Bắc Giang tăng cường quản lý các hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô

Tăng cường xử lý tình trạng “xe dù bến cóc” (ảnh minh họa)

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, cơ quan, tổ chức, địa phương tăng cường chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 336/UBND-GT ngày 16/02/2016 về giải quyết tình trạng “xe dù, bến cóc” trong hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô.

Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an các huyện, thành phố tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các vi phạm về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô. Trong đó, tập trung vào các vi phạm như: hoạt động sai hành trình tuyến đã đăng ký; xe hợp đồng hoạt theo tuyến cố định; dừng, đỗ, đón trả khách không đúng nơi quy định, phóng nhanh, vượt ẩu, tranh giành khách trên đường…

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo Thanh tra giao thông phối hợp với Cảnh sát giao thông và lực lượng chức năng tại các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về kinh doanh vận tải đối với các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định, vận tải khách du lịch và xe hợp đồng, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức vi phạm. Trong đó, tập trung kiểm tra, xử lý tại khu vực xung quanh các bến xe, nhà ga, các địa điểm có tình trạng “xe dù, bến cóc” hoạt động.

Tăng cường quản lý, siết chặt hoạt động kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô đảm bảo kinh doanh bình đẳng, đúng loại hình vận tải theo quy định; sử dụng dữ liệu được trích xuất từ thiết bị giám sát hành trình để xử lý vi phạm về kinh doanh vận tải và điều kiện kinh doanh vận tải theo quy định tại Thông tư số 10/2015/TT-BGTVT ngày 15/4/2015 của Bộ Giao thông vận tải quy định trách nhiệm và xử lý vi phạm trong hoạt động vận tải bằng xe ô tô; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông theo quy định tại Nghị định số 46/2016/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính Phủ. Trong đó, chú trọng xử lý các hành vi kinh doanh vận tải hành khách không đúng quy định, hoạt động sai hành trình tuyến đã đăng ký, dừng, đỗ, đón, trả khách không đúng nơi quy định.

Cập nhật, bổ sung và công bố công khai biểu đồ xe chi tiết các tuyến vận tải hành khách cố định liên tỉnh, nội tỉnh; công bố đưa vào khai thác các điểm đón, trả khách cho các tuyến vận tải cố định nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động của các đơn vị kinh doanh vận tải và phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân; công bố số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận thông tin phản ánh từ nhân dân về các vi phạm, nhất là các vi phạm về đón, trả khách của lái xe thuộc các đơn vị kinh doanh vận tải.

Nghiên cứu, tham mưu, đề xuất UBND tỉnh về việc ban hành quy định cụ thể về tổ chức, quản lý, công bố hoạt động của bãi đỗ xe trên địa bàn theo quy định tại khoản 5, Điều 56, Thông tư số 63/2014/TT-BGTVT ngày 07/11/2014 của Bộ Giao thông vận tải.

atgt.bacgiang.gov.vn