Giữ vững an ninh trật tự lễ hội Tây Yên Tử

Thống kê của Ban tổ chức lễ hội Tây Yên Tử, từ sau Tết Nguyên đán đến nay có gần 6 vạn lượt khách đến tham quan, dâng lễ tại Khu du lịch sinh thái – tâm linh Tây Yên Tử. Đáng chú ý, trong ngày khai hội (12 tháng Giêng) có khoảng 1,4 vạn người dân đến khu du lịch này.

Giá>>¯ vá>>¯ng an ninh trật tá>>± lá>> há>>™i Tây Yên Tá>>­

Chị Lê Thị Thanh Hòa, du khách Hà Nội chia sẻ: “Tôi đã 2 lần lên chùa Đồng nhưng đây là lần đầu tiên đi theo hướng Tây Yên Tử. Việc di chuyển từ Hà Nội về đây thuận lợi, không xảy ra tắc đường dù lượng người và phương tiện tham gia giao thông khá đông. Từ TP Bắc Giang đến cổng chào, sân chùa Hạ và trên chùa Thượng đều có lực lượng công an tuần tra. Du khách vì thế cũng an tâm hơn khi đi lễ Phật”.

Để bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông trong những ngày diễn ra lễ hội Tây Yên Tử, Công an huyện Sơn Động đã huy động 120 đồng chí phối hợp với 40 cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện và Công an tỉnh tham gia 9 tổ công tác. Lực lượng cảnh sát hình sự, kinh tế và ma túy tiến hành rà soát, quản lý chặt đối tượng nghi vấn, thành lập các tổ mặc thường phục ở những khu vực đông người nhằm phát hiện, phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm.

Với nhiệm vụ phân luồng, chống ùn tắc giao thông, 14 cán bộ Đội Cảnh sát giao thông – trật tự phối hợp với 6 cán bộ Đồn Công an Thanh Sơn (Công an huyện Sơn Động) chia thành các nhóm tuần lưu, nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về giao thông; xử lý nhanh các vụ tai nạn, va chạm; tổ chức cấm đường, tạo điều kiện cho đoàn xe ưu tiên lưu thông.

Cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn yêu cầu công an xã, dân quân tự vệ ứng trực 24/24, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh. Ông Trương Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Yên Định nói: “Dù ở xa trung tâm lễ hội song chúng tôi vẫn yêu cầu công an xã bố trí lực lượng chốt tại khu vực ngã ba Yên Định, kịp thời phân luồng, hướng dẫn giao thông cho du khách hành hương. Nhờ đó, trên các tuyến qua địa bàn không xảy ra ùn tắc, va chạm giao thông”.

Ngày 18-2, có mặt tại Khu du lịch sinh thái – tâm linh Tây Yên Tử, chúng tôi thấy dù lượng khách giảm hơn so với ngày khai hội nhưng công tác bảo đảm an ninh trật tự tiếp tục được duy trì. Tại đây, Tổ công tác của Đồn Công an Thanh Sơn thường xuyên nhắc nhở người dân có ý thức bảo vệ tài sản; giữ cho các tuyến đường thông thoáng.

Tuy nhiên, tình trạng người dân không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định lưu thông tại khu vực này vẫn diễn ra. Một số cơ sở trông giữ xe ở phía ngoài khu trung tâm lễ hội tranh thủ nâng phí gửi xe lên gấp đôi, gấp ba so với quy định. Nhiều du khách phải gửi xe máy với giá 10 nghìn đồng/lượt. Thực tế này đòi hỏi chính quyền địa phương và lực lượng chức năng phải quan tâm giám sát, nhắc nhở các chủ cơ sở trông giữ xe chấp hành đúng quy định về giá vé, bảo đảm quyền lợi của du khách.

Theo thống kê của Công an huyện Sơn Động, từ ngày 16-2 đến nay, tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông tại đây cơ bản ổn định. Trong những ngày này, lực lượng chức năng tiếp nhận 3 tin báo về mất tài sản, trong đó một trường hợp báo mất ví, còn lại mất điện thoại. Tại khu vực này xảy ra 4 vụ va quệt giao thông nhẹ, người dân tự giải quyết.

Trung tá Đinh Quang Hiệp, Trưởng Công an huyện Sơn Động nói: “Lễ hội diễn ra an toàn, trật tự, không xảy ra tình trạng “chặt chém” khách, gây rối trật tự công cộng… Xác định bảo đảm an toàn cho du khách sẽ là điểm nhấn, dấu ấn thu hút họ quay trở lại nên chúng tôi yêu cầu Đội Cảnh sát hình sự nhanh chóng vào cuộc, xác minh làm rõ các tin báo trên. Nếu có dấu hiệu tội phạm sẽ điều tra, đưa đối tượng ra xử lý trước pháp luật. Còn về trật tự an toàn giao thông, những ngày tới, đơn vị tiếp tục duy trì các tổ tuần tra lưu động tại đường tỉnh 293 và đường dẫn từ ngã ba Tuấn Mậu lên chùa Hạ” .

Nguồn baobacgiang.com.vn