Bắc Giang: Khởi công Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1 đoạn Hà Nội- Bắc Giang

Các đại biểu nhấn nút phát lệnh khởi công Dự án

Dự buổi lễ có các đồng chí: Vũ Đức Đam, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Vũ Trọng Kim, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch kiểm Tổng thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Phạm Thị Hải Chuyền, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Nguyễn Quốc Cường, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam; Đinh La Thăng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải; Trần Văn Tuý, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh; đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương.

Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang có các đồng chí: Trần Sỹ Thanh, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Thân Văn Khoa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Hải, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí thường trực HĐND, UBND; đại diện lãnh đạo một số sở, cơ quan, ban, ngành tỉnh.

Dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1 đoạn Hà Nội – Bắc Giang được triển khai theo hình thức hợp đồng BOT (xây dựng – kinh doanh – chuyển giao); Dự án có chiều dài 45,8km; tổng mức đầu tư hơn 4,2 nghìn tỷ đồng. Đơn vị cung cấp tín dụng là Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank). Nhà đầu tư là liên danh gồm: Công ty cổ phần tập đoàn Đại Dương, Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex), Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại 319, Công ty cổ phần Đầu tư Văn Phú Invest. Điểm đầu của Dự án tại Km 113+985 Quốc lộ 1 cũ (nút giao Quốc lộ 31) thuộc địa phận thành phố Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang). Điểm cuối tại Km 159+10 lý trình Quốc lộ 1 (Trạm thu phí Phù Đổng cũ) thuộc địa phận thành phố Hà Nội.

Quy mô tiêu chuẩn kỹ thuật của công trình được xây dựng theo tiêu chuẩn đường ô tô cao tốc, vận tốc thiết kế 100km/giờ (TCVN 5729-2012). Mặt cắt ngang, nút giao Quốc lộ 31- cầu Như Nguyệt sẽ được mở rộng thành 4 làn xe cơ giới, rộng 33m có xét đến khả năng nâng cấp thành 6 làn xe trong tương lai. Đoạn từ cầu Như Nguyệt đến Trạm thu phí Phù Đổng cũ sẽ giữ nguyên theo quy mô hiện trạng.

Dự án dự kiến hoàn thành vào tháng 6/2016 và bắt đầu thu phí hoàn vốn từ tháng 7/2016 trong thời gian 18 năm 7 tháng. Dự kiến đặt trạm thu phí tại vị trí Km 152+00 thuộc địa phận tỉnh Bắc Ninh. Dự án hoàn thành, đưa vào khai thác sẽ là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội cho thủ đô Hà Nội và các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang; đồng thời đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng cao, giảm ùn tắc và tai nạn giao thông trên tuyến Quốc lộ 1.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Bùi Văn Hải phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Bùi Văn Hải nhấn mạnh việc nâng cấp Quốc lộ 1 đoạn Hà Nội- Bắc Giang là dự án quan trọng thuộc hành lang kinh tế Nam Ninh – Lạng Sơn – Hà Nội – Hải Phòng; Dự án sẽ tạo động lực, sức bật phát triển kinh tế – xã hội không chỉ cho Bắc Giang, Bắc Ninh mà bao gồm cả các tỉnh trong khu vực. Tỉnh Bắc Giang cam kết sẽ tích cực hỗ trợ nhà đầu tư trong việc giải phóng và bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công theo đúng kế hoạch; phối hợp với các đơn vị liên quan và nhà thầu bảo đảm an ninh, an toàn trong thi công.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu và phát lệnh khởi công Dự án

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông được xác định là một trong những khâu đột phá để phát triển kinh tế – xã hội. Chính phủ đánh giá cao và biểu dương sự nỗ lực cố gắng, tinh thần trách nhiệm của Bộ Giao thông vận tải, tỉnh Bắc Giang, tỉnh Bắc Ninh và các đơn vị liên quan trong việc chuẩn bị các thủ tục và điều kiện để Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 1 đoạn Hà Nội – Bắc Giang được khởi công. Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ Giao thông vận tải tăng cường vai trò, trách nhiệm, đôn đốc nhà thầu khẩn trương áp dụng các phương tiện hiện đại thực hiện dự án an toàn, có hiệu quả; phối hợp với các địa phương giải quyết các vướng mắc, đảm bảo giao thông trong quá trình thi công; đề nghị UBND các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh phối hợp chặt chẽ với Bộ Giao thông vận tải, Ban Quản lý dự án, nhà đầu tư trong quá trình triển khai dự án, bảo đảm đời sống của nhân dân khu vực có đường chạy qua, nhất là những hộ dân có đất bị thu hồi làm đường, góp phần để dự án được triển khai thuận lợi, thông suốt.

Đại diện Bộ Giao thông vận tải, lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh ký biên bản thỏa thuận hợp tác thực hiện Dự án

Tại buổi lễ, đại diện Bộ Giao thông vận tải, lãnh đạo hai tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh đã ký biên bản thỏa thuận hợp tác thực hiện Dự án.

Bacgiang.gov.vn