Kịp thời ngăn chặn, xử lý dứt điểm vi phạm về môi trường

Đồng chí Bùi Văn Hạnh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát.

Nhiều doanh nghiệp, trang trại vi phạm “nhờn” luật

Sau khi giám sát tại một số xã, doanh nghiệp (DN), làng nghề, cụm công nghiệp (CCN) và nghe báo cáo việc chấp hành các quy định về môi trường trên địa bàn huyện, đoàn nêu rõ công tác chấp hành quy định về BVMT trên địa bàn còn hạn chế. Tại 6 DN, trang trại chăn nuôi đoàn khảo sát có 5 đơn vị chưa thực hiện đầy đủ các nội dung trong báo cáo đánh giá tác động môi trường, thậm chí có trường hợp chưa lập đề án BVMT trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đặc biệt, có DN, trang trại chăn nuôi đã từng bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính do vi phạm Luật BVMT cách đây nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa khắc phục sai phạm. Ví như trang trại chăn nuôi của ông Hà Chuẩn Chinh, xã Việt Tiến chưa lập thủ tục về môi trường, xả nước thải gây ô nhiễm. Công ty TNHH Fourwell Vina, xã Bích Sơn chậm cải tạo công trình xử lý nước thải tập trung.

Thượng tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó trưởng Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường đề nghị UBND huyện khẩn trương đôn đốc các DN, trang trại chấp hành nghiêm các quy định về môi trường; xem xét xử phạt, thậm chí áp dụng biện pháp cưỡng chế, tạm đình chỉ hoạt động nếu các cơ sở này không khắc phục triệt để vi phạm.

Khảo sát tại Công ty TNHH Sản xuất xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ và Thương mại Bắc Ninh, CCN Hoàng Mai cho thấy DN này để chất thải nguy hại chưa đúng nơi quy định, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm.

Làm rõ bất cập đoàn nêu, đại diện huyện Việt Yên cho rằng, thời gian qua huyện đã đôn đốc các đơn vị khắc phục vi phạm nhưng vẫn có một số trường hợp “chây ì”, thậm chí không phối hợp làm việc với lực lượng chức năng như chủ trại lợn Hà Chuẩn Chinh. Huyện đề nghị lực lượng Công an tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp để kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp này.

Xử lý nước thải còn bất cập

Khảo sát tại làng nghề nấu rượu Vân Hà, xã Vân Hà và làng nghề giết mổ gia súc Phúc Lâm, xã Hoàng Ninh cho thấy nước thải của các hộ dân chưa được thu gom, xử lý bảo đảm vệ sinh.

Tại xã Vân Hà, nước thải trong làng nghề vẫn xả ra ao hồ và sông Cầu. Nước thải, chất thải gia súc ở làng nghề giết mổ gia súc Phúc Lâm chảy ra cống rãnh, ao hồ, bốc mùi hôi tanh, gây ô nhiễm môi trường.

Tại hai làng nghề trên tuy đã được đầu tư dự án khắc phục ô nhiễm, cải thiện môi trường nhưng chưa thể đưa vào vận hành do xuống cấp và không khả thi so với yêu cầu thực tế. Bên cạnh đó, toàn huyện chỉ có một CCN đang xây dựng hệ thống xử lý nước thải, còn lại vẫn “bỏ trắng” nên nước thải của một số DN thải ra bên ngoài gây ô nhiễm.

Giải trình với đoàn, ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết, hiện nay địa phương đang tập trung cao cho công tác thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt chứ chưa chú trọng xử lý nước thải.

Đồng chí Bùi Văn Hạnh, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh khảo sát công trình xử lý nước thải tại xã Vân Hà.

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Bùi Văn Hạnh đề nghị huyện tập trung nâng cao công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực môi trường, nhất là ở cấp xã. Đồng thời tăng cường công tác phối hợp để kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý dứt điểm vi phạm về môi trường đối với các DN, cơ sở sản xuất kinh doanh, nhất là trong các khu, CCN, bảo đảm xả nước thải ra ngoài môi trường đạt chuẩn theo quy định.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh yêu cầu các ngành chức năng và chính quyền địa phương kiểm tra chặt chẽ việc thực hiện kế hoạch BVMT đã phê duyệt đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh; đẩy nhanh tiến độ thu tiền giá dịch vụ thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải.

Mặt khác, huyện phối hợp với ngành liên quan khắc phục khó khăn, tập trung vận động nhân dân ở làng nghề nấu rượu Vân Hà đấu nối đường ống vào hệ thống xử lý nước thải trên địa bàn; đẩy nhanh tiến độ cải tạo công trình xử lý nước thải tại làng nghề giết mổ gia súc Phúc Lâm.

Nguồn baobacgiang.com.vn