Khẩn trương bàn giao mặt bằng, đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông trọng điểm

Đồng chí Lê Ánh Dương kiểm tra tiến độ thi công cải tạo đường tỉnh 292 đoạn qua thị trấn Bố Hạ (Yên Thế).
Theo Sở Giao thông-Vận tải, dự án cải tạo, sửa chữa quốc lộ (QL) 17 đoạn Km72+500 đến Km88 thuộc huyện Việt Yên và Tân Yên có chiều dài hơn 12,8 km, quy mô cấp III đồng bằng, tổng mức đầu tư hơn 133 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh. Hiện nay, công trình đã hoàn thành khoảng 97% khối lượng hợp đồng. Tuy nhiên do vướng mắc mặt bằng (đất thổ cư của 16 hộ dân) với tổng diện tích 607,8 m2, chiều dài chưa giải phóng mặt bằng (GPMB) cả hai bên đường khoảng 290 m thuộc địa phận xã Liên Sơn (Tân Yên) nên dự án vẫn chưa thể hoàn thành.

Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường từ thị trấn Nhã Nam (Tân Yên) đến thị trấn Phồn Xương (Yên Thế) có chiều dài 5,25 km, tổng mức đầu tư 65 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh. Hiện nhà thầu đang thi công hệ thống thoát nước dọc và nền, mặt đường… một số đoạn. Dự án đang gặp khó khăn do chi phí GPMB của các huyện thống kê, kiểm đếm đề xuất theo thực tế cao hơn chi phí GPMB được phê duyệt (8,7 tỷ/4,8 tỷ).

Các địa phương chưa duyệt phương án bồi thường GPMB và hoàn thiện các thủ tục ký hợp đồng để có cơ sở chuyển kinh phí thực hiện đền bù thu hồi đất, bàn giao cho đơn vị thi công. Có hiện tượng mặt bằng “xôi đỗ”, xen kẹp gây khó khăn trong biện pháp tổ chức thi công. Các công trình công như hệ thống cột điện, điện chiếu sáng, cột viễn thông… chưa di rời. Một số cây xanh nằm trong phạm vi dự án nhân dân chưa đồng thuận để chặt.

Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường tỉnh 292 đoạn từ cầu Bố Hạ đến thị trấn Phồn Xương (Yên Thế) có tổng mức đầu tư hơn 158 tỷ đồng từ vốn ngân sách T.Ư và ngân sách tỉnh. Phạm vi GPMB khoảng 6,7 km đi qua thị trấn Bố Hạ, thị trấn Phồn Xương và xã Tân Sỏi, Đồng Lạc với tổng số 508 hộ dân và tổ chức có đất bị ảnh hưởng bởi dự án, tổng diện tích thu hồi 140.492 m2. Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông, nông nghiệp tỉnh làm chủ đầu tư.

Đến nay, huyện Yên Thế đã bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công được khoảng 3 km. Sau khi được bàn giao mặt bằng, nhà thầu đã chủ động triển khai thi công, huy động nhân lực, máy móc, tập kết vật liệu, làm cấu kiện đúc sẵn để thi công hạng mục thoát nước bảo đảm theo tiến độ.

Tuy vậy, trong quá trình thi công còn vướng mắc nhiều công trình công của điện lực, viễn thông, nước sạch… nằm trong chỉ giới xây dựng chưa được dịch chuyển. Công tác bồi thường GPMB còn chậm, mới chỉ bàn giao được những vị trí đất thuộc hành lang giao thông, mặt khác các vị trí mặt bằng đã bàn giao cho đơn vị thi công nhưng khi triển khai thi công thì một số vị trí người dân cản trở không cho làm.

Qua kiểm tra thực địa và trao đổi với các huyện, đơn vị liên quan, đồng chí Lê Ánh Dương yêu cầu huyện Tân Yên giải quyết dứt điểm những mắc về mặt bằng thực hiện dự án cải tạo, sửa chữa QL 17 đoạn Km72+500 đến Km88 trong tháng 10/2021, tập trung ở đoạn qua xã Liên Sơn. Huyện xem xét thành lập tổ công tác đặc biệt, khẩn trương bàn giao mặt bằng để hoàn thiện, kết thúc dự án.

Đối với dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường từ thị trấn Nhã Nam đến thị trấn Phồn Xương, huyện Tân Yên và Yên Thế rà soát lại các điểm vướng mặt bằng, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân. Trong quá trình giải quyết phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của nhân dân. Các doanh nghiệp điện lực, viễn thông, nước sạch chủ động di dời công trình, đường dây, cột… ra khỏi phạm vi mặt bằng thi công để bảo đảm tiến độ chung. Phấn đấu thảm nhựa trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân.

Về dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường tỉnh 292 đoạn từ cầu Bố Hạ đến thị trấn Phồn Xương, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Yên Thế đẩy nhanh bồi thường GPMB, bàn giao cho đơn vị thi công trong tháng 11/2021. Các công trình điện chiếu sáng, điện lực, viễn thông nghiên cứu phương án khi di chuyển có thể gộp lại tại một số khu vực nhằm tiết kiệm chi phí, bảo đảm mỹ quan. Các đơn vị thi công, nhà thầu tập trung nhân lực, phương tiện, đẩy nhanh tiến độ, có mặt bằng đến đâu thi công ngay đến đó. Chú ý thi công nhanh, gọn nhưng phải bảo đảm chất lượng, yêu cầu kỹ thuật.

Nguồn: baobacgiang.com.vn