Thực hiện nghiêm quy định về bảo vệ môi trường

Đoàn giám sát kiểm tra công tác BVMT tại Công ty cổ phần May Đáp Cầu, xã Kiên Thành.

Tại xã Kiên Thành, các thành viên đoàn giám sát đề nghị địa phương làm rõ một số bất cập, hạn chế, như xã chưa bố trí được điểm tập kết, trung chuyển rác thải sinh hoạt; chưa triển khai thu giá dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý rác theo quy định.

Giải trình trước những vấn đề đoàn giám sát nêu, ông Hoàng Văn Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã cho rằng, thời gian qua, xã đã tập trung tuyên truyền, vận động người dân xây dựng ba điểm tập kết rác thải song chưa nhận được sự đồng thuận nên không thể xây dựng. Vì vậy, địa phương chưa tổ chức thu giá dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý loại chất thải này. Một số thôn vẫn xảy ra tình trạng xả rác ra kênh mương.

Giám sát tại xã Mỹ An cũng cho thấy, nhiều hộ dân vẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không đúng quy định; một số gia trại chăn nuôi xử lý chất thải còn hạn chế, tiềm ẩn nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.

Cùng ngày, đoàn tổ chức giám sát công tác bảo vệ môi trường tại Công ty cổ phần May Đáp Cầu, xã Kiên Thành và Công ty cổ phần Thiên Lâm Đạt, xã Mỹ An.

Sau khi giám sát thực tế, đoàn đề nghị xã Kiên Thành, Mỹ An cần xác định rõ việc BVMT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm; đề nghị xã Kiên Thành tăng cường tuyên truyền, vận động người dân và sớm xây dựng điểm tập kết, trung chuyển rác. Đồng thời thực hiện thu giá dịch vụ thu gom, vận chuyển để xử lý rác theo quy định, hạn chế tình trạng gây ô nhiễm môi trường.

Đối với xã Mỹ An, Đoàn giám sát kiến nghị chính quyền địa phương hướng dẫn người dân sử dụng thuốc BVTV đúng liều lượng, bảo đảm thời gian cách ly; khuyến khích các hộ ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào xử lý chất thải, xây dựng trang trại chăn nuôi thân thiện với môi trường.

Trước kết quả quan trắc nước thải sinh hoạt tháng 5-2018 của Công ty cổ phần May Đáp Cầu có một số thông số độc hại vượt quy chuẩn cho phép, DN khẩn trương khắc phục, bảo đảm đạt tiêu chuẩn trước khi xả ra môi trường.

Công ty cần lắp đặt thiết bị đo lưu lượng nước khai thác tại giếng khoan, nộp đầy đủ thuế, phí tài nguyên; thực hiện công khai thông tin về BVMT tới nhân dân. Công ty cổ phần Thiên Lâm Đạt lưu ý khi thực hiện dự án cần chấp hành nghiêm quy định về BVMT.

Nguồn baobacgiang.com.vn