Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hàng văn bản chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND các huyện, TP và đơn vị liên quan về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi (DTLCP).

Lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Tân Yên kiểm tra việc phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi tại thôn Bằng Cục, xã Ngọc Châu (Tân Yên). Ảnh: Đại La

Để công tác phòng, chống, kiểm soát DTLCP kịp thời, hiệu quả, bảo đảm nguồn cung thịt lợn vào dịp Tết Nguyên đán và thời gian tiếp theo, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT chỉ đạo cơ quan chuyên môn tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn, phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan diện rộng.

Tuyên truyền, hướng dẫn các địa phương, người chăn nuôi áp dụng và tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; vệ sinh, tiêu độc khử trùng bằng vôi bột, hóa chất…; đẩy mạnh xây dựng cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh.

Phối hợp với cơ quan truyền thông thông tin, tuyên truyền về các quy định của Nhà nước trong phòng, chống dịch bệnh động vật; các quy định và các hành vi vi phạm, hình thức xử phạt về giết mổ, vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật trái pháp luật…

UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, TP triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch theo Kế hoạch số 3589/KH-UBND ngày 14/8/2020 của UBND tỉnh Bắc Giang về phòng, chống bệnh DTLCP trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2020-2025.

Bổ sung kinh phí mua hóa chất thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng, phòng chống dịch bệnh; nhanh chóng phát hiện và xử lý các trường hợp lợn mắc bệnh không để lây lan, đặc biệt là các ổ dịch cũ có nguy cơ tái phát.

Chỉ đạo UBND cấp xã và cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan quản lý chuyên ngành thú y giám sát chặt chẽ hoạt động giết mổ, kinh doanh, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật làm lây lan dịch bệnh theo quy định.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Tài chính tham mưu, bố trí kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch theo kế hoạch. Đoàn Kiểm tra liên ngành cơ động phòng, chống dịch động vật và Ban Chỉ đạo 389 tỉnh tăng cường phối hợp kiểm tra việc vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật. Thực hiện kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của các địa điểm tập kết, vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia súc gia cầm; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Các cơ quan thông tin truyền thông phối hợp cơ quan chuyên ngành và chính quyền các địa phương tăng cường thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh DTLCP để người dân chủ động áp dụng các biện pháp phòng bệnh.

Nguồn: baobacgiang.com.vn