnh hỗ trợ thành lập từ năm 2017 với 25 thành viên. Sau 2 năm thành lập, ngày 28/10/2019, THT trồng cây ba kích tím đã phát triển lên thành HTX ba kích tím Tây Yên Tử với 07 thành viên theo Giấy chứng nhận đăng ký HTX số: 2400874398 của Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Sơn Động.

Cùng với đó Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội thảo dự án khoa học công nghệ cấp tỉnh Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ xây dựng mô hình trồng thâm canh cây Ba kích tím dưới rừng tại huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang”. Dự án được triển khai thực hiện từ năm 2017 với tổng diện tích 5 ha , trồng 27.500 cây, có 10 hộ tham gia. Sau 3 năm triển khai thực hiện, đến nay cây ba kích tím sinh trưởng và phát triển tốt, bình quân mỗi gốc cho khoảng từ 1,5-2kg củ. HTX ba kích tím Tây Yên Tử, xã Thanh Luận, huyện Sơn Động đã xây dựng thành công mô hình nhân giống cây ba kích tím tại địa phương với quy mô 10.000 hom giống.

Tại Hội nghị, Hội Nông dân tỉnh đã tặng Bằng khen cho 02 cá nhân; Hội Nông dân huyện tặng Giấy khen cho 02 cá nhân có nhiều thành tích thực hiện Phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2017-2029.

Đ/c Lã Văn Đoàn -Phó Chủ tịch TT Hội Nông dân tỉnh (bên phải) thăm thực tế mô hình

Nhìn chung sau 3 năm thực hiện dự án cho thấy: Cây ba kích tím thích nghi với điều kiện đất đai, khí hậu tại địa phương, cây sinh trưởng và phát triển tốt, ít sâu bệnh. Đây là cây dược liệu có giá trị kinh tế cao gấp 5-10 lần trồng cây lâm nghiệp (keo, bạch đàn), người dân địa phương có thể mở rộng diện tích trồng và phát triển thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất đai, khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương. Từng bước chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng ngành nghề, dich vụ , góp ơhaanf vào phát triển nền nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh hiện đại.

Thân Thị Dũng – Hội Nông dân tỉnh