Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông cho hội viên nông dân

Mặc dù có nhiều sự chuyển biến nhưng tình hình vi phạm các quy định về ATGT vẫn còn tiềm ẩn các yếu tố phức tạp; một số hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra các vụ tai nạn giao thông vẫn diễn ra phổ biến như: đi quá tốc độ, uống rượu bia khi tham gia giao thông, lạng lách đánh võng, lấn chiếm lòng, lề đường… Trước thực trạng đó, dưới sự lãnh đạo của Hội cấp trên và chỉ đạo trực tiếp của Thành ủy, Hội Nông dân thành phố đã tăng cường phối hợp với các cấp, ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật ATGT, Luật giao thông đường bộ… cho cán bộ, hội viên nông dân bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, hiệu quả như: tuyên truyền miệng; panô, áp phích, tờ rơi; thông qua hội thi, các hội nghị tập huấn, lồng ghép trong các buổi giao lưu, sinh hoạt ở chi, tổ hội; nhân rộng những mô hình điển hình để hội viên học tập… Đồng thời chỉ đạo các cơ sở hội ký cam kết thực hiện cuộc vận động “Hội viên nông dân tích cực hưởng ứng chiến dịch phòng, chống lạm dụng rượu, bia khi tham gia giao thông“.

Định kỳ hàng năm, Hội Nông dân thành phố phối hợp với Ban an toàn giao thông tổ chức 15 lớp truyền thông về ATGT cho trên 2.000 cán bộ, hội viên tại các phường, xã. Các hội viên được tuyên truyền về chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, về TTATGT đường bộ; các quy tắc khi tham gia giao thông; sử dụng và đội mũ bảo hiểm đúng theo tiêu chuẩn khi tham gia giao thông bằng xe mô tô, xe gắn máy; cấp phát trên 300 bộ tài liệu về ATGT. Hàng tuần, phối hợp với Hội Cựu chiến binh tham gia đảm bảo, giữ gìn trật tự ATGT tại các cổng trường và các đoạn đường tự quản trên địa bàn gắn với thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 51/KH-UBND của UBND thành phố về tăng cường công tác bảo đảm trật tự đô thị, vệ sinh môi trường, an toàn giao thông trên địa bàn. Phối hợp với các ban, ngành, địa phương từ thành phố đến cơ sở tổ chức 152 buổi sinh hoạt, tuyên truyền phổ biến pháp luật về ATGT cho 9.120 lượt người để cán bộ, hội viên nông dân biết, hiểu rõ và tự giác thực hiện các quy định về TTATGT, không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, gây cản trở giao thông. Ở các tuyến phố thực hiện thí điểm quản lý vỉa hè, các phường, xã đã vận động 100% các hộ dân sinh sống hai bên đường ký kết bảo đảm trật tự vỉa hè, giữ gìn vệ sinh môi trường; nêu gương người tốt, việc tốt tại các thôn, tổ dân phố trong việc chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ…

Với những việc làm cụ thể của cán bộ, hội viên nông dân đã góp phần hạn chế tai nạn giao thông trên địa bàn, năm 2016, có 85% hội viên nông dân và gia đình hội viên ký cam kết không vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Thực hiện chương trình mua, đổi mũ bảo hiểm đạt chất lượng, Hội đã phối hợp với công ty TNHH METRO VINA Việt Nam tổ chức chương trình trợ giá bán, đổi mũ bảo hiểm đạt chất lượng tại 24 điểm ở 12 phường, xã được cán bộ, hội viên nông dân tích cực tham gia. Kết quả đã đổi được trên 1.600 chiếc mũ.

Cùng với các hình thức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, Hội Nông dân thành phố tổ chức các hội thi tìm hiểu các quy định về an toàn giao thông và văn hóa ứng xử khi tham gia giao thông dưới hình thức sân khấu hóa, như Hội thi “Nông dân tìm hiều về pháp luật an toàn giao thông”. ” Hội Thi Tuyên truyền viên giỏi“…Thông qua hội thi, cán bộ hội viên nông dân nắm được kiến thức cơ bản về Luật giao thông đường bộ thông qua những tiểu phẩm tình huống thường gặp khi tham gia giao thông, chia sẻ kỹ năng sống; đưa ra thực trạng, đề xuất một số giải pháp giảm thiểu tai nạn giao thông ngay tại địa phương.

Bên cạnh đó, các cấp Hội Nông dân còn xây dựng các mô hình, câu lạc bộ về an toàn giao thông ở cơ sở. Điển hình như mô hình “Đoạn đường tự quản” tại phường Trần Nguyên Hãn, Thọ Xương được triển khai đã thu hút 60 hội viên nông dân tham gia; duy trì hiệu quả 11 câu lạc bộ “Nông dân với pháp luật” với 375 hội viên tham gia. Mô hình, câu lạc bộ tổ chức sinh hoạt hàng tháng theo từng chuyên đề, nội dung và hình thức phong phú, đa dạng. Qua các buổi sinh hoạt, hội viên được tuyên truyền kiến thức và cấp phát hơn 150 bộ tài liệu về an toàn giao thông.

Do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trong các cấp Hội ngày càng đi vào chiều sâu và phát huy hiệu quả, tạo được sự chuyển biến, hưởng ứng nhiệt tình của các tầng lớp nhân dân góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành các quy định khi tham gia giao thông, qua đó, góp phần giảm thiểu vi phạm và tai nạn giao thông cả ba tiêu chí, giữ gìn trật tự an toàn giao thông trên địa bàn, xây dựng ý thức văn hoá giao thông của người nông dân tại địa phương.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Hội Nông dân thành phố tiếp tục đổi mới, nâng cao công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT đến cán bộ, hội viên, nông dân; đẩy mạnh thực hiện xây dựng nếp sống văn hoá giao thông theo các chuyên đề cụ thể; phát động phong trào thi đua giữa các cấp Hội Nông dân nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, hội viên trong công tác tham gia bảo đảm trật tự an toàn giao thông.

Ng.T.L