TP Bắc Giang: Tái diễn vi phạm ATGT, trật tự đô thị

Vỉa hè khó đi bộ

Gần đây, tuyến đường Thánh Thiên đoạn gần chợ Tiền Môn, phường Lê Lợi lại xuất hiện tình trạng người kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Nhiều người dựng xe thồ chở rau quả dưới lòng đường kéo theo người mua dừng đỗ xe máy, xe đạp xung quanh ảnh hưởng đến giao thông.

Nhiều người mua bán hàng để phương tiện lấn chiếm vỉa hè, lòng đường Thánh Thiên.

Rơm rác, vỏ rau quả vứt ngay xuống mặt đất rồi bị bánh xe chèn nát gây mất vệ sinh. Tình trạng này cũng xảy ra ở một số khu vực gần chợ Thương, chợ Ngô Quyền, đường Lê Lợi (đoạn từ ngã ba đường Thánh Thiên đến nút giao với đường Nguyễn Văn Cừ). Tại một số tuyến như: Đường Phồn Xương, đường Xương Giang, đường Lý Thái Tổ… các hộ kinh doanh bày hàng chiếm dụng hầu hết vỉa hè và căng bạt, dựng ô xiêu vẹo gây mất mỹ quan.

Cùng đó là tình trạng xe máy, ô tô đỗ lộn xộn trên vỉa hè, lòng đường, nhất là một số ngã ba, ngã tư các đường: Hoàng Văn Thụ, Tôn Thất Tùng, Hoàng Quốc Việt Nguyễn Công Hãng… che khuất tầm nhìn, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn với người tham gia giao thông.

Bà Thân Thị Thanh, phường Ngô Quyền phản ánh: “Hằng ngày, tôi có thói quen đi bộ để nâng cao sức khỏe nhưng vào các buổi chiều, ô tô, xe máy và hàng quán lấn chiếm hầu hết vỉa hè một số tuyến đường Nguyễn Cao, Ngô Gia Tự, Lê Lợi… khiến tôi phải đi bộ xuống lòng đường. Tầm nhìn bị hạn chế lại phải đi dưới lòng đường khiến lúc nào tôi cũng nơm nớp lo bị xe đâm”.

Từ tháng 10/2020 đến nay, Công an TP đã kiểm tra và lập biên bản xử lý gần 2,4 nghìn trường hợp vi phạm trật tự ATGT, trong đó xử phạt gần 2,3 nghìn trường hợp, thu nộp ngân sách nhà nước hơn 1,8 tỷ đồng.

Qua nắm bắt thực tế nhận thấy vi phạm thường diễn ra vào thời điểm cuối buổi, cuối ngày, các ngày nghỉ, lễ. Một số hộ bày thùng xốp, ghế nhỏ để bán hàng nước, khi thấy lực lượng chức năng thì thu dọn đưa lên xe vận chuyển đi để tránh bị xử lý.

Ông Nguyễn Mạnh Hải, Chủ tịch UBND phường Trần Phú cho biết: “Trước Tết, phường xây dựng kế hoạch cụ thể và bố trí lực lượng chốt trực, kiểm tra và xử lý việc lấn chiếm vỉa hè, lòng đường liên tục hơn một tháng nên đã cơ bản bảo đảm trật tự khu vực đường Quang Trung và cổng chính chợ Thương. Tuy nhiên, do ý thức một bộ phận người dân còn hạn chế nên chỉ cần vắng mặt lực lượng chức năng là vi phạm lại diễn ra”.

Tăng cường kiểm tra, xử lý triệt để

Thực hiện Chỉ thị số 01 của Chủ tịch UBND TP ngày 6/10/2020 về việc chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị (TTĐT) và đợt cao điểm bảo đảm TTĐT dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, các lực lượng chức năng TP đã tăng cường tuyên truyền, tuần tra, xử lý vi phạm trật tự ATGT; tổ chức cắm chốt tại một số ngã tư phức tạp về trật tự ATGT và các khu vực cổng trường học, bệnh viện để hướng dẫn, phân luồng giao thông vào giờ cao điểm, không để xảy ra ùn tắc.

Đội Trật tự Giao thông, Xây dựng và Môi trường TP và các phường, xã cũng nhắc nhở gần 23 nghìn trường hợp chiếm dụng vỉa hè, lòng đường để kinh doanh, dựng đỗ ô tô, xe máy và đặt biển hiệu quảng cáo sai quy định; xả rác gây ô nhiễm môi trường; thu giữ hàng nghìn vật dụng vi phạm.

Đặc biệt, mới đây, qua bám nắm địa bàn, tuần tra, theo dõi, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý nhóm thanh thiếu niên là người các huyện lân cận tụ tập, điều khiển xe tốc độ cao, lạng lách đánh võng tại một số tuyến phố chính trên địa bàn TP.

Tuy nhiên, công tác bảo đảm, duy trì TTĐT chưa thực hiện thường xuyên, liên tục; việc kiểm tra, xử lý hành vi lấn chiếm hè phố, lòng đường của lực lượng chức năng phường, xã chưa quyết liệt, chủ yếu dừng lại ở nhắc nhở; còn tình trạng nể nang, ngại va chạm. Cùng đó, ý thức người dân hạn chế nên gần đây vi phạm lại tái diễn.

Theo bà Lê Thị Kiểm, Phó trưởng Phòng Quản lý đô thị TP, trước thực trạng này, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, thời gian tới, phòng sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng và phường, xã tăng cường các giải pháp để chấn chỉnh. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong việc chấp hành các quy định về TTĐT, trật tự ATGT và vệ sinh môi trường, vận động các hộ kinh doanh bày hàng và dựng đỗ xe đúng quy định.

Bên cạnh tập trung cao xử lý tình trạng chiếm dụng lòng đường, vỉa hè bán hàng, đặt biển quảng cáo và vi phạm về trật tự ATGT, các đơn vị tiếp tục quy hoạch bãi đỗ xe, ngoài đường Hùng Vương sẽ kẻ bổ sung các khu vực được phép đỗ xe trên các tuyến đường để hướng dẫn chủ phương tiện đậu đỗ xe ngay ngắn bảo đảm ATGT và mỹ quan đô thị.

Lực lượng công an tăng cường tuần tra, xử lý vi phạm về ATGT, nhất là những thanh thiếu niên không đội mũ bảo hiểm, lạng lách, đánh võng và tiến hành phạt nguội đối với hành vi dừng đỗ xe ô tô sai quy định.

Nguồn: baobacgiang.com.vn