Bắc Giang: Xuất khẩu vải thiều tươi đạt gần 7 ngàn tấn qua các cửa khẩu của Lạng Sơn

Vải thiều tươi theo tiêu chuẩn VietGAP được tiêu thụ mạnh qua các cửa khẩu biên giới

Theo dự báo, thời gian thu hoạch vải thiều chính vụ năm nay bắt đầu từ khoảng 01/6 đến 05/8, tổng sản lượng vải thiều toàn tỉnh ước đạt 159.500 tấn quả tươi. Trọng điểm vải thiều vẫn tập trung ở các huyện: Lục Ngạn (khoảng 80 nghìn tấn), Lục Nam (hơn 41 nghìn tấn), Yên Thế (16 nghìn tấn), còn lại ở các huyện khác. Thu mua và tiêu thụ vải thiều năm nay chủ yếu là các thương nhân trong nước và thương nhân Trung Quốc, phần lớn vải thiều do thương nhân Trung Quốc thu mua được tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc. Từ đầu vụ vải thiều đến nay, trung bình các thương nhân của Việt Nam và Trung Quốc xuất qua các cửa khẩu của Lạng Sơn khoảng 330 tấn/ngày, thời gian cao điểm đạt xấp xỉ 1.900 tấn/ngày. Cùng thời gian này, vải thiều tươi còn được xuất khẩu qua các cửa khẩu thuộc các tỉnh: Quảng Ninh, Lào Cai, Nghệ An, Tây Ninh… Vải thiều Bắc Giang hiện đã đăng ký bảo hộ sản phẩm tại các nước và vùng lãnh thổ là: Hàn Quốc, Trung Quốc, Lào, Campuchia và Đài Loan, do vậy vải thiều Bắc Giang năm nay được tiêu thụ tại thị trường truyền thống là Trung Quốc và một lượng lớn vải thiều tươi sẽ được xuất khẩu sang các nước như: Lào, Campuchia, Thái Lan và Singapore… Hiện nay, việc thu hoạch và bán vải thiều ở hầu hết các huyện trọng điểm đều diễn ra khá thuận lợi, giá vải thiều tươi loại ngon bán tại vườn cho các thương nhân thu mua là 25.000 đến 40.000 đồng/kg. Để giúp cho việc tiêu thụ vải thiều được thuận lợi hơn nữa, Sở Công Thương Bắc Giang khuyến nghị: các thương nhân kinh doanh vải thiều nên thống nhất với khách hàng về thời gian, địa điểm giao hàng để thuận tiện cho việc thông quan, tránh ùn tắc, chờ đợi tại các cửa khẩu làm giảm chất lượng mặt hàng vải thiều tươi; các thương nhân lựa chọn giao hàng tại nhiều cửa khẩu thuộc các tỉnh biên giới để điều tiết xuất khẩu nông sản nói chung và vải thiều nói riêng./.

Theo bacgiang.gov.vn