Bắc Giang: Bàn biện pháp tiêu thụ vải thiều năm 2012

Vụ thu hoạch vải năm nay có thể chậm hơn so với các năm do diễn biến không thuận lợi của thời tiết. Theo đánh giá của các huyện và các ngành chức năng trong tỉnh, vải thiều năm nay vẫn được mùa. Dự báo sản lượng vải toàn tỉnh ước đạt 159.500 tấn quả tươi (giảm 54.150 tấn so với năm ngoái). Trọng điểm vải thiều vẫn tập trung ở các huyện: Lục Ngạn (khoảng 80 nghìn tấn), Lục Nam (hơn 41 nghìn tấn), Yên Thế (16 nghìn tấn), còn lại ở các huyện khác. Sản lượng vải chín sớm khoảng 24.700 tấn, chiếm 15% tổng sản lượng vải thiều, tập trung chủ yếu ở 02 huyện: Tân Yên và Lục Ngạn. Thời gian thu hoạch vải chính vụ bắt đầu từ khoảng 01/6 đến 05/8.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Hạnh phát biểu tại Hội nghị

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, việc tiêu thụ vải thiều năm nay có nhiều thuận lợi do sản lượng vải của Trung Quốc bằng ¾ năm ngoái; thời gian thu hoạch vải thiều của Lục Ngạn không trùng với Trung Quốc, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho các thương nhân Trung Quốc thu mua vải thiều của Lục Ngạn. Bên cạnh đó, vải thiều Lục Ngạn hiện đã đăng ký bảo hộ sản phẩm tại các nước là: Hàn Quốc, Trung Quốc, Lào, Campuchia và Đài Loan. Do đó, ngoài thị trường truyền thống là Trung Quốc thì một lượng vải thiều tươi sẽ được xuất khẩu sang các nước như: Lào, Campuchia, Thái Lan và Singapore… Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi, công tác tiêu thụ vải thiều luôn là vấn đề hết sức khó khăn, phức tạp. Để vải thiều của tỉnh Bắc Giang đứng vững và phát triển trong thời kỳ hội nhập quốc tế, nâng cao hiệu quả kinh tế, UBND tỉnh chỉ đạo ngành chức năng, chính quyền các địa phương tập trung vào các biện pháp gồm: Xây dựng hệ thống phân phối chuyên nghiệp, hiệu quả; duy trì và phát triển thương hiệu vải thiều Lục Ngạn nói riêng và xây dựng thương hiệu vải thiều Bắc Giang nói chung; đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại để tiêu thụ vải thiều, nhất là thông tin, quảng bá chất lượng, giá vải thiều trên các phương tiện thông tin đại chúng, qua hội chợ; tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế tham gia thu mua, bảo quản, chế biến và tiêu thụ vải thiều; phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng các tỉnh biên giới có cửa khẩu với Trung Quốc để tiêu thụ vải thiều sang nước bạn; nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, thực hiện tốt công tác hỗ trợ tiêu thụ vải thiều. Thảo luận tại hội nghị, nhiều ý kiến đề nghị cần tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông trong vụ thu hoạch vải thiều ở các vùng trọng điểm; cấp điện liên tục, ổn định để bảo quản và chế biến vải thiều thuận lợi; tăng cường kiểm tra, kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón để bảo đảm chất lượng quả vải; đẩy mạnh quảng bá thương hiệu vải thiều sớm; tạo điều kiện để các doanh nghiệp thu mua, chế biến và tiêu thụ vải thiều được vay nhiều vốn tín dụng; … Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Hạnh nhấn mạnh: cùng với những giải pháp nêu trên, các địa phương, các ngành chức năng cần tập trung cao cho việc chăm sóc để bảo đảm chất lượng quả vải; chú ý khâu bảo quản, đóng gói, bảo vệ thương hiệu và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; quan tâm khuyến cáo bà con nông dân chú ý việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật; đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá thương hiệu, đẩy mạnh xúc tiến thương mại tiêu thụ vải thiều ở những thị trường mới; tiếp tục khai thác tốt các thị trường, đặc biệt là thị trường phía Nam và Trung Quốc; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông; ưu tiên cấp điện trong thời kỳ cao điểm thu hoạch, tiêu thụ vải thiều; các ngân hàng tạo điều kiện cho doanh nghiệp vay vốn để sản xuất, kinh doanh vải thiều; tăng cường thông tin về thị trường, giá vải thiều để tránh tình trạng ép cấp, ép giá./.

Bacgiang.gov.vn