Hội nghị thường kỳ UBND tỉnh tháng 10/2012

Tháng 10 và 10 tháng năm 2012 kinh tế – xã hội của tỉnh tiếp tục tăng trưởng. Giá trị sản xuất 10 tháng ước đạt 20.890 tỷ đồng, bằng 84,4% kế hoạch và tăng 41% so cùng kỳ. Trong đó, khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, giá trị sản xuất tháng 10 ước đạt 2.430 tỷ đồng, tăng 14% so tháng trước và tăng 59% so cùng kỳ; 10 tháng ước đạt 11.760 tỷ đồng, bằng 104% kế hoạch, tăng 74,7% so cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu 10 tháng ước đạt 1,038 tỷ USD, bằng 115,4% kế hoạch, tăng 75% so với cùng kỳ. Trong đó, hàng điện tử, máy tính và phụ kiện chiếm 51,4%; hàng dệt may chiếm 42,2% giá trị kim ngạch xuất khẩu. Năng suất lúa Mùa ước đạt 52,9 tạ/ha, sản lượng thóc vụ Mùa ước đạt 314,2 nghìn tấn nâng tổng sản lượng lương thực có hạt toàn tỉnh cả năm ước đạt 660 nghìn tấn, tăng gần 30 nghìn tấn so với cùng kỳ. Tổng mức lưu chuyển hàng hoá bán lẻ và doanh thu dịch vụ 10 tháng ước đạt 9.800 tỷ đồng, bằng 81,7% kế hoạch, tăng 26,7% so với cùng kỳ. Thu ngân sách tiếp tục đạt kết quả khá; ước 10 tháng thu ngân sách nội địa đạt 1.650 tỷ đồng, bằng 86,7% dự toán năm và bằng cùng kỳ năm 2011; thu (không tính thu tiền sử dụng đất) ước đạt 1.050 tỷ đồng, bằng 83,5% dự toán năm, tăng 11% so với cùng kỳ. Các hoạt động giáo dục – đào tạo, y tế, văn hoá, thông tin, thể dục, thể thao chuyển biến tích cực. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững; đời sống nhân dân cơ bản ổn định.

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn một số khó khăn, tồn tại như: Tiến độ giải ngân vốn Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới chậm; một số dự án đầu tư hạ tầng khu dân cư, hạ tầng đô thị tiến độ kéo dài; các doanh nghiệp vừa và nhỏ còn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm, một số doanh nghiệp phải thu hẹp quy mô sản xuất, thậm chí tạm dừng hoạt động và giải thể… do đó ảnh hưởng tới hoạt động ngân hàng; công tác tuyển sinh mới trong đào tạo nghề, giải quyết việc làm, kết quả đào tạo nghề và giải quyết việc làm mới đạt thấp; xuất khẩu lao động đến nay chỉ đạt 48% kế hoạch. Dự báo tình hình kinh tế – xã hội những tháng cuối năm vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức; thời tiết còn tiềm ẩn nhiều bất ổn, khó lường; dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi vẫn có nguy cơ bùng phát, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống nhân dân.

Kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Hải nhấn mạnh: Mục tiêu đến cuối năm phấn đấu hoàn thành kế hoạch tăng trưởng kinh tế. Do vậy, các cấp, các ngành phải tập trung trong chỉ đạo, điều hành, đẩy mạnh hoạt động, nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra. Tiếp tục thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn vay, tiêu thụ sản phẩm, ổn định điện… nhằm đẩy mạnh sản xuất những tháng cuối năm. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản, gắn với tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng công trình. Đẩy mạnh các biện pháp đồng bộ, tận dụng các khoản thu (nhất là nợ đọng), phấn đấu hoàn thành kế hoạch dự toán năm. Chỉ đạo các địa phương hướng dẫn, trợ giúp nông dân thu hoạch lúa Mùa nhanh, gọn; đồng thời, đẩy nhanh sản xuất vụ Đông 2012-2013, đặc biệt chỉ đạo mở rộng diện tích cây rau các loại nhằm đảm bảo diện tích theo kế hoạch. Thực hiện tốt công tác tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm; kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác kiểm dịch, phòng, chống dịch bệnh. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành chuẩn bị tốt các nội dung trình kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVII. Thực hiện tốt công tác quản lý, điều hành và bình ổn giá những tháng cuối năm. Trong đó, trọng tâm là công tác bình ổn giá, kiểm soát thị trường, nhất là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu. Chủ động bảo đảm cân đối cung – cầu hàng hóa, không để xảy ra thiếu hàng, sốt giá. Ngăn chặn và xử lý kiên quyết, kịp thời các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc vào địa bàn. Tiếp tục thực hiện kịp thời và đầy đủ các chính sách bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện có hiệu quả các đề án giảm nghèo trên địa bàn tỉnh. Tăng cường quản lý hoạt động thu, chi đầu năm học; kiểm tra xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận và cho ý kiến đối với các nội dung: Dự thảo Báo cáo tổng hợp kết quả giải quyết kiến nghị của Uỷ ban MTTQ, các Ban của HĐND tỉnh và cử tri với HĐND tỉnh tại kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khoá XVII; Quy định thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ tang, lễ hội và một số nghi lễ khác trên địa bàn tỉnh; Bảng giá các loại đất năm 2013; Đơn giá thu tiền thuê đất có hạ tầng khu công nghiệp Đình Trám; Quy định về quản lý và sử dụng kinh phí áp dụng biện pháp đưa vào Trung tâm, chế độ đóng góp và miễn, giảm của người cai nghiện ma tuý tại Trung tâm Giáo dục – Lao động xã hội và tổ chức cai nghiện ma tuý tại gia đình, cộng đồng; Điều chỉnh Đề án Phát triển sản xuất lúa lai giai đoạn 2012-2013; Đề án đặt tên đường phố, công trình công cộng thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên; Đồ án quy hoạch chung xây dựng thị trấn Bách Nhẫn và thị trấn Phố Hoa, huyện Hiệp Hoà; Đồ án quy hoạch chung thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên;…

bacgiang.gov.vn