Thành công việc nhân giống khoai tây mới bằng công nghệ khí canh

Việc nhân giống bằng phương pháp khí canh cho phép nhân được nhiều loại cây trồng, chu kỳ nhân giống nhanh, nhiều hơn (gấp 30 lần so với kỹ thuật truyền thống), tạo ra những giống khoai tây sạch bệnh, có năng suất và hiệu quả kinh tế cao, giảm giá thành cây giống, tỷ lệ cây sống cao hơn, đáp ứng được tính thời vụ của cây khoai tây . Ông Trần Quốc Trí, cán bộ Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Lạng Sơn cho biết: cây khoai tây có xuất xứ từ vùng ôn đới, yêu cầu nhiệt độ sinh trưởng và phát triển từ 18 – 22 0 C nên phải vào khoảng từ tháng 10 trở đi mới có thể tiến hành nhân giống. Tuy vậy, khác với các phương pháp nhân giống khác, nhân giống khoai tây thường được trồng trong đất, hoặc nghiên cứu trong ống nghiệm… Phương pháp nhân giống bằng công nghệ khí canh là một phương pháp khoa học ưu việt, vì việc nhân giống khoai tây có thể trồng hoàn toàn trong không khí. Theo phương pháp này, cây trồng được cố định trên một giá đỡ để bộ rễ phát triển trong môi trường không khí, không trực tiếp trồng vào đất hoặc nhúng vào môi trường dung dịch. Phương pháp này có thể tiết kiệm 90% nước, 95% phân bón và không cần thuốc bảo vệ thực vật. Tất cả việc chăm sóc cho cây theo quy trình canh tác ở quy mô công nghiệp, đều được lập trình phù hợp độ tuổi của cây. Ở trong môi trường thoáng khí, cây dễ hô hấp, hấp thụ dinh dưỡng, sinh trưởng nhanh và chủ động điều khiển được quá trình hình thành tia củ. Một điểm ưu việc của phương pháp này là có thể trồng cây khoai tây vào mùa hè, thông qua việc trồng khí canh, cây khoai tây vẫn đạt tỷ lệ sống 100%. Sau khi ra rễ mới bằng phương pháp khí canh, cây khoai tây được chuyển ra trồng vẫn đảm bảo được việc “hạ nhiệt”, vì hệ thống khí canh đã làm giảm nhiệt độ ở vùng rễ so với thân lá của cây từ 2 0 C – 5 0 C. Theo đánh giá của Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lạng Sơn, sau 2 năm thử nghiệm nhân giống khoai tây bằng phương pháp trồng khí canh đã cho kết quả tốt. Một cây có thể cho từ 70-100 củ, trọng lượng củ đạt từ 1-3gam. Phương pháp nhân giống bằng công nghệ trồng khí canh cho củ giống hoàn toàn sạch bệnh và có độ kháng bệnh cao. Hệ số nhân cây giống cũng nhanh và rẻ hơn nhiều so với phương pháp nuôi cấy mô và ưu việt hơn vì củ giống sẽ lớn hơn, đủ dinh dưỡng cho cây phát triển và đặc biệt là năng suất nhân giống bằng phương pháp khí canh tăng nhiều lần so với nuôi cấy mô. Từ những kết quả nghiên cứu và thử nghiệm trên, hy vọng công nghệ khí canh sẽ tạo nên sự đột phá trong việc tạo củ giống gốc, góp phần nâng cao chất lượng, hạ giá thành sản phẩm, nhân giống với số lượng lớn, thúc đẩy sự phát triển nông nghiệp công nghệ mới đối với lĩnh vực nông nghiệp./.

(TTXVN)