Hội nghị thường kỳ UBND tỉnh tháng 7/2012

Đồng chí Trịnh Hữu Thắng, Giám đốc Sở kế hoạch và Đầu tư trình bày báo cáo kinh tế – xã hội Về tình hình kinh tế – xã hội, giá trị sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp tháng 7 ước đạt 2.324 tỷ đồng, tăng 21,7% so tháng trước và tăng 29,3% so với cùng kỳ; 7 tháng ước đạt 11.496 tỷ đồng, bằng 46,4% kế hoạch, tăng 41,2% so với cùng kỳ. Trong đó, khu vực doanh nghiệp Nhà nước, ước đạt 2.192 tỷ đồng, bằng 59% kế hoạch, tăng 31% so cùng kỳ; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài ước đạt 5.212 tỷ đồng, bằng 46,1% kế hoạch và tăng 84,7% so với cùng kỳ; khu vực ngoài quốc doanh ước đạt 4.091 tỷ đồng, bằng 42,4% kế hoạch, tăng 12,3% so với cùng kỳ. Tổng mức lưu chuyển bán lẻ hàng hóa, dịch vụ tháng 7 ước đạt 1.005 tỷ đồng, tăng 2,5% so với tháng trước và tăng 24,5% cùng kỳ; 7 tháng ước đạt 6.630 tỷ đồng, bằng 55,3% kế hoạch và tăng 27% so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu tháng 7 ước đạt 112 triệu USD, tăng 32,7% so với cùng kỳ; 7 tháng ước đạt 675,8 triệu USD, bằng 75% kế hoạch, tăng 91,8% so với cùng kỳ. Trong đó, hàng điện tử, máy tính và phụ kiện chiếm 51%, hàng dệt may chiếm 43,2%. Thu ngân sách nội địa tháng 7 ước đạt 150 tỷ đồng, 7 tháng ước đạt 1.235 tỷ đồng, bằng 64,9% dự toán, tăng 4,3% so với cùng kỳ. Tính đến ngày 19/7/2012, toàn tỉnh đã cấy được 40,6 nghìn ha lúa, đạt 68,8% kế hoạch, tăng 5,8% so với cùng kỳ. Một số địa phương có tiến độ gieo cấy nhanh như huyện Hiệp Hòa đạt 100%, Tân Yên đạt 99,7%, Lạng Giang đạt 98% kế hoạch… Các hoạt động giáo dục – đào tạo, y tế, văn hoá – thông tin, thể dục – thể thao có nhiều chuyển biến tích cực; công tác chăm lo cho các đối tượng chính sách xã hội, chính sách dân tộc, miền núi, giảm nghèo thường xuyên được quan tâm; đời sống nhân dân cơ bản ổn định; an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững. Thảo luận về tình hình kinh tế – xã hội các ý kiến đều khẳng định: Hiện nay, các doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận vốn tín dụng; hàng hóa sản xuất công nghiệp tồn kho nhiều; tình hình dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi diễn biến phức tạp; kết quả thu hút đầu tư đạt thấp, tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản chậm; tai nạn giao thông tăng so với tháng 6/2012… Bàn về nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trong tháng 8 và những tháng tiếp theo nhiều đại biểu cho rằng các ngành, các địa phương cần tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 13/NQ-CP ngày 10/5/2012 của Chính phủ, trong đó trọng tâm là thực hiện miễn, giảm thuế; tập trung chỉ đạo điều hành, triển khai thực hiện một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường; tăng cường các biện pháp đẩy mạnh huy động vốn; kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng phù hợp với khả năng huy động vốn và cơ cấu nguồn vốn; thực hiện giảm lãi suất cho vay theo chủ trương của Thống đốc Ngân hàng nhà nước, tăng dư nợ cho vay đầu tư cho sản xuất, xuất khẩu, cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách; có chính sách kích cầu tiêu dùng giải quyết hàng tồn kho; trong thu hút đầu tư cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa chính quyền địa phương với Ban Quản lý các khu công nghiệp, khắc phục những hạn chế về việc đầu tư xây dựng hạ tầng tại một số khu công nghiệp; quản lý chặt chẽ chất lượng giống cây trồng, vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật; chỉ đạo chuẩn bị đủ nguồn giống, phân bón đảm bảo chất lượng; cần có chính sách quy định về bán hàng trả chậm phục vụ nông dân sản xuất… Kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Hải yêu cầu các sở, ngành, UBND các huyện, thành phố cần tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 13/CP của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường; hỗ trợ giải quyết khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp giúp doanh nghiệp sớm tiếp cận được nguồn vốn ưu đãi; tập trung triển khai sản xuất vụ mùa và vụ đông năm 2012; tăng cường các biện pháp phòng trừ, ngăn chặn các bệnh dịch ở cây trồng, vật nuôi; thực hiện tốt công tác phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn năm 2012; tập trung rà soát tình hình thực hiện của từng dự án, hạng mục công trình đầu tư xây dựng cơ bản theo định kỳ hàng tháng; đồng thời có giải pháp tích cực giải quyết vướng mắc để đảm bảo tiến độ và chất lượng các công trình. Đồng chí cũng yêu cầu các ngành, các địa phương tăng cường công tác kiểm tra quản lý đất đai, tài nguyên khoáng sản, xử lý nghiêm các vi phạm trong quản lý đất đai, khoáng sản. Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý các ngành cần xây dựng tốt kế hoạch tổ chức đón nhận công nhận Di tích cấp quốc gia đặc biệt đối với khu di tích Những địa điểm khởi nghĩa Yên Thế; có kế hoạch bảo vệ, tuyên truyền về giá trị di tích tư liệu Mộc bản kinh Phật chùa Vĩnh Nghiêm và hoàn thiện thủ tục để công nhận Di tích An toàn khu II Hiệp Hòa; đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc; tập trung giải quyết các tụ điểm phức tạp về an ninh trật tự, khiếu kiện đông người; tăng cường các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông… Cùng ngày, UBND tỉnh đã nghe và cho ý kiến đối với một số dự thảo về Điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn Neo, huyện Yên Dũng đến năm 2030; Quy định đơn giá thu tiền thuê đất có hạ tầng khu công nghiệp Đình Trám; Quy định đơn giá tiền xử lý nước thải khu công nghiệp Đình Trám; Quy định hỗ trợ dự án đầu tư đổi mới công nghệ, xác lập quyền sở hữu công nghiệp cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh; Quy định nội dung, mức chi, công tác quản lý tài chính trong việc tổ chức các kỳ thi, xét tốt nghiệp trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh./.

Theo bacgiang.gov