Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh chỉ đạo: Tập trung cao cho tiêu thụ vải thiều; sớm đề xuất phương án xử lý sự cố sạt lở đê

Đồng chí Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND tỉnh thăm mô hình sản xuất vải thiều theo quy trình an toàn tại xã Quý Sơn (Lục Ngạn).

Tại Lục Ngạn, qua nghe báo cáo của huyện và đến thăm mô hình sản xuất vải thiều VietGAP ở xã Quý Sơn, xã Hồng Giang, đồng chí đề nghị UBND huyện Lục Ngạn tiếp tục quan tâm chỉ đạo các xã, cơ quan chức năng hướng dẫn người dân áp dụng nghiêm ngặt quy trình chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP để nâng cao chất lượng quả, bảo đảm an toàn thực phẩm. Cùng đó là quan tâm hỗ trợ người dân, các hợp tác xã đóng gói bao bì, gắn tem truy xuất nguồn gốc sản phẩm, làm tốt công tác xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ. Đặc biệt, huyện cần chỉ đạo lực lượng chức năng bảo đảm an toàn giao thông, an ninh trật tự, ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại, tạo điều kiện tốt nhất cho thương nhân trong và ngoài nước sang tiêu thụ vải. Cùng ngày, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh kiểm tra đê hữu Thương tại khu vực K4+916 qua địa bàn xã Hợp Đức. Đoạn đê này đã bị nứt dọc theo bãi sông, hình thành một số cung sạt dài hơn 84 m, vết nứt rộng 0,2 – 0,7 m, sâu 1 -1,5 m. Nghiêm trọng nhất là cung sạt đứng thành dài 27 m, điểm gần nhất cách chân đê 16 m. Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT, nguyên nhân là do mái bờ sông dốc, mực nước sông thời gian qua luôn ở mức thấp, địa chất khu vực bãi sông là đất bồi tích, pha cát có độ dính kết thấp nên dễ bị xói mòn rửa trôi. Trước tình trạng trên, đồng chí Nguyễn Văn Linh yêu cầu huyện Tân Yên tập trung bạt mái đê nhằm giảm tải cung trượt, phát quang cây cối xung quanh khu vực sạt lở để thuận tiện cho việc theo dõi diễn biến sự cố. Xây dựng phương án trọng điểm bảo vệ bãi sông khu vực này; chuẩn bị vật tư, chủ động nhân lực, phương tiện theo phương án để xử lý kịp thời sự cố phức tạp đe dọa đến an toàn đê. Đồng chí yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT khẩn trương báo cáo, đề xuất Bộ Nông nghiệp và PTNT về phương án xử lý và kinh phí hỗ trợ xử lý sự cố theo phương án thả đá dời hộ chân và kè lát mái bảo vệ bờ sông.

Nguồn baobacgiang.com.vn