Hội Nông dân Hiệp Hòa với công tác bảo vệ môi trường nông thôn

Xác định nhiệm vụ trước mắt là tập trung làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, nông dân về công tác bảo vệ môi trường ở nông thôn hiện nay. Hội Nông dân huyện Hiệp Hoà đã tổ chức nhiều hoạt động sáng tạo, chủ động phối hợp tham gia giải quyết nhiều nội dung như: Phối hợp với Phòng Tài nguyên môi trường tổ chức các buổi tập huấn về kiến thức môi trường cho cán bộ từ Chi hội trưởng trở lên và chỉ đạo 113 câu lạc bộ gia đình nông dân hạnh phúc, định kỳ tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề phổ biến kiến thức về môi trường, tác hại của ô nhiễm môi trường tới đời sống dân cư ở nông thôn; phối hợp với Phòng Công thương, Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn tuyên truyền tới hội viên nông dân các vùng ven sông Cầu, các chủ hộ đun đốt gạch ngói thủ công, tới các chi hội nông dân, các làng nghề ở Trung Hưng xã Mai Trung; chi hội thuộc thị trấn thắng, hội viên ở các khu trung tâm cụm xã…. và nhiều hoạt động khác .

Với những hoạt động của Hội Nông dân từ huyện đến cơ sở nêu trên, năm 2009 và quý I/2010 tổ chức Hội Nông dân đã phối hợp với các ngành chức năng giải quyết vụ việc gây ô nhiễm môi trường do khói lò gạch của xã Dũng Liệt- Yên Phong- Bắc Ninh gây ảnh hưởng tới sản xuất và sức khoẻ của nông dân xã Châu Minh- Hiệp Hoà. Vận động các hộ nông dân làm nghề sản xuất đồ nhựa tái sinh chão, chạc, dây buộc,… ở làng nghề Trung Hưng, xã Mai Trung đưa nhà xưởng ra cách xa khu dân cư, đầu tư xây nhà xưởng, máy móc bằng công nghệ mới, hiện đại giảm tác hại gây ô nhiễm môi trường, vận động các doanh nghiệp sản xuất gạch ở Hợp Thịnh, Đông Lỗ và các chủ lò gạch ngói thủ công thực hiện nghiêm công tác xử lý ô nhiễm khói lò theo quy định của ngành tài nguyên môi trường. Đề xuất, lập dự án và được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam hỗ trợ đầu tư xây dựng điểm khu xử lý rác thải trong cộng đồng dân cư tại Thôn Sơn Quả, xã Lương Phong với tổng kinh phí xây dựng 278 triệu đồng, trong đó Trung ương Hội hỗ trợ 110 triệu đồng còn lại là vốn đối ứng của địa phương.

Hàng năm BTV Hội Nông dân huyện Hiệp Hoà chủ động phối hợp với Hợp tác xã vệ sinh môi trường huyện tuyên truyền tới nông dân các xã: Đức Thắng, Danh Thắng, Thị trấn Thắng, Ngọc Sơn, Lương Phong, …. về phân loại rác thải gia đình, thu gom xử lý ban đầu, tham gia xây dựng Hợp tác xã vệ sinh môi trường Dân lập – Dân nuôi. Phối hợp với Trạm bảo vệ thực vật vận động nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hợp lý, đúng cách, có dụng cụ bảo hộ lao động, thu gom bao bì để xử lý góp phần bảo vệ môi trường, nguồn nước. Phối hợp với Phòng y tế, Trung tâm y tế dự phòng vận động nông dân xây dựng 3 công trình vệ sinh đảm bảo đúng quy định không gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng tới sức khoẻ nhân dân. Phối hợp với Phòng văn hoá & thông tin; Phòng lao động – thương binh xã hội vận động nông dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang, không để thi hài người chết quá 24h, khi bốc mộ phải có dụng cụ bảo hộ lao động, san lấp mặt bằng giữ vệ sinh môi trường, nguồn nước,…

Huyện Hiệp Hòa có trên 80% dân số là nông dân sống ở nông thôn, do làm tốt công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường nên nhận thức của nông dân ở huyện Hiệp Hoà đã được nâng lên. Các hoạt động cụ thể thiết thực của Hội Nông dân được cấp uỷ, chính quyền và nông dân đánh giá cao; những năm gần đây công tác Hội và phong trào nông dân của huyện Hiệp Hoà được tỉnh Hội xếp loại A. Hai năm 2008-2009 đạt loại xuất sắc. Năm 2009 Hội Nông dân huyện Hiệp Hoà được UBND tỉnh Bắc Giang công nhận là tập thể lao động xuất sắc. Phát huy kết quả đã đạt được, năm 2010 và những năm tiếp theo Hội Nông dân Hiệp Hoà sẽ tiếp tục thực hiện tốt, có hiệu quả hơn nữa để công tác Bảo vệ môi trường mọi người dân, mọi cấp, mọi ngành cùng nhận thức đúng góp phần cải thiện môi trường xanh- sạch- đẹp trên quê hương Hiệp Hoà.

Nguyễn Tiến Soạn

Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hiệp Hoà