Chỉ thị 08/CT-UBND Về tập trung phòng chống dịch tai xanh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

Theo đó, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tập trung chỉ đạo quyết liệt các cơ quan chuyên môn và người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo phương án phòng chống dịch tai xanh trên đàn lợn của ngành NN&PTNT. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện dịch kịp thời, công bố công khai dịch bệnh theo quy định. Hướng dẫn, vận động người chăn nuôi chủ động phòng bệnh, thực hiện các biện pháp phòng chống, tiêm các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn lợn, nhất là các bệnh tai xanh, dịch tả, tụ huyết trùng, phó thương hàn, đóng dấu, đồng thời chăm sóc nuôi dưỡng tốt để tăng sức đề kháng, giảm khả năng nhiễm trùng kế phát của lợn. Tập trung cao kiểm soát khu vực có dịch, nghiêm cấm vận chuyển, giết mổ, bán chạy lợn bị bệnh ra khỏi ổ dịch. Thực hiện nghiêm quy định về tiêu huỷ bắt buộc đối với lợn mắc bệnh, lợn chết do bệnh tai xanh, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng vứt bừa bãi xác lợn làm dịch bệnh lây lan, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng, gây bức xúc trong xã hội. Ngoài ra, cần chủ động sử dụng kinh phí từ ngân sách địa phương phục vụ cho công tác phòng chống dịch và hỗ trợ kịp thời người chăn nuôi có lợn bị bệnh phải tiêu hủy theo quy định.

Sở NN&PTNT hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch tai xanh cho các địa phương; thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các huyện, thành phố. Đài Phát thanh truyền hình tỉnh, Báo Bắc Giang và các cơ quan thông tin tuyên truyền tỉnh, huyện, xã phối hợp với ngành NN&PTNT, các huyện, thành phố tăng cường tuyên truyền về công tác phòng chống dịch; đưa tin kịp thời về tình hình dịch bệnh, các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả, biểu dương những địa phương, hộ gia đình thực hiện tốt và phê phán những nơi còn chủ quan, lơ là, vi phạm các quy định trong phòng chống dịch./.

BBT(Nguồn: Chỉ thị 08/CT-UBND)