Viện nghiên cứu rau quả tỏ chức hội thảo mô hình dưa siêu ngọt tại xã Đông Phú

Dự dán trồng dưa siêu ngọt của của Hàn Quốc lần đầu tiên được đưa vào đồng đất thôn Tân Tiến – xã Đông Phú với mô hình thử nghiệm là 5 sào, tham gia mô hình viên nông dân được hỗ trợ 100% giá giống, phân bón và được hướng dẫn tập huấn KHKT trồng, chăm sóc và bao tiêu sản phẩm sau thu hoạch. Theo đánh giá của các đại biểu tham gia hội thảo, cũng như đi thăm quan thực tế tại tham quan tại ruộng, đều cho thấy giống dưa siêu ngọt của Hàn Quốc có thời gian sinh trưởng hơn 2 tháng, ngắn hơn so với cây dưa Lê siêu ngọt mà bà con nông dân địa phương đã trồng từ 5 đến 7 ngày, dây lá xanh bền chống chịu sâu bệnh tốt, lượng dinh dưỡng cao, ăn ròn ngọt, sản lượng cao gấp rưỡi so với giống dưa Lê truyền thống; mẫu mã đẹp phù hợp thị hiếu người tiêu dùng. Với sản lượng đạt 5 tạ/sào, giá bán là 20.000đ/Kg người nông dân thu lãi khoảng 8 triệu đồng/sào. Bên cạnh những ưu điểm được đánh giá và ghi nhận, tại hội thảo các đại biểu có ý kiến về vấn đề đầu ra, việc triển khai trên diện rộng cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa doanh nghiệp – cơ quan chuyên môn và chính quyền cơ sở nhằm tạo điều kiện phát triển rộng các loại cây trồng có năng xuất, chất lượng thu nhập cao cho nông dân ./.

TỐNG THẮNG