Bắc Giang: Quý I/2021, tai nạn giao thông tăng 2 tiêu chí về số vụ và số người bị thương

Tăng cường siết chặt quản lý hoạt động vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện. Ảnh: BGP/Phương Huyền

Cụ thể, trong 3 tháng đầu năm, toàn tỉnh xảy ra 77 vụ tai nạn giao thông, làm chết 30 người, làm bị thương 69 người; tăng 01 vụ, giảm 21 người chết, tăng 18 người bị thương so với cùng kỳ năm 2020. Riêng trong tháng 3, xảy ra 25 vụ tai nạn giao thông, làm chết 10 người, làm bị thương 24 người; tăng 03 vụ, giảm 05 người chết, tăng 10 người bị thương so với cùng kỳ năm 2020; giảm 3 vụ, giảm 01 người chết, tăng 01 người bị thương so với tháng 02/2021.

Trong đó, huyện Hiệp Hòa trong 3 tháng đầu năm tai nạn giao thông giảm cả 03 tiêu chí; các huyện: Sơn Động, Lạng Giang, Tân Yên, Việt Yên và TP. Bắc Giang là những địa phương tai nạn giao thông giảm 2 tiêu chí; 03 địa phương giảm 1 tiêu chí là: Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Dũng; riêng huyện Yên Thế 03 tháng đầu năm tai nạn giao thông tăng cả 03 tiêu chí.

Bên cạnh đó, trong 3 tháng đầu năm 2021, toàn tỉnh có hơn 10.800 trường hợp vi phạm an toàn giao thông đường bộ, 54 trường hợp vi phạm giao thông đường sắt và 64 trường hợp vi phạm giao thông đường thủy, thu nộp ngân sách với số tiền phạt gần 15 tỷ đồng.

Nguyên nhân chính là do ý thức chấp hành của người tham gia giao thông còn hạn chế, người điều khiển phương tiện giao thông không chấp hành các quy định pháp luật về an toàn giao thông như: Đi sai phần đường, chạy xe vi phạm tốc độ, uống rượu bia khi điều khiển phương tiện giao thông, không quan sát các phương tiện giao thông trước khi vượt….

Bên cạnh đó, hoạt động vận tải trong tỉnh còn tiềm ẩn nhiều bất ổn, các vi phạm về xe dù, bến cóc tiếp tục tái diễn trên địa bàn. Công tác tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm còn nhiều khó khăn, bất cập, chưa đủ lực lượng, phương tiện để khép kín địa bàn; còn tâm lý nể nang, thiếu cương quyết trong xử lý những hành vi vi phạm quy định pháp luật của người điều khiển phương tiện, đặc biệt là dịp nghỉ Tết, ở khu vực nông thôn.

Trong quý II/2021, các lực lượng chức năng của tỉnh tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết tâm thực hiện giảm tai nạn giao thông tối thiểu 5% trên cả 03 tiêu chí so với năm 2020, giảm tai nạn giao thông liên quan đến xe ô tô kinh doanh vận tải. Tăng cường siết chặt quản lý hoạt động vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện. Tăng cường củng cố điều kiện an toàn kết cấu hạ tầng giao thông; tập trung xử lý vi phạm, giải tỏa lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, hành lang an toàn đường bộ, đường sắt.

Tập trung chỉ đạo quyết liệt cao điểm nghỉ lễ 30/4 và 01/5, gắn với phòng, chống dịch Covid-19, mùa mưa bão năm 2021. Duy trì thực hiện tốt các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, giải tỏa ùn tắc giao thông tại các khu công nghiệp và kiềm chế tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên đường bộ.

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông; trong đó chú trọng đến tuyên truyền quy định “Đã uống rượu bia, không lái xe”; phổ biến, hướng dẫn các biện pháp phòng, tránh tai nạn giao thông, cảnh báo nguy cơ cao gây tai nạn giao thông…/.

Nguồn: atgt.bacgiang.gov.vn