UBND tỉnh họp thường kỳ tháng 4: Tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm

Thảo luận nhiều vấn đề nổi cộm

Phần lớn thời gian làm việc buổi sáng, các đại biểu tập trung thảo luận tình hình phát triển KT-XH những tháng đầu năm, giải pháp thực hiện thời gian tới. Nhiều ý kiến cho rằng, dù công nghiệp phát triển ổn định, nông nghiệp có dấu hiệu được mùa song sản xuất một số ngành công nghiệp gặp không ít khó khăn; tình hình vi phạm trong khai thác tài nguyên khoáng sản, xả thải gây ô nhiễm môi trường còn xảy ra…

Đặc biệt, trong tháng 4, toàn tỉnh xảy ra 14 vụ vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng, trong đó có 5 vụ phát, phá rừng trái phép với diện tích 7,48 ha. Về nội dung này, ông Nguyễn Văn Doanh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết, nguyên nhân do thời điểm này người dân trồng rừng, làm nương rẫy nên tự ý phá rừng tự nhiên.

Đối với hoạt động tiêu thụ nông sản, nhất là vải thiều, đại diện Sở Công Thương cho biết, sản lượng vải thiều năm nay ước khoảng 180 nghìn tấn. Nhằm tạo điều kiện cho việc tiêu thụ, hiện Sở đã làm việc với cơ quan chuyên môn và lãnh đạo các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn về thủ tục xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc. Đối với yêu cầu hoa quả Việt Nam vào tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) phải cung cấp hình ảnh chụp bao bì chứa thông tin truy xuất nguồn gốc, Sở Công Thương đang phối hợp với các địa phương, cơ quan chuyên môn gửi thông báo đến các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu vải thiều, đồng thời hướng dẫn, thống nhất với người dân về hình thức tem nhãn cũng như quy cách bao gói sản phẩm.

Đại tá Trần Đình Hồng, Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Về công tác bảo đảm an ninh trật tự, Đại tá Trần Đình Hồng, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết, nguyên nhân gia tăng tai nạn giao thông là do thời gian qua lực lượng siết chặt báo cáo từ các địa phương, hạn chế tình trạng báo cáo thiếu.

Liên quan đến tình hình cháy nổ tại các khu công nghiệp (4 vụ), đồng chí Bùi Văn Hạnh nêu, qua giám sát và theo dõi tình hình, công tác phòng cháy, chữa cháy tại các DN đang ở mức báo động. Dù bị nhắc nhở, xử phạt song nhiều DN vẫn không khắc phục. Để chấm dứt tình trạng này, UBND tỉnh, cơ quan chức năng cần đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm, không chỉ dừng lại ở việc xử phạt nhưng cho tồn tại. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh cho biết, hiện tình hình an ninh trật tự diễn biến phức tạp, các vụ trọng án liên tiếp xảy ra; băng nhóm tội phạm, xã hội đen xuất hiện và có nguy cơ gia tăng; hoạt động lừa đảo, tín dụng đen xảy ra tại hầu hết các địa phương.

Quan tâm thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm

Kết luận nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh nhấn mạnh, để hoàn thành mục tiêu phát triển KT-XH, các ngành, địa phương cần đánh giá, nhìn nhận đúng những tồn tại, vướng mắc, từ đó tập trung tháo gỡ. Đối với các vụ phát, phá rừng tự nhiên, đồng chí yêu cầu các địa phương chỉ đạo cơ quan chức năng tập trung điều tra, kiên quyết đưa các vụ việc đủ điều kiện ra truy tố, tăng sức răn đe; không cho người dân trồng rừng mới trên diện tích vừa phá. Về vụ tranh chấp đất rừng giữa nhân dân thôn Đèo Gia, xã Đèo Gia (Lục Ngạn) với Công ty cổ phần Thiên Lâm Đạt, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, nguyên nhân do bà con nhận thức pháp luật còn hạn chế, bị kích động dẫn đến phức tạp. Vì vậy cần tiếp tục nắm bắt tình hình, xử lý vụ việc đúng quy định của pháp luật, bảo đảm lợi ích nhân dân, góp phần ổn định tình hình địa phương.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh chủ trì phiên họp.

Trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh yêu cầu các ngành liên quan chủ động phối hợp với DN, thương nhân Trung Quốc tìm hướng xuất khẩu vải thiều; bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông, tạo điều kiện hàng hóa lưu thông thuận lợi. Ngoài ra, ngành nông nghiệp cần chủ động các phương án phòng, chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi; nhân rộng các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; chuẩn bị các điều kiện phòng, chống lụt bão, xử lý triệt để các vi phạm về đê điều… Cùng đó, các ngành, địa phương đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, chủ động tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho DN phát triển sản xuất. Trước mắt, lãnh đạo các sở, ngành quan tâm, nhắc nhở, uốn nắn tinh thần, thái độ làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức, tránh tình trạng cửa quyền.

Về một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành liên quan chuẩn bị các báo trình kỳ họp HĐND tỉnh vào tháng 7 tới cũng như báo cáo tiến độ, kết quả thực hiện Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy trên các lĩnh vực. Các địa phương tập trung cao cho công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh thực hiện dự án cầu Đồng Sơn; đường vành đai 4; đường vào xã Mỹ An (Lục Ngạn); UBND TP Bắc Giang sớm tổ chức đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư xây dựng nhà máy rác thải quy mô tập trung. Ngành giáo dục chuẩn bị tốt các các điều kiện cho thi, xét tốt nghiệp các cấp, nhất là kỳ thi THPT quốc gia; rà soát, đánh giá nghiên cứu việc sáp nhập các trường học trên địa bàn, bảo đảm nâng cao chất lượng quản lý, chất lượng học tập. Về công tác bảo đảm an toàn giao thông, lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông cần tăng cường tuần tra, xử lý nghiêm xe quá khổ, quá tải và các hành vi vi phạm.

Cũng trong phiên họp buổi sáng, UBND tỉnh xem xét, cho ý kiến vào các nội dung gồm: Báo cáo thực trạng KT-XH vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn; đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 07 về hỗ trợ cứng hóa đường trục thôn, đường liên thôn và đường nội đồng; điều chỉnh quy hoạch chung thị trấn An Châu (Sơn Động).

Chiều nay, hội nghị tiếp tục làm việc, cho ý kiến vào một số nội dung quan trọng khác.

Nguồn baobacgiang.com.vn