Bắc Giang tập trung cao phòng, chống dịch bệnh và thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm

Nhiều vụ việc chậm giải quyết

Hội nghị tập trung thảo luận các nội dung như: Phòng, chống dịch Covid-19; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trọng điểm; quản lý khoáng sản làm vật liệu xây dựng và thu gom, xử lý rác thải; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và một số nội dung cần quan tâm chỉ đạo.
Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái chủ trì hội nghị.

Đánh giá về nhiệm vụ cần quan tâm trong tháng, các đại biểu thẳng thắn nhìn nhận, một số nội dung chưa rõ thời hạn xử lý, giải quyết xong (mặc dù yêu cầu hoàn thành trong tháng 5, 6/2020) như: Huyện Sơn Động giải quyết vướng mắc liên quan đến việc khai thác cát, sỏi tại thôn Lạnh, xã Lệ Viễn; TP Bắc Giang xử lý dứt điểm 2 lò gạch công nghệ lò vòng; huyện Việt Yên giải quyết dứt điểm việc giao đất tiêu chí cho các hộ dân; huyện Lạng Giang giải quyết các vướng mắc về mặt bằng tại dự án khu đô thị phía Tây thị trấn Vôi…

Các nhiệm vụ có tiến độ giải quyết chậm, khó, phức tạp nhưng chưa có đánh giá tổng thể, chưa đề xuất xây dựng kế hoạch hoặc phương hướng giải quyết cụ thể. Có địa phương để tái diễn tình trạng công dân tụ tập đông người khiếu nại, tố cáo; chưa quyết liệt giải quyết một số vụ việc do Chủ tịch UBND tỉnh chuyển về theo thẩm quyền. Ví như, tại huyện Yên Dũng có một số vụ việc chậm chỉ đạo giải quyết hoặc chưa giải quyết khiếu nại theo trình tự của Luật Khiếu nại. Tiến độ bồi thường, GPMB dự án của các huyện, TP chậm do nhiều hộ không nhất trí. Triển khai thu gom, xử lý rác thải chưa thực sự sâu sát, chưa thu hút sự tham gia tích cực, đông đảo của người dân.

Ngoài ra, một số đại biểu cũng trao đổi, đề xuất gỡ vướng về chuyển mục đích sử dụng đất; điều chỉnh giá thuê đất; đẩy nhanh tiến độ dự án BT; xử lý đối tượng đưa người ra nước ngoài trái phép; GPMB các dự án điện, đường giao thông, KCN; quản lý xe không phù hiệu, xe không bảo đảm quy chuẩn đưa đón công nhân; kiến nghị giải pháp thực hiện nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Nắm chắc việc, khắc phục hạn chế

Qua nghe thảo luận và kiến nghị của các đại biểu, Chủ tịch UBND tỉnh Dương Văn Thái đánh giá cao công tác phối hợp giữa các sở, ngành và địa phương. Các huyện, TP đã tập trung cao cho các nhiệm vụ trọng tâm do người đứng đầu nắm chắc từng sự vụ, tiến độ công việc. Đồng chí mong muốn, phát huy kết quả đạt được, trong tháng 8, các địa phương, ngành nắm chắc từng việc, tiến độ để khắc phục những hạn chế.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lại Thanh Sơn phát biểu tại hội nghị.

Về phòng, chống dịch Covid-19, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, đây là nhiệm vụ trọng tâm, xác định phòng, chống dịch ở giai đoạn mới khó khăn, phức tạp hơn. Để làm tốt việc này cần quản chặt đối tượng từ Đà Nẵng và những người từ nước ngoài vào tỉnh. Nếu để người tự cách ly tại nhà ra ngoài tự do thì người đứng đầu xã, phường, thị trấn phải chịu trách nhiệm.

Về bảo đảm an toàn giao thông, đồng chí giao cho Sở Giao thông-Vận tải chủ trì có kế hoạch cụ thể, đề ra trách nhiệm của từng ngành để khẩn trương khắc phục tình trạng tắc đường tại KCN. Cùng đó đề ra phương án bảo đảm an toàn giao thông tại KCN khi cải tạo, nâng cấp tuyến đường gom. Phấn đấu đến ngày 5/8/2020, có kế hoạch tổng thể về xử lý tình trạng tắc đường ở KCN. Công an tỉnh chỉ đạo, bố trí lực lượng trực phân luồng giao thông trong giờ cao điểm.

Về xử lý rác thải, đồng chí lưu ý cần chú ý xây dựng lò rác quy mô liên xã, vùng; kêu gọi doanh nghiệp đầu tư, xã hội hóa đầu tư hạ tầng xử lý rác; tập trung thu phí vệ sinh môi trường; đẩy nhanh tiến độ xây dựng các nhà máy rác thải tại Lục Ngạn, TP Bắc Giang.

Đại diện lãnh đạo TP Bắc Giang thông tin về thực hiện một số nhiệm vụ được giao.

Về GPMB các dự án trọng điểm, đồng chí yêu cầu UBND huyện Tân Yên gỡ vướng, bàn giao mặt bằng sạch cho nhà thầu trước ngày 15/8 để thi công quốc lộ 17. Sở Kế hoạch và Đầu tư, huyện Tân Yên phối hợp triển khai dự án đường tỉnh 294 theo hình thức BT.

Về tiếp nhận đơn thư khiếu nại, tố cáo, đồng chí yêu cầu giải quyết kịp thời, nhất là đơn lần đầu, không để vụ việc trở thành điểm nóng. Những vụ việc phức tạp phải thành lập tổ công tác; nắm chắc, xử lý đối tượng lợi dụng khiếu nại, tố cáo gây rối tại địa phương. Đồng chí giao cho Thanh tra tỉnh, Ban tiếp dân tỉnh phối hợp nắm việc xử lý đơn thư của các địa phương, nơi nào chậm báo cáo về UBND tỉnh, xác định rõ trách nhiệm, nguyên nhân, tỉnh sẽ có văn bản phê bình tập thể, cá nhân liên quan.

Về một số nội dung khác, đồng chí đề nghị Cục Thuế tỉnh chủ trì, phối hợp với các huyện, TP rà soát việc kê khai, nộp thuế tại các dự án khu đô thị, khu dân cư; đôn đốc chủ đầu tư thực hiện các nghĩa vụ với ngân sách nhà nước; xây dựng kế hoạch đấu giá thu tiền sử dụng đất. UBND TP Bắc Giang tập trung thực hiện nội dung Kết luận của Thanh tra Chính phủ về cầu Đồng Sơn, công viên Hoàng Hoa Thám; phối hợp làm rõ nguồn gốc đất sử dụng đất tại hai lò vòng.

Các ngành, địa phương tập trung cao cho công tác phòng, chống lụt bão, huyện Việt Yên, Hiệp Hòa kiểm soát xe quá tải lưu thông trên đê. Chuẩn bị tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT. Sở Tài nguyên và Môi trường bám sát việc phân bổ chỉ tiêu đất công nghiệp, đô thị theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như bồi thường GPMB các dự án lớn; tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản. Tiếp tục thực hiện cải cách hành chính, tổ chức tốt Đại hội đảng bộ cấp huyện.

Nguồn: baobacgiang.com.vn