Công an Lục Ngạn đẩy mạnh kiểm tra, xử lý việc ép giá, trừ lùi cân khi thu mua vải thiều

Cán bộ Phòng Cảnh sát kinh tế phối hợp cùng lực lượng Quản lý thị trường kiểm tra sổ sách theo dõi giá thu mua vải thiều tại huyện Lục Ngạn. Nguồn ảnh: Công an tỉnh.

Đơn cử như, ngày 9/6, tại một điểm thu mua vải thiều ở phố Kim, xã Phượng Sơn, khi người dân mang vải thiều đến bán, được chủ điểm thu mua trả giá 15 nghìn đồng/kg, nhưng khi chuyển vào đặt lên cân, lại trả 14 nghìn đồng/kg với lý do vải không đẹp. Người dân bức xúc thông báo cho lực lượng công an đến xem xét giả quyết thì chủ thu mua vải thiều không những thừa nhận hành vi ép giá mà còn có thái độ thách thức lực lượng chức năng.

Được biết, nhằm góp phần bảo đảm an ninh trật tự, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi phục vụ hoạt động thu hoạch, tiêu thụ vải thiều cho người dân, doanh nghiệp, thương nhân thu mua vải thiều tại địa phương, Phòng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh Bắc Giang) đã tập trung lực lượng, tổ chức phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, giám sát các điểm thu mua vải thiều trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tại huyện Lục Ngạn.

Theo đó, Phòng Cảnh sát kinh tế phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường tỉnh, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh kiểm tra độ chính xác của cân, sổ sách theo dõi giá thu mua, việc sử dụng công nghệ bảo quản… tại một số điểm thu mua vải thiều trên địa bàn huyện Lục Ngạn nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi “lùi cân”, “ép giá”…

Công an xã Giáp Sơn (Lục Ngạn) lập biên bản nhắc nhở và yêu cầu cam kết với một điểm thu mua vải tại thôn Trại Mới, xã Giáp Sơn có dấu hiệu lùi cân. Nguồn ảnh: Công an huyện Lục Ngạn.

Hoạt động mua bán vải thiều là giao dịch dân sự, có sự thỏa thuận, thống nhất giữa bên mua và bán nên việc xử lý vi phạm trong quá trình mua bán vải thiều rất khó khăn. Bởi vậy, Công an huyện Lục Ngạn khuyến cáo người dân khi giao dịch, mua bán vải thiều cần chú ý: Bó vải sát cuống, cuống vải dài không quá 10 cm, mỗi bó vải dao động từ 2,5 – 3 kg, loại bỏ hết những quả bị sâu, thối, lá vải; bó tròn, đẹp để tạo thương hiệu vải thiều Lục Ngạn; tự cân vải thiều ở nhà bằng cân đủ tiêu chuẩn.

Trước khi đưa vải thiều vào cân, cần thỏa thuận dứt điểm về giá cả, mức khấu trừ hao trọng lượng, yêu cầu người mua viết nội dung thỏa thuận ra giấy (phiếu) để cơ quan chức năng làm căn cứ xử lý nếu xảy ra vi phạm. Đối chiếu trọng lượng vải thiều khi cân ở nhà với trọng lượng tại điểm cân để xác định cân của người mua có đúng tiêu chuẩn hay không.

Thượng tá Nguyễn Văn Duân, Trưởng Công an huyện Lục Ngạn cho biết, từ đầu vụ vải thiều đến nay, cơ quan Công an huyện đã lập biên bản nhắc nhở hơn 10 trường hợp có dấu hiệu vi phạm. Thời gian tới, Công an huyện tiếp tục tăng cường phối hợp cơ quan liên quan mật phục, kiểm tra, xử lý nghiêm những trường hợp cố tình có hành vi cân thiếu, ép giá và trừ lùi cân gây thiệt hại cho người trồng vải.

Những vướng mắc hoặc biểu hiện vi phạm trong mua bán vải thiều đề nghị người dân cung cấp kịp thời cho Công an huyện qua đồng chí Vũ Quang Thanh, Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế, số điện thoại: 0972.279.378; hoặc đồng chí Nguyễn Văn Nghị, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế, số điện thoại: 0984.656.602.

Nguồn: baobacgiang.com.vn

Thà