Tung quân tháng cao điểm, CSGT Bắc Giang xử “nóng” hàng trăm “hung thần” đường bộ!

Sau khi Báo Dân trí đăng tải loạt bài điều tra về việc xe quá tải hoạt động rầm rộ trên địa bàn tỉnh Bắc Giang vào thời điểm đầu năm 2018, sự quyết tâm và tinh thần quyết liệt dẹp nạn xe quá tải của Hội đồng nhân dân, cấp ủy, chính quyền tỉnh Bắc Giang đã được thể hiện qua sự chỉ đạo trực tiếp của Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang Bùi Văn Hải và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Linh.

Thực hiện chỉ đạo dẹp tan nạn xe quá tải trong năm 2018, ngày 26/7, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang đã ban hành Kế hoạch số 136/KH-CAT-PC67 về việc mở đợt cao điểm kiểm soát, xử lý xe ô tô vi phạm chở hàng quá tải, quá khổ, lắp thùng xe có kích thước trái quy định. Sau 1 tháng triển khai thực hiện, lực lượng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang đã xử lý gần 700 trường hợp vi phạm.

Tung quân tháng cao điểm, CSGT Bắc Giang xử nóng hàng trăm hung thần đường bộ! - Ảnh 1.

Tung quân tháng cao điểm, CSGT Bắc Giang xử nóng hàng trăm hung thần đường bộ! - Ảnh 2.

Hàng trăm “hung thần” đường bộ bị xử lý quả tang.

Cụ thể, Phòng CSGT, Công an các huyện, thành phố tổ chức điều tra cơ bản tuyến, địa bàn, rà soát đánh giá tình hình xe ô tô vận tải hàng hóa và các doanh nghiệp vận tải, các kho cảng, bến bãi, mỏ vật liệu… trên tuyến, địa bàn được giao đảm nhiệm để xây dựng kế hoạch, phương án bố trí lực lượng, phương tiện kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm vào những thời gian thích hợp. Lập các Tổ tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm theo chuyên đề chở hàng vượt quá trọng tải, quá khổ, các tổ công tác xử dụng cân tải trọng xách tay hoặc cân điện tử của các doanh nghiệp trên tuyến giao thông để chủ động kiểm soát tải trọng của xe.

Chỉ trong vòng 1 tháng, lực lượng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang đã tiến hành kiểm soát 1.852 lượt xe. Lập biên bản 680 trường hợp vi phạm (212 trường hợp chở quá tải, 308 trường hợp vi phạm về kích thước thành thùng xe, 72 trường hợp chở quá kích thước xe, 77 trường hợp vi phạm về bạt che đậy), tạm giữ 52 xe.

Ra quyết định xử phạt, thu nộp Kho bạc nhà nước 1,282 tỷ đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 195 trường hợp.

Trao đổi với PV Dân trí, Đại tá Đỗ Văn Huyền, Trường phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang cho biết: “Để xử lý triệt để tình trạng xe quá tải, lượng lượng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang không chỉ triển khai việc xử phạt vi phạm quả tang mà đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền.

Phòng CSGT đã tổ chức hội nghị tuyên truyền và ký cam kết không chở hàng quá tải, quá khổ, không tự ý thay đổi thùng xe trái phép đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải có trụ sở trên Quốc lộ 1A; thu âm tuyên truyền trên bộ phát thanh tại các điểm giao cắt trên Quốc lộ 1A về nội dung thực hiện đợt cao điểm, các quy định về vận tải hàng hóa, quy định xử phạt vi phạm khi chở hàng quá tải, quá khổ.

Công an huyện, thành phố thông qua công tác tuần tra kiểm soát, trực tiếp tuyên truyền và tổ chức cho 1.492 lượt lái xe, chủ xe ký cam kết không chở hàng quá tải, quá khổ, không tự ý thay đổi kích thước thùng xe trái phép.

Tung quân tháng cao điểm, CSGT Bắc Giang xử nóng hàng trăm hung thần đường bộ! - Ảnh 3.

Tung quân tháng cao điểm, CSGT Bắc Giang xử nóng hàng trăm hung thần đường bộ! - Ảnh 4.

Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang Bùi Văn Hải chỉ đạo phải dẹp tan nạn xe quá tải trong năm 2018.

Các đơn vị, địa phương phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông xây dựng 03 phóng sự chuyên đề, 15 bản tin về thực hiện đợt cao điểm, thông báo công khai 12 lượt trên hệ thống truyền thanh cơ sở về biển số xe ô tô vi phạm tự ý thay đổi kích thước thùng xe, tự ý thay đổi thiết kế của xe để chở hàng quá tải”.

Theo đại tá Huyền, các đơn vị đã tổ chức thực hiện có hiệu quả đợt cao điểm theo chỉ đạo của Giám đốc Công an tỉnh, chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền cùng cấp huy động các cơ quan, ban ngành tham gia bảo đảm TTATGT, tổ chức tuyên truyền về đợt cao điểm với nhiều hình thức, triển khai đồng bộ lực lượng làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trên các tuyến, địa bàn được phân công đảm nhiệm, kết quả đạt được góp phần duy trì tốt tình hình TTATGT, ý thức tự giác chấp hành quy định về tải trọng, kích thước của phương tiện khi tham gia giao thông có chuyển biến tích cực, được dư luận đánh giá cao.

Cán bộ chiến sĩ trong quá trình làm nhiệm vụ chấp hành nghiêm túc quy trình công tác, Điều lệnh CAND, không để xảy ra dư luận phản ánh về sai phạm, tiêu cực trong công tác xử lý xe chở quá tải, quá khổ.

Đặc biệt, một số đơn vị có kết quả xử lý cao trong đợt cao điểm vừa qua như: Phòng CSGT, Công an thành phố Bắc Giang, Công an huyện Yên Thế.

Không chỉ tập trung lực lượng cao độ vào tháng cao điểm, trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Bắc Giang, Đại tá Đỗ Văn Huyền khẳng định: Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tập trung thực hiện đợt cao điểm đảm bảo 24/24 giờ có lực lượng làm nhiệm vụ trên các tuyến, nhất là những tuyến, địa bàn dễ phát sinh tình trạng xe chở quá tải, quá khổ. Kịp thời ngăn chặn và quyết tâm chấm dứt tình trạng phương tiện cơi nới thành thùng trái phép, chở hàng quá khổ, quá tải hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Cùng đó, thủ trưởng các đơn vị, địa phương tăng cường và sâu sát trong công tác kiểm tra, đôn đốc, động viên cán bộ chiến sĩ trong khi làm nhiệm vụ nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện đợt cao điểm, đồng thời làm tốt các biện pháp phòng ngừa sai phạm, tiêu cực.

Công an các đơn vị, địa phương thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang tại thông báo số 2716/UBND-GT ngày 15/8/2018 về “kiểm tra, xử lý nội dung thông tin phản ánh của dư luận xã hội về hoạt động vận tải và bảo vệ môi trường”.

Nguồn dantri.com.vn