Bắc Giang triển khai kế hoạch bảo vệ an toàn dịch bệnh đàn lợn nái phục vụ công tác tái đàn

Ảnh minh họa: BGP/An Nhiên

Kế hoạch nhằm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch chủ động nhằm bảo vệ đàn lợn nái, bảo đảm việc nhân giống, cung ứng lợn giống thương phẩm có chất lượng, an toàn dịch bệnh cung cấp cho người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh tái đàn, tăng đàn bù đắp lượng thịt lợn thiếu hụt, góp phần bình ổn giá thịt lợn.

Theo đó, hỗ trợ lấy mẫu giám sát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại các trại chăn nuôi lợn thương phẩm sau khi nhập đàn 21 ngày để phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh và có các phương án phòng chống dịch kịp thời.

Ngân sách nhà nước hỗ trợ 100% kinh phí lấy 150 mẫu gộp giám sát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi bao gồm chi phí cho công lấy mẫu, gửi mẫu, dụng cụ lấy mẫu, hỗ trợ xăng xe, đi lại phục vụ việc lấy mẫu, phí phân tích mẫu…

Bên cạnh đó, hỗ trợ 5.000 lít hóa chất tiêu độc khử trùng phòng chống dịch bệnh cho các huyện, thành phố thực hiện phun vệ sinh tiêu độc khử trùng nhằm bảo vệ đàn lợn nái sinh sản, đàn lợn nái giống gốc mục tiêu tạo ra 400 nghìn con giống thương phẩm, trên 1.000 lợn nái hậu bị cung cấp ra thị trường, bảo đảm đến cuối năm 2020 đàn lợn của tỉnh đạt 1 triệu con.

Để kế hoạch triển khai đạt hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố xây dựng Kế hoạch hỗ trợ tái đàn lợn trên địa bàn phù hợp với điều kiện thực tế, chỉ đạo cơ quan chuyên môn và chính quyền cơ sở thành lập các đội phun vệ sinh tiêu độc khử trùng, bố trí kinh phí tổ chức triển khai bao gồm chi phí hỗ trợ công phun và các chi phí khác.

Chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, HTX chăn nuôi lợn trên địa bàn đẩy nhanh việc sản xuất, nhập giống lợn, cung cấp con giống, thức ăn chăn nuôi, dịch vụ kỹ thuật với giá hợp lý cho người chăn nuôi trên địa bàn. Xây dựng và phát triển các mô hình chăn nuôi theo chuỗi liên kết, nhất là đối với chăn nuôi lợn; có các ưu đãi về nguồn vốn, mặt bằng, thủ tục hành chính để khôi phục, mở rộng quy mô đàn lợn trên địa bàn.

Đồng thời, tiếp nhận hóa chất, tổ chức triển khai phun vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường xung quanh các cơ sở chăn nuôi lợn nái, các cơ sở nuôi giữ giống gốc, các ổ dịch cũ, những nơi có nguy cơ cao dễ bùng phát dịch bệnh.

Các cơ quan thông tin truyền thông sẽ tổ chức tuyên truyền các nội dung về tái đàn, tăng đàn và mở rộng sản xuất trong chăn nuôi lợn theo hướng dẫn của Chính phủ và Bộ Nông nghiệp và PTNT. Tăng cường tuyên truyền về chăn nuôi an toàn dịch bệnh, an toàn sinh học, công tác phòng chống dịch bệnh, nhất là với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi.

Nguồn: bacgiang.gov.vn