Đề xuất nhiều giải pháp thu hút đầu tư trong nông nghiệp, xử lý vi phạm về đất đai

Đồng chí Bùi Văn Hải, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trao đổi một số vấn đề đại biểu quan tâm tại tổ thảo luận số 3.

Tìm đầu ra cho nông sản chủ lực, xử lý vi phạm về đất đai

Khẳng định “bức tranh” KT – XH 6 tháng đầu năm 2018 đạt nhiều kết quả tích cực, điển hình là vụ tiêu thụ vải thiều thành công có vai trò chỉ đạo, vào cuộc tích cực của UBND tỉnh, các sở, ngành chức năng và cơ quan truyền thông song ông Vũ Trí Hải, Chủ tịch UBND huyện Yên Thế băn khoăn khi DN chưa mặn mà đầu tư sâu cho lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Câu chuyện “được mùa, mất giá”, người nông dân bị thương nhân ép giá lặp lại mà chưa có bài toán giải quyết thực sự hiệu quả. Nhiều nông sản chủ lực của tỉnh như: Vải thiều, gà đồi, lợn… vẫn chưa tìm được đầu ra ổn định, chưa có nhiều chuỗi liên kết sản xuất. Tại địa bàn huyện Yên Thế có một vài hợp tác xã liên kết với nông dân tổ chức sản xuất nhưng do hạn chế nguồn vốn nên hiệu quả hoạt động còn cầm chừng.

Cùng nội dung này, đại biểu Chu Văn Bắc, Bí thư Đảng ủy xã Hoàng Vân (Hiệp Hòa) kiến nghị tỉnh cần quan tâm hơn nữa hoạt động chế biến nông sản, liên kết tiêu thụ và đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, nâng cao hiệu quả kinh tế đối với nông sản chủ lực của tỉnh.

Đại biểu Chu Văn Bắc trao đổi về việc đẩy mạnh liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản.

Đại biểu Nguyễn Văn Thi, Chủ tịch Hội Liên hiệp khoa học kỹ thuật tỉnh nêu, thu hút đầu tư lĩnh vực công nghiệp chủ yếu vẫn là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, phần lớn doanh nghiệp này chủ yếu là gia công, lắp ráp sản phẩm, đóng góp cho ngân sách không nhiều, tính bền vững chưa cao, lao động thu nhập thấp, dễ dẫn đến nguy cơ thất nghiệp.

Đại biểu Nguyễn Văn Thi đề xuất việc nâng cao tính bền vững trong thu hút đầu tư.

Liên quan vấn đề quản lý đất đai, đại biểu Vũ Chí Kỳ, Phó Bí thư Huyện ủy (Hiệp Hòa); Đặng Hồng Chiến, Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh phản ánh công tác quản lý đất công ích còn lỏng lẻo, tiềm ẩn nguy cơ vi phạm. Tình trạng người dân lấn chiếm đất xen kẹp, đất ao hồ, kênh mương để xây nhà diễn ra ở nhiều nơi. Cấp giấy chứng nhận sau dồn điền đổi thửa dù UBND tỉnh chỉ đạo quyết liệt song tỷ lệ vẫn còn thấp, thậm chí có nơi thực hiện không đúng quy định. Khiếu nại về đất đai còn xảy ra nhiều, có vụ kéo dài.

Đại biểu nêu công tác thanh tra bên cạnh phát hiện, kiến nghị xử lý sai phạm cơ quan chức năng cần kiến nghị các giải pháp khắc phục lỗ hổng trong quy định, chính sách, pháp luật.

Trước vấn đề này, ông Lưu Xuân Vượng, tổ đại biểu khu vực huyện Yên Thế, Giám đốc Sở Tài Nguyên – Môi trường cho rằng, xử lý vi phạm ở lĩnh vực tài nguyên, môi trường luôn là vấn đề “nóng” và khó bởi nhiều nguyên nhân. Hiện nay, việc quản lý đất công ích thuộc thẩm quyền của UBND các huyện, TP nhưng người đứng đầu một số địa phương vẫn chưa vào cuộc quyết liệt. Với trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, Sở nghiêm túc tiếp thu ý kiến đóng góp, tham mưu với UBND tỉnh có quy định, hướng dẫn cụ thể.

Ông Trần Văn Tuấn, Bí thư Đảng ủy các cơ quan tỉnh và nhiều đại biểu khác phản ánh công tác quy hoạch, quản lý nghĩa trang còn hạn chế, “lôm côm”, không theo trật tự nào. Ông Tuấn nêu ví dụ ở một số nước trong khu vực, người dân mai táng văn minh, tiết kiệm đất còn ở ta tuy việc này đã được người dân quan tâm song sau hỏa táng vẫn xây mộ to, nhất là các gia đình có điều kiện kinh tế.

Để làm thay đổi tập quán này, cần có vai trò quan trọng của MTTQ và các tổ chức đoàn thể địa phương phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh tích cực vận động, tuyên truyền nhân dân.

Tăng cường giáo dục pháp luật; tư tưởng, đạo đức lối sống

Ông Đặng Văn Nguyên, Giám đốc Sở Tư pháp nêu, hằng năm ngành tổ chức nhiều hội nghị tập huấn, phổ biến pháp luật, thành phần triệu tập là lãnh đạo các sở, ngành, huyện, TP nhưng nhiều người xin vắng mặt. Qua đi kiểm tra cải cách hành chính ở một số ngành, địa phương cho thấy gần đây có nhiều vụ người dân khiếu kiện cơ quan hành chính nhà nước vì ban hành quyết định sai. Nếu cơ quan chuyên môn không nắm chắc quy định để tham mưu cho các cấp chính quyền ra các quyết định dễ dẫn đến sai phạm. Đề nghị lãnh đạo các cấp cần quan tâm đến vấn đề này.

Đại biểu Bùi Thế Bừng thảo luận về vấn đề bạo lực học đường và xâm hại trẻ em.

Trao đổi về vấn đề ứng xử trong xã hội, đại biểu Bùi Thế Bừng, Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh, theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trung bình mỗi ngày có 5 vụ bạo lực học đường. Trong đó, không chỉ có bạo lực giữa các học sinh với nhau mà đáng lo ngại, xuất hiện nhiều vụ giáo viên bạo hành học sinh và ngược lại. Đồng thời, những vụ xâm hại trẻ em, bạo lực trong gia đình cũng có dấu hiệu gia tăng. Điều này phản ánh đạo đức xã hội đang có nhiều vấn đề đáng quan tâm, đòi hỏi sự vào cuộc tích cực của các cấp, ngành, địa phương để có định hướng đúng đắn, hạn chế nhiều hệ lụy, bảo đảm an ninh, an toàn xã hội.

Ông Bừng cũng đề nghị, UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan đánh giá sát hơn nữa công tác phòng, chống cai nghiện trong tỉnh. Tập trung kiểm soát triệt để tình trạng đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp tự sát hoặc làm hại người khác do ảo giác.

Đại biểu Đặng Hồng Chiến thảo luận về tình trạng khiếu kiện kéo dài liên quan đến lĩnh vực đất đai.

Nhiều đại biểu đồng tình với chủ trương sắp xếp, tinh giản biên chế song kiến nghị khi triển khai đề nghị lãnh đạo cấp trên cần quan tâm nắm bắt diễn biến tư tưởng cán bộ, công chức, viên chức ở các sở, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương. Bởi thực tế, qua nắm bắt, có dấu hiệu một bộ phận cán bộ tâm tư, chán nản, xin chuyển, xin nghỉ việc hoặc làm việc cầm chừng, chưa hết trách nhiệm.

Nguồn baobacgiang.com.vn