Giảm ùn tắc giao thông tại các KCN: Nâng cấp hạ tầng, lập chốt xử lý vi phạm

Phân công rõ trách nhiệm lực lượng chức năng

Sau gần hai tháng thực hiện giãn cách, cách ly, phong tỏa để phòng, chống dịch Covid-19, đến nay đã có hàng trăm doanh nghiệp (DN) tại 4 KCN trên hoạt động trở lại với khoảng 70 nghìn công nhân. Đến cổng KCN Vân Trung (Việt Yên) những ngày này, nhận thấy lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) đang làm nhiệm vụ phân luồng; công nhân đi lại thông thoáng, chấp hành nghiêm quy định về ATGT.

Đường gom cao tốc Hà Nội - Bắc Giang đoạn qua xã Tăng Tiến (Việt Yên) đang được mở rộng.

Đường gom cao tốc Hà Nội – Bắc Giang đoạn qua xã Tăng Tiến (Việt Yên) đang được mở rộng.

Trung tá Hà Trọng Hiếu, cán bộ Phòng CSGT Công an tỉnh cho biết: Do vẫn đang thực hiện phòng, chống dịch, nhiều công nhân ăn nghỉ tại DN nên lưu lượng người tham gia giao thông giảm hẳn, tình trạng mất ATGT, ùn tắc không xảy ra.

Trước đây, vào giờ cao điểm (đầu giờ sáng và cuối giờ chiều), hàng trăm xe khách nối đuôi nhau đón công nhân từ khắp nơi đổ về 4 KCN làm việc, sau đó đưa công nhân ra về. Việc dừng, đỗ đôi khi tùy tiện. Cùng đó, hạ tầng giao thông, nhất là đường gom hai bên cao tốc chưa bảo đảm, đường nhỏ, hẹp, nút giao chưa hoàn chỉnh. Việc bán hàng rong, lấn chiếm hành lang ATGT; ý thức của một bộ phận người đi đường hạn chế… khiến giao thông khu vực này luôn ách tắc, mất an toàn.

Trước thực trạng trên, ngày 10/8/2020, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 229 về thực hiện các giải pháp bảo đảm trật tự ATGT tại 4 KCN. Qua khảo sát tình hình, thực trạng giao thông, Phòng CSGT đã bố trí, tổ chức lại giao thông ở khu vực này. Hằng ngày, cán bộ, chiến sĩ đơn vị có mặt phân luồng, điều tiết giao thông tại 3 chốt ở cổng KCN Vân Trung; vòng xoáy chốt cầu vượt Đình Trám và điểm quay đầu đoạn quốc lộ (QL) 37 (gần cầu vượt dân sinh). Bố trí lực lượng tuần lưu trên cao tốc để xử lý vi phạm.

Công an huyện Việt Yên bảo đảm trật tự, ngăn chặn tình trạng bán hàng rong ven đường, cổng các KCN. Công an huyện Yên Dũng đảm nhận vị trí tại KCN Song Khê – Nội Hoàng. Công an TP Bắc Giang bảo đảm ATGT ở khu vực đường gom đoạn qua xã Song Khê. Lực lượng CSGT căn cứ địa bàn được phân công và phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra ùn tắc kéo dài.

Đường gom từ ngã tư “tử thần” thuộc huyện Yên Dũng đến các KCN đã có biển báo cấm đi ngược chiều nên không còn tình trạng ùn tắc do phương tiện quay đầu. Cùng đó, cấm các phương tiện trọng tải lớn đi vào giờ cao điểm (từ 6h00 – 8h30 và từ 16h30 – 19h30). Tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm, nhất là vi phạm về hành lang ATGT, bán hàng rong, xe đậu đỗ không đúng nơi quy định, vi phạm hoạt động kinh doanh vận tải.

Kịp thời phát hiện, xử lý phương tiện vi phạm qua hệ thống camera giám sát trên tuyến cao tốc Hà Nội – Bắc Giang. Đặc biệt, Phòng CSGT thành lập 3 nhóm: Zalo KCN, Zalo page Phòng CSGT và Zalo Phòng CSGT hỗ trợ DN để tiếp nhận thông tin phản ánh của công nhân, người dân về tình hình trật tự ATGT tại KCN để kịp thời chỉ đạo giải quyết.

Mở rộng đường gom, có điểm dừng đỗ

Bên cạnh bố trí lại giao thông, việc nâng cấp cơ sở hạ tầng giao thông quanh 4 KCN được quan tâm. Hiện, đơn vị thi công đang đẩy nhanh tiến độ nâng cấp, mở rộng đường gom cao tốc đoạn từ cầu vượt QL 17 đến cầu vượt QL37. Một số cầu dân sinh, cầu vượt đến các KCN cũng đã hoàn thành. Tỉnh bổ sung quy hoạch và đầu tư xây dựng các bãi đỗ xe đáp ứng nhu cầu đưa đón công nhân.

Nghiên cứu bố trí thêm bãi đỗ xe khu vực lân cận, bên ngoài các KCN, trên tuyến đường gom, đường nối QL7 đi QL37. Xây dựng các điểm dừng đỗ đón trả công nhân, lắp đặt biển dẫn, biển báo, nhà chờ tại các vị trí điểm dừng đỗ, đón trả công nhân ở khu vực đường gom. Kiên quyết giải tỏa vi phạm hành lang, quán hàng rong, bán đồ ăn, chợ cóc khu vực gầm cầu vượt và các tuyến đường gom xung quanh KCN.

Ngoài kiểm tra, xử phạt, lực lượng chức năng còn phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự, ATGT tại các KCN. Làm việc với các DN yêu cầu ký cam kết bảo đảm ATGT.

Nguồn: baobacgiang.com.vn