Lục Nam – Bắc Giang: Dưa hấu mất mùa, lại rớt giá

Dọc hai bên đường qua các xã Chu Điện, Tam Dị, Trường Giang… (huyện Lục Nam) thời điểm này dưa hấu chất đống, nông dân méo mặt phơi nắng, mỏi mắt ngóng thương lái Hà Nội đánh xe lên rước dưa đi. Dẫn tôi xuống ruộng dưa hơn 500 m2 chỉ lơ phơ quả, ông Nguyễn Văn Năm, thôn Mẫu Sơn, xã Chu Điện than ngắn than dài: “Ruộng dưa này vụ ĐX năm ngoái nhà tôi thu trên 1,5 tấn, thương lái từ Hà Nội đánh xe tải lên tranh nhau hốt ngay tại ruộng giá những 5-6 ngàn đồng/kg. Vậy mà năm nay chắc chỉ được khoảng 7 tạ, may chỉ bằng một nửa sản lượng năm ngoái. Không chỉ nhà tôi mà quanh vùng nhà nào cao cũng chỉ đạt hơn 1 tấn/sào, chỉ bằng 50-70% năng suất so với năm ngoái. Đã thế, mặc dù đang vụ thu chính nhưng chỉ có lèo tèo vài lái buôn lên hỏi mua dưa, lại còn chê ỏng chê eo trả giá dưa loại đẹp nhất cũng chỉ có 3.500 đ/kg…”.

Lân la hỏi một chủ buôn tên Hoa vừa đánh xe tải từ Thái Bình lên Lục Nam mua dưa, bà Hoa cho biết, kể từ khi tin đồn có người ở Nghệ An ăn dưa hấu bị “đột tử”, hàng loạt chủ buôn nhỏ kêu không bán được hàng nên giá dưa hấu đột ngột rớt thảm từ 5-6 nghìn đồng/kg xuống chỉ còn 2.000 đ/kg. Hiện tại, các thương lái đánh xe tải từ Thái Bình, Nam Định, Hà Nội… lên Lục Nam chỉ mua dưa hấu tại ruộng với giá giá 3.000 đ/kg loại đẹp nhất. Còn những loại xấu hơn thì giá rẻ như bèo, chỉ từ 500-1.000 đ/kg. Mấy hôm trước, giá dưa hấu loại đẹp nhất thậm chí tụt xuống chỉ có 2.200- 2.500 đ/kg. Đã thế do trời mưa nhiều, chủ hàng mua về không bán được chỉ dám mua rất ít, khiến vùng dưa Lục Nam ế dài cổ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Trọng Tuyến – chuyên viên phòng NN-PTNT huyện Lục Nam cho rằng: “Giá dưa hấu rớt thảm hại thời gian qua bên cạnh do tác động của tin đồn thất thiệt, còn có việc năm nay diện tích gieo trồng tăng đột biến. Vụ ĐX năm 2009, toàn huyện Lục Nam chỉ gieo trồng vụ gần 200 hecta dưa hấu thì vụ ĐX năm nay đã tăng lên gần 250 hecta (tăng gần 25% diện tích so với năm ngoái). Không chỉ có Lục Nam mà tại nhiều huyện khác ở Bắc Giang, do nông dân thấy vụ dưa năm ngoái lãi to nên đổ xô vào trồng dưa, khiến diện tích dưa năm nay tăng đột ngột, khiến giá dưa hạ. Bản thân huyện Lục Nam cũng không khuyến khích bà con mở rộng diện tích dưa lớn như vậy, mà là do nông dân tự phát”.

KIM OANH Theo NNVN