Lục Ngạn: Đa dạng hình thức tiêu thụ vải thiều

Lượt xem: 139

Chế biến tại chỗ

Sáng 23/6, tại địa bàn xã Kiên Thành (Lục Ngạn) – địa phương đang thực hiện cách ly xã hội để PCD Covid-19, tất cả người và phương tiện ra vào địa bàn đều được lực lượng chức năng kiểm soát chặt chẽ. Các chợ, điểm bán hàng, thu mua vải thiều ngưng hoạt động.

Ông Phương (bên phải) đảo vải trên lò sấy.

Ông Phương (bên phải) đảo vải trên lò sấy.

Tuy nhiên, các lò sấy vải trong xã vẫn nhộn nhịp. Ông Bùi Văn Phương (trú tại xã Tân Hưng, TP Hưng Yên) chủ lò sấy vải tại thôn Tân Thành, xã Kiên Thành cho biết: “Hiện mỗi ngày cơ sở của tôi tiêu thụ 12 tấn vải tươi, dự kiến cả vụ sẽ thu mua và sấy khoảng 200 tấn”, ông Phương nói.

Anh Trương Công Trường, cùng thôn Tân Thành cho biết, gia đình có hơn 1 mẫu vải, sản lượng năm nay đạt hơn 5 tấn. “Trước đây, tôi vẫn bán vải tươi tại các điểm cân. Nay thực hiện cách ly y tế, tôi và nhiều hộ trong thôn chuyển sang bán cho các chủ lò sấy, không lo vải ế”.

Theo Bí thư Đảng ủy xã Kiên Thành Vũ Văn Thuấn, xã có 17 thôn, 530 ha vải thiều, sản lượng vụ này ước đạt 4,8 nghìn tấn, hiện còn khoảng 1,5 nghìn tấn chưa tiêu thụ.

Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, tại các thôn cách ly có nguy cơ cao, người dân tự thu hoạch và sấy tại nhà hoặc thuê, nhờ lò sấy của các hộ trong xóm, tuyệt đối không mang vải ra ngoài. Các thôn nguy cơ lây dịch thấp, bà con tự thu hái và hợp đồng với các chủ lò sấy đến thu mua tại vườn nhưng phải bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Các hộ không tự ý mang vải tới các lò sấy. “Trong xã hiện có 20 lò sấy kinh doanh (chưa kể lò sấy gia đình), tổng công suất 120 tấn/ngày, bảo đảm tiêu thụ hết vải cho các hộ trên địa bàn”, Bí thư Vũ Văn Thuấn nói.

“Người và phương tiện vận chuyển vải thiều, các mặt hàng phụ trợ cho việc đóng gói, bảo quản, chế biến vải thiều (hộp xốp, hộp bìa carton, đá cây, than đá) được phép qua chốt kiểm soát ra, vào Lục Ngạn khi có chứng minh kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 trong thời hạn không quá 3 ngày”. Nguồn: Ban Chỉ đạo PCD Covid – 19 huyện Lục Ngạn.

Theo Ban Chỉ đạo PCD Covid – 19 huyện Lục Ngạn, huyện cách ly xã hội 8 xã, thị trấn gồm: Phượng Sơn, Quý Sơn, Kiên Thành, Kiên Lao, Trù Hựu, Thanh Hải, Nam Dương và thị trấn Chũ; giãn cách xã hội 4 xã, gồm: Mỹ An, Tân Mộc, Tân Lập và Đèo Gia. Tuy nhiên, việc tiêu thụ vải thiều tại các xã này diễn ra bình thường. Ông Ngô Văn Hùng, thôn Cầu Đền, xã Thanh Hải nói trong niềm vui: “Hôm nay thương nhân ở Hưng Yên đã đến vườn nhà tôi thu mua trở lại. Nhiều người gọi điện đặt trước cả tấn hàng”.

Đến nay, huyện Lục Ngạn đã thu hoạch và tiêu thụ hơn 96 nghìn/120 nghìn tấn vải thiều tươi, đạt khoảng 80% sản lượng vụ này. Trong đó, tại 12 xã, thị trấn phải áp dụng biện pháp cách ly và giãn cách xã hội, tổng sản lượng vải còn lại khoảng 18 nghìn tấn. Huyện chỉ đạo các xã này tiêu thụ vải theo hình thức sấy khô là chính; 17 xã còn lại vải vẫn được tiêu thụ theo các hình thức: Sấy khô và bán tươi.

Bảo đảm cho việc tiêu thụ vải khô diễn ra thuận lợi, UBND huyện Lục Ngạn đã thiết lập 2 điểm tập kết vải khô của 12 xã, thị trấn trên tại QL 31 (giáp ranh giữa xã Hồng Giang và thị trấn Chũ) và chốt kiểm soát dịch Covid-19 của huyện tại xã Phượng Sơn; 2 điểm trung chuyển của huyện tại vị trí QL 279 (giáp ranh giữa xã Cấm Sơn, huyện Lục Ngạn và xã Quan Sơn, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn) và chốt kiểm soát dịch Covid-19 của huyện tại xã Phượng Sơn.

Thương nhân đủ điều kiện mới được thu mua vải

Nhờ tập trung cao thực hiện bảo đảm PCD, 12 xã áp dụng biện pháp khoanh vùng, việc tiêu thụ vải rất linh hoạt. Các hợp đồng liên kết sản xuất vải thiều chế biến, xuất khẩu vẫn được thực hiện. Lái xe có chứng nhận âm tính với vi rút SARS-CoV-2 còn hiệu lực được vận chuyển đến nơi giao hàng bình thường. Ở các thôn không có người nhiễm, thương nhân đến tận vườn thu mua để bán vải tươi nhưng phải tuân thủ nghiêm các quy định về PCD.

Ông Hùng (bên phải) đóng gói vải trước khi xuất bán tại nhà.

Ông Hùng (bên phải) đóng gói vải trước khi xuất bán tại nhà.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn Nguyễn Thế Thi, huyện đang thực hiện linh hoạt các hình thức tiêu thụ vải. Ngoài sấy, đối với các thôn không bị cách ly, giãn cách, sau khi toàn bộ người dân trong thôn được test nhanh và âm tính với vi-rút SARS-CoV-2, vải được bán ra ngoài thông qua thương nhân đến thu mua tại vườn.

Các thương nhân có đủ điều kiện bảo đảm PCD và năng lực vận chuyển mới được thu mua. UBND huyện cho phép mỗi thôn có từ 2-3 thương nhân được vào mua, phải đặt số lượng vải từ hôm trước, sau đó thông báo cho UBND xã sở tại, xã sẽ thông tin đến các thôn, hộ trồng vải để chủ động. Hiện ở Lục Ngạn có gần 90 thương nhân đủ điều kiện đến thu mua vải cho bà con ở các xã bị cách ly, bảo đảm việc tiêu thụ diễn ra thuận lợi nhất.

Ông Nguyễn Thế Thi cho biết: “Nhằm hỗ trợ nhân dân ở các xã đang thực hiện cách ly thu hoạch vải thiều thuận lợi, huyện yêu cầu các tổ chức, cá nhân có nhu cầu thu mua đăng ký qua Phòng Kinh tế và Hạ tầng. Đồng thời lập danh sách các thôn không có nguy cơ lây nhiễm Covid-19, đủ điều kiện có thể tổ chức thu mua vải thiều tươi trình UBND huyện xem xét. Việc đăng ký thu mua phải xác định rõ địa điểm, sản lượng; cam kết đúng giá thị trường, không lùi cân, ép giá. Các thương nhân, lái xe, người tham gia vào quá trình thu mua, vận chuyển vải thiều phải có giấy xác nhận âm tính với vu rút SARS-CoV-2 thông qua test nhanh”.

Đối với 17 xã chưa thực hiện giãn cách xã hội, Lục Ngạn chỉ đạo tiếp tục tổ chức tiêu thụ bình thường. Trong trường hợp phải thực hiện giãn cách xã hội thì thực hiện phương án tiêu thụ như 12 xã trên.

Nguồn: baobacgiang.com.vn