Bắc Giang: Siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi

Siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 14 đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi với số lượng phương tiện trên 500 xe hoạt động ở 6 huyện, thành phố. Chất lượng dịch vụ ngày càng được nâng cao, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân.

Tuy nhiên, hoạt động vận tải khách bằng xe taxi ở tỉnh còn có những mặt hạn chế, gây bức xúc cho nhân dân, đó là: Phong cách phục vụ của một số đơn vị taxi chưa chuyên nghiệp, còn hiện tượng tranh giành khách, đậu đỗ không đúng nơi quy định; giá cước còn chưa hợp lý, cạnh tranh không lành mạnh; công tác quản lý điều hành của các đơn vị, quản lý phương tiện, lái xe còn nhiều bất cập; tình trạng xe taxi của tỉnh ngoài hoạt động đón khách trên địa bàn, tranh giành, chèo kéo khách gây mất an ninh trật tự nhưng chưa bị xử lý theo quy định…

Nhằm siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, Sở Giao thông vận tải quy định rõ về đăng ký kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi; hoạt động của xe taxi; người lái xe taxi; quy định về điểm đón, trả khách, điểm đỗ xe taxi; quy định về giá cước taxi; về tổ chức và hoạt động của các đơn vị taxi.

Để thực hiện tốt hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi, Sở Giao thông vận tải sẽ tham mưu cho UBND tỉnh triển khai quy hoạch phát triển vận tải hành khách bằng taxi trên địa bàn đã được UBND tỉnh phê duyệt; phối hợp với UBND các huyện, thành phố tổ chức điểm đỗ cho taxi phù hợp với quy hoạch tổng thể đã được UBND tỉnh phê duyệt; cấp Giấy phép kinh doanh vận tải cho đơn vị taxi, quản lý và cấp phù hiệu cho xe; kiểm tra tiêu chuẩn xe trước khi cấp phù hiệu; quản lý các đơn vị taxi tham gia hoạt động vận tải hành khách bằng taxi trên địa bàn; theo dõi tổng hợp sản lượng và nhu cầu đi lại của hành khách bằng xe taxi; tình hình hoạt động của các đơn vị taxi trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, tham mưu UBND tỉnh trong công tác điều hành, việc tăng, giảm số lượng đơn vị taxi số lượng xe nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách theo quy hoạch; tổ chức thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về hoạt động vận tải hành khách bằng taxi theo quy định của pháp luật.

Đồng thời phối hợp với các sở, ngành liên quan quản lý hoạt động vận tải hành khách bằng xe taxi theo chỉ đạo của UBND tỉnh; định kỳ hàng quý thông báo tới các cơ quan liên quan số liệu đơn vị taxi, phương tiện hoạt động trên từng địa bàn để phối hợp quản lý.

Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an các huyện, thành phố tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp lái xe taxi vi phạm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, nhất là xử lý các xe taxi dù; xe taxi của tỉnh ngoài đến hoạt động trên địa bàn tỉnh.

UBND các huyện, thành phố bố trí kinh phí xây dựng và thực hiện công bố các điểm đỗ xe taxi phù hợp với quy hoạch phát triển giao thông vận tải của địa phương, đảm bảo đủ điểm đỗ cho xe taxi theo quy hoạch đã được phê duyệt. Có cơ chế khuyến khích các đơn vị taxi tham gia đầu tư xây dựng các điểm đỗ trên địa bàn.

Đồng thời, chỉ đạo các lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra, xử lý các trường hợp xe taxi đỗ chờ đón khách không đúng nơi quy định, thông báo kết quả xử lý về Sở Giao thông vận tải để phối họp quản lý. Phát hành thông tin về Hợp tác xã, công bố thành lập, giải thể, phá sản, các thông tin về pháp luật trong đăng ký kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi.

Nguồn: Hải Huyền – Cổng TTĐT tỉnh Bắc Giang