Huyện Lạng Giang (Bắc Giang): Nuôi gà trên đệm lót sinh học cho lợi nhuận cao

Các mô hình được triển khai chăn nuôi theo quy trình an toàn sinh học, vừa nâng cao chất lượng sản phẩm vừa giúp gia tăng lợi nhuận
Để tận dụng hiệu quả và phát huy tốt những thế mạnh về đất đai, vườn đồi của địa phương, năm 2019, các cấp, các ngành trên địa bàn xã Tân Thanh- huyện Lạng Giang đã xây dựng kế hoạch và triển khai mô hình “Chăn nuôi gà mía lai trên đệm lót sinh học”. Có 04 hộ dân đủ điều kiện và được lựa chọn tham gia mô hình với quy mô thả nuôi 3.000 con gà mía lai. Theo đó, các hộ dân khi tham gia mô hình đều được hỗ trợ 70% tiền mua con giống; 50% chi phí mua thức ăn; một phần thuốc sát trùng và chế phẩm sinh học để xử lý nền chuồng trại đảm bảo hợp vệ sinh. Đồng thời, các hộ còn được tập huấn và hướng dẫn về kỹ thuật nuôi gà mía lai trên đệm lót sinh học. Sau 3 tháng triển khai mô hình cho thấy, tỷ lệ đàn gà mía nuôi sống đạt 96%; bình quân tiêu tốn khoảng 2,64 kg thức ăn/con gà, trọng lượng đạt trên 2 kg/con. Với giá bán sản phẩm đầu ra trên thị trường hiện nay vào khoảng 48.000 đồng/kg. Đối với các hộ dân đang nuôi từ 1.000 con gà sẽ đem lại mức lợi nhuận đạt từ 13 – 15 triệu đồng/lứa. Tiêu biểu như hộ gia đình anh Đinh Văn Thùy ở thôn Nguộn, là một hộ dân tiên phong trong thực hiện mô hình chăn nuôi gà mía lai trên đệm lót sinh học đạt hiệu quả rõ rệt. Với kinh nghiệm hơn 10 năm nuôi gà nên anh đã biết đến giống gà mía lai với những ưu điểm vượt trội và đang được người tiêu dùng ưa chuộng. Đặc biệt, nhờ có sức đề kháng cao nên giống gà này rất thích hợp với điều kiện chăn thả của các gia đình có vườn bãi rộng. Khi tham gia mô hình, anh đã chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật vào việc chăn nuôi 1.000 con gà mía lai theo hướng an toàn sinh học. Từ đó, giúp hạn chế được dịch bệnh, giảm thiểu hao hụt cũng như giảm thiểu việc gây ô nhiễm môi trường; đồng thời, nâng cao chất lượng sản phẩm và gia tăng hiệu quả kinh tế. Sau 3 tháng thả nuôi gà, mô hình mang lại cho gia đình anh nguồn lợi nhuận đạt 12 triệu đồng. Hay như hộ gia đình anh Nguyễn Văn Dũng, cùng tham gia mô hình với quy mô nuôi 1.000 con gà mía lai cũng đã đạt kết quả tốt. Do đàn gà đều được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc-xin nên rất khỏe mạnh, tỷ lệ nuôi sống cao. Nhờ thị trường đầu ra cho sản phẩm gà mía lai vẫn giữ được lợi thế và ổn định hơn so với các giống gà khác nên mô hình cho thấy mang lại hiệu quả cao hơn so với các giống gà cũ trước đây anh từng nuôi thả. Sau khi xuất bán đàn gà, trừ hết các chi phí, gia đình anh thu lãi 13 triệu đồng. Từ những hiệu quả bước đầu đạt được, mô hình hiện đang được các cấp lãnh đạo tỉnh quan tâm và tiếp tục chỉ đạo triển khai nhân rộng. Thời gian tới, đối với những địa phương có thế mạnh về đất đai, vườn đồi, chính quyền và ngành chức năng trên địa bàn cần phát huy tốt mọi nguồn lực, hỗ trợ người dân đẩy mạnh việc chăn nuôi gà mía lai theo quy mô trang trại, phát triển thành ngành sản xuất hàng hóa với số lượng lớn giúp tăng thu nhập cho bà con.
Nguồn: hoinongdan.org.vn