Nhà nông không nên sử dụng chất Cysteamine trong chăn nuôi

Cysteamine có tác dụng kích thích tăng trọng nhanh, giảm mỡ lưng, tăng tỉ lệ nạc. Nhiều nghiên cứu trên động vật cho rằng liều cao Cysteamine là nguyên nhân loét tá tràng, hoại tử vỏ thượng thận và di tật thai nhi. Người ăn phải thịt chứa chất này trong một thời gian dài dễ mắc các bệnh như ung thư vú, ung thư kết tràng và tuyến tiền liệt, suy yếu hệ thống miễn dịch. Vào ngày 5-8, Thanh tra Bộ NN-PTNT đã phối hợp với Cục An ninh nông nghiệp và nông thôn (A86, Bộ Công an) thanh tra đột xuất, phát hiện 1 công ty trụ sở tại quận Tân Bình, TP HCM đã nhập 2 loại sản phẩm dinh dưỡng bổ sung là Maxsure và Synergrown từ Thái Lan. Công ty này đã bán cho các đại lý, các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi và các trang trại heo. Dù bao bì không ghi thành phần Cysteamine nhưng khi kiểm tra đã phát hiện hàm lượng Cysteamine là 29.898 mg/kg (29.898 ppm) và 30.645 mg/kg (30.645 ppm). Thanh tra bộ đã ban hành quyết định sử phạt về hành vi nhập khẩu và kinh doanh chất không được cơ quan thẩm quyền cấp phép với số tiền 180 triệu đồng. Mới đây, Thanh tra Bộ NN-PTNT cũng đã phát hiện một công ty ở huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam chỉ trong 3 tháng đã nhập khẩu 7 tấn Maxsure. Giá công ty mua vào là 4,1 triệu đồng/bao 25 kg ở phía Bắc và ở phía Nam là 5,5 triệu đồng/bao 25 kg. Lực lượng chức năng cũng đã phát hiện việc sử dụng Cysteamine tại các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Sơn La. Theo ông Phạm Tiến Dũng – Trưởng Phòng Thanh tra chuyên ngành, Thanh tra Bộ NN-PTNT, một số người dân Hưng Yên mua Cysteamine với giá từ 6,5-10 triệu đồng/bao 25 kg. Điều này chứng tỏ doanh nghiệp thu lợi nhuận rất lớn. Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, nếu đưa chất Cysteamine vào danh mục cấm thì việc sử dụng sẽ bị xử lý rất nặng theo quy định của Luật Hình sự. Chính vì thế, Cục Chăn nuôi đề xuất chưa đưa chất Cysteamine vào danh mục các chất cấm sử dụng, đồng thời cũng chưa cho phép sử dụng trong thức ăn chăn nuôi để chờ thêm bằng chứng khoa học rõ ràng về tác hại của Cysteamine đối với sức khỏe vật nuôi và con người. Liên quan đến việc xử lý hình sự nếu đưa Cysteamine vào danh mục chất cấm, đại diện Vụ Pháp chế (Bộ NN&PTNT) cho biết, Bộ NN&PTNT hiện đang hoàn thiện dự thảo 10 Điều trong Luật Hình sự có liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, trong đó có quy định xử lý hình sự đối với chất cấm. Theo đó, nếu hội đủ 3 yếu tố: sử dụng chất cấm, cố ý và giá trị sản phẩm trên 100 triệu đồng thì sẽ bị xử lý hình sự, còn dưới mức đó sẽ bị xử phạt hành chính và áp dụng các biện pháp xử lý bổ sung như tiêu hủy sản phẩm vi phạm… Thứ trưởng Bộ NNPTNT Vũ Văn Tám giao Cục Chăn nuôi tổng hợp ý kiến các đại biểu, hoàn chỉnh báo cáo chính thức gửi về Bộ; đồng thời phối hợp với Thanh tra Bộ tăng cường xử lý vi phạm. Thứ trưởng cũng giao các đơn vị tìm hiểu thêm về lý do vì sao EU đưa Cysteamine vào nhóm hormone tăng trưởng (nhóm bị cấm sử dụng); hoàn thiện một số nghiên cứu về vấn đề này; khẩn trương chỉ định phòng phân tích Cysteamine để tiến hành xử lý các vi phạm. Trung Quốc là quốc gia duy nhất hiện nay quy định Cysteamine CH1 được sử dụng làm phụ gia thức ăn chăn nuôi. Cysteamine không có trong danh mục của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế. Cysteamine bị Liên minh châu Âu (EU) cấm sử dụng làm phụ gia thức ăn chăn nuôi. Nhiều tổ chức thú y ở các nước trên thế giới khuyến cáo không dùng Cysteamine trong chăn nuôi đại trà, thương mại.
Nguồn hoinongdan.org.vn