Vedan tăng gấp đôi khoản “hỗ trợ” lên 30 tỷ đồng

Văn bản nêu rõ “trong trường hợp nhất trí theo phương án hỗ trợ thiệt hại, chúng tôi sẽ nâng mức hỗ trợ thiệt hại cho nông dân Đồng Nai là 30 tỷ đồng.” Như vậy, qua các cuộc thương lượng, Vedan ban đầu đã đưa ra mức hỗ trợ là 7 tỷ đồng, sau đó nâng lên 15 tỷ đồng và khi thời hiệu khởi kiện sắp hết, đơn vị này lại đề nghị nâng mức hỗ trợ thiệt hại cho nông dân lên 30 tỷ đồng. Cùng ngày, Hội Nông dân tỉnh Đồng Nai cũng đã có tờ trình gửi Thường trực Tỉnh ủy Đồng Nai để xin ý kiến chỉ đạo về động thái trên của phía Công ty Vedan. Trong một diễn biến khác, trước đó, ngày 23/7, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã chủ trì cuộc họp với các sở, ban, ngành và Hội luật gia tỉnh Đồng Nai về việc hỗ trợ nông dân yêu cầu Công ty Vedan bồi thường thiệt hại. Luật sư Nguyễn Đức, Chủ tịch Hội luật gia đã đề nghị huy động khoảng 300 luật sư trên địa bàn tỉnh để tiến hành các bước hỗ trợ nông dân bị thiệt hại của huyện Long Thành và Nhơn Trạch làm các thủ tục pháp lý kiện Công ty Vedan ra tòa. Tại cuộc họp, ông Ao Văn Thinh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã đồng ý phương án của Hội luật gia nêu ra. Tuy nhiên, chiều ngày 26/7, liên lạc qua điện thoại, luật sư Nguyễn Đức cho biết vẫn chưa nhận được chỉ đạo bằng văn bản của Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai nên chưa thể triển khai được. Trong khi đó, những ngày gần đây một số luật sư thuộc Đoàn luật sư Thành phố Hồ Chí Minh đã trực tiếp đi xuống hai huyện Long Thành và Nhơn Trạch để nhận trợ giúp pháp lý, hướng dẫn nông dân làm các thủ tục cần thiết để khởi kiện Công ty Vedan ra tòa./.

Theo TTXVN