Bắc Giang triển khai đợt cao điểm bảo đảm ATGT những tháng cuối năm 2017

Trong 9 tháng năm nay, toàn quốc xảy ra hơn 14.300 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết khoảng 6.100 người, bị thương gần 12 nghìn người. So với cùng kỳ năm ngoái, TNGT giảm cả ba tiêu chí, trong đó số vụ giảm 6,24%, giảm 5,11% số người chết và 13,35% số người bị thương. Có 43 tỉnh, TP trực thuộc T.Ư có số người chết vì TNGT giảm và 15 địa phương có số người chết vì TNGT tăng so với cùng kỳ 2016. Bắc Giang giảm 6 người chết, tăng một vụ và 17 người bị thương. Mặc dù tình hình trật tự ATGT có chuyển biến tích cực, TNGT tiếp tục giảm cả ba tiêu chí song công tác bảo đảm ATGT vẫn tiềm ẩn những diễn biến phức tạp. Ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người tham gia giao thông còn hạn chế. Hệ thống pháp luật về bảo đảm trật tự ATGT còn nhiều bất cập dẫn tới vướng mắc, hiệu quả thấp trong tổ chức thực hiện. Tình trạng xe dù, bến cóc có xu hướng tăng mạnh, gây mất trật tự ATGT, cạnh tranh bất bình đẳng với dịch vụ xe chở khách theo tuyến cố định. Phương tiện chở quá tải có dấu hiệu tái diễn tại các địa bàn có mỏ tài nguyên, khu vực có các công trường thi công, trong mùa thu hoạch nông sản như: Yên Bái, Hà Nam, Thanh Hoá, Hà Nội, Đà Nẵng, Gia Lai, Bình Định… Dự báo lưu lượng phương tiện tham gia giao thông vào những tháng cuối năm tăng cao, đồng chí Trương Hòa Bình yêu cầu các Bộ, ngành thành viên Ủy ban ATGT Quốc gia, Ban ATGT các tỉnh, TP quyết liệt triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm. Theo đó, Ủy ban ATGT Quốc gia xây dựng Quy chế báo cáo về công tác bảo đảm trật tự ATGT, khẩn trương phối hợp với các Bộ, ngành liên quan hoàn thiện dự thảo Nghị quyết về bảo đảm trật tự ATGT và chống ùn tắc giao thông giai đoạn 2017 – 2021; thành lập đoàn kiểm tra liên ngành dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán. Bên cạnh đó, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành quy định pháp luật của người dân. Bộ Giao thông vận tải tiếp tục triển khai việc áp dụng cũng như sửa đổi, bổ sung một số văn bản pháp luật để nâng cao chất lượng đào tạo, sát hạch lái xe. Xây dựng quy định bắt buộc kiểm tra tải trọng tại các đầu mối hàng hóa, lập lại trật tự hành lang an toàn đường bộ, đường sắt đến năm 2020. Rà soát, xử lý các điểm đen, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn và điều chỉnh, cắm biển cảnh báo. Tiếp tục kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về ATGT đối với các đơn vị kinh doanh vận tải; hoàn thành việc lắp đặt, vận hành các Trạm kiểm tra tải trọng xe cố định tại các trạm thu phí BOT trên đường bộ…Đồng chí Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu Bộ Công an tập trung chỉ đạo lực lượng bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các hoạt động của Năm APEC 2017, đặc biệt là Tuần lễ cấp cao tổ chức tại TP Đà Nẵng vào tháng 11 tới. Đẩy mạnh tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm; nâng cao hiệu quả công tác ứng dụng công nghệ cao, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm quy định về ATGT. Hoàn thiện Đề án nâng cao hiệu quả quản lý biển số xe ô tô; triển khai việc tích hợp các thông tin điện tử của cá nhân người điều khiển phương tiện vào giấy chứng nhận đăng ký xe; mở các đợt cao điểm xử lý chuyên đề vi phạm ATGT…Ban ATGT các cấp làm tốt công tác tham mưu để chính quyền địa phương có biện pháp chỉ đạo hiệu quả, ngăn ngừa nguy cơ tai nạn, ùn tắc. ./.

Nguồn báo Bắc Giang