Hiệp Hòa dồn lực sớm về đích huyện nông thôn mới

Hiệp Hòa dồn lực sớm về đích huyện nông thôn mới
Khắc phục khó khăn, hoàn thành tiêu chí nông thôn mới Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Hiệp Hòa lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra quyết tâm xây dựng Hiệp Hòa đạt chuẩn huyện NTM vào năm 2021. Tuy nhiên, khi đăng ký về đích trong năm nay, Hiệp Hòa gặp phải một số khó khăn, như: Chưa được phân bổ vốn NTM vì huyện đăng ký về đích trước kế hoạch của tỉnh 1 năm; dịch Covid-19 khiến nhiều công trình hạ tầng giao thông, y tế, giáo dục… bị ngưng trệ; 2/24 xã của huyện là Châu Minh và Mai Đình chưa đạt chuẩn NTM; các xã: Hòa Sơn, Thái Sơn, Xuân Cẩm năm 2020 không giữ được tiêu chí tiếp cận pháp luật… Cụ thể, năm nay Hiệp Hòa có hơn 100 công trình giao thông, trường, lớp học, nhà văn hoá, trạm y tế, khu xử lý rác thải… cần phải hoàn thiện, với tổng số vốn hơn 100 tỷ đồng (chưa kể nguồn vốn và các công trình chuyển từ năm trước sang). Nhiều công trình trường, lớp học, nhà văn hoá, đường giao thông phải hoàn thiện thuộc 2 xã còn nhiều khó khăn là Châu Minh và Mai Đình. Ông Hoàng Tiến Hùng, Trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT Hiệp Hòa cho biết, trước thực tế đó, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện – Huyện ủy – HĐND – UBND huyện đã ban hành các Nghị quyết, Quyết định, Chương trình, Kế hoạch, văn bản chỉ đạo, đồng thời tranh thủ nguồn lực, ứng và lồng ghép các nguồn vốn, tạo cơ chế, cử cán bộ xuống các xã kịp thời hỗ trợ các địa phương tháo gỡ khó khăn hoàn thành nhiều tiêu chí. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đồng thuận của người dân, chỉ tính trong giai đoạn từ 2016 đến nay, huyện đã huy động được hơn 1 nghìn tỷ đồng xây dựng NTM. Trong đó, người dân địa phương đóng góp hơn 100 tỷ đồng, hiến hơn 334,2 nghìn m2 đất, tháo dỡ hơn 97 nghìn m2 tường rào, ủng hộ trên 202 nghìn ngày công lao động. Nhằm bảo đảm tiến độ xây dựng các công trình trước tác động của dịch Covid-19, UBND huyện Hiệp Hòa đề nghị tỉnh cho cơ chế đặc thù “3 tại chỗ” (làm việc tại chỗ, ăn tại chỗ và ngủ, nghỉ tại chỗ) cho công nhân các nhà thầu thi công các công trình. Nhờ đó, hầu hết các công trình xây dựng NTM của Hiệp Hoà đều đạt tiến độ đề ra. Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Văn phòng Điều phối NTM tỉnh cho biết, giúp Hiệp Hoà hoàn thành xây dựng huyện NTM trong năm nay, tỉnh đã thành lập Tổ công tác chỉ đạo, hỗ trợ xây dựng huyện Hiệp Hòa đạt chuẩn NTM. Theo đó, thành viên Tổ công tác tuỳ theo chức năng, nhiệm vụ của Sở, ngành mình, rà soát xem Hiệp Hòa còn khó khăn, vướng mắc sẽ đề xuất huyện khắc phục, hoàn thiện. Đồng thời, hỗ trợ thẩm tra, xây dựng hồ sơ trước khi trình Đoàn thẩm tra NTM của tỉnh và Đoàn thẩm định NTM của T.Ư về làm việc. Nhiều công trình sớm hoàn thành Với quyết tâm chính trị và chỉ đạo sát sao của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, tỉnh cùng sự vào cuộc của MTTQ và nỗ lực lực của nhân dân trong huyện và các nhà thầu thi công, đến nay các công trình trường học, nhà văn hoá, đường giao thông thuộc địa bàn xã Châu Minh và Mai Đình đã cơ bản hoàn thành. Tuyến đường trục chính qua thôn Ngọ Xá đã được trải bê tông nhựa sạch đẹp, không còn những ổ voi, ổ gà khó đi như trước. Chỉ chưa đầy 3 km dọc đê sông Cầu qua 2 xã này có tới 5 trường học được xây mới hoặc nâng cấp, mở rộng. Người dân các thôn đua nhau vệ sinh đường làng, ngõ xóm, vườn nhà; trang trí cờ, hoa, khẩu hiệu đón đoàn công tác của tỉnh, T.Ư về thẩm định các tiêu chí. Đồng chí Vũ Chí Công, Bí thư Đảng uỷ xã Mai Đình chia sẻ, là địa bàn giáp ranh với Bắc Ninh, thuận lợi giao thương phát triển KT-XH, lại có Khu công nghiệp Hòa Phú (diện tích 207,45 ha, năm 2021 tiếp tục mở rộng 85 ha) nên Mai Đình tranh thủ các nguồn lực, quyết tâm phấn đấu hoàn thiện hệ thống giao thông, trường học, góp phần phục vụ mở rộng khu công nghiệp này. Bởi đây là cơ hội giải quyết nhu cầu việc làm cho lao động nông thôn, tạo điều kiện cho các ngành dịch vụ khác của địa phương phát triển trong tương lai. Cùng với các xã, thị trấn Thắng cũng được đầu tư nâng cấp, chỉnh trang, lát vỉa hè các tuyến phố và khu trung tâm thị trấn với điểm nhấn như: Khu trụ sở liên cơ quan huyện; khu đô thị thương mại phố Thắng, Trung tâm Văn hoá – Thể thao huyện, tổng diện tích 2,4 ha, gồm các công trình: Khu nhà làm việc, khu biểu diễn ngoài trời,… bảo đảm phục vụ các hoạt động hội họp, sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thao, giải trí cho cán bộ, nhân dân trên địa bàn huyện. Huyện thực hiện giải phóng mặt bằng khu xử lý chất thải rắn tập trung của huyện tại xã Đông Lỗ giai đoạn 1 với diện tích 05 ha, đang thu hút đầu tư xây dựng nhà máy xử lý rác; huyện đã lắp đặt thêm 1 lò đốt tại khu xử lý rác thải xã Bắc Lý, công suất khoảng 800kg/giờ… Tính đến hết tháng 10/2021, hơn 100 công trình xây dựng NTM của huyện trong năm 2021 đã cơ bản hoàn thành; 24/24 xã đã đạt 19/19 tiêu chí NTM. Ngày 21/10, xã Châu Minh và Mai Đình được Đoàn công tác của tỉnh về thẩm định, dự kiến trong tháng 11, Chủ tịch UBND tỉnh sẽ có Quyết định công nhận 2 xã này đạt chuẩn NTM. 3 xã: Đoan Bái, Hùng Sơn, Danh Thắng được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021. Các xã: Hòa Sơn, Thái Sơn và Xuân Cẩm không đạt tiêu chí tiếp cận pháp luật trong năm 2020 thì nay đã được Sở Tư pháp thẩm định, đánh giá hoàn thành. Với việc hoàn thành các công trình trên, hiện Hiệp Hòa đã hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM. Với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân trong huyện và hỗ trợ của tỉnh, T.Ư, năm 2021 Bắc Giang sẽ có thêm 3 địa phương hoàn thành xây dựng NTM là Hiệp Hòa, Yên Dũng và TP Bắc Giang. Năm 2021 bắc Giang có 3 địa phương đăng ký hoàn thành xây dựng NTM, gồm: TP Bắc Giang, huyện Yên Dũng và Hiệp Hoà. Đến thời điểm này, TP Bắc Giang và huyện Yên Dũng đã được Văn phòng Điều phối NTM T.Ư về thẩm định, hoàn thiện hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, công nhận. Riêng huyện Hiệp Hoà, đã cơ bản hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM.
Nguồn: ww.hoinongdan.org.vn