Cu-ba khuyến khích nông dân tăng cường sản xuất

Kể từ tháng này, Chính phủ Cu-ba cấp tín dụng cho nông dân tùy thuộc vào hiệu quả sản xuất để mua máy móc, phân bón, thuốc trừ sâu, quần áo bảo hộ lao động và những vật dụng cần thiết khác phục vụ canh tác.

Theo Bộ Nông nghiệp Cu-ba, chính sách này sẽ khuyến khích nông dân phát triển và mở rộng hoạt động sản xuất nông nghiệp trong thời điểm khó khăn hiện nay, sau khi đất nước bị thiệt hại nặng nề vì hai cơn bão Gustav và Ike khiến khoảng 30% diện tích đất canh tác bị hư hại. Từ đầu năm đến nay, Chủ tịch Cu-ba Ra-un Ca-xtơ-rô (Raul Castro) đã ban hành nhiều chính sách khuyến nông nhằm đối phó với tình trạng giá lương thực, thực phẩm trên thế giới gia tăng và giảm tối đa nhập khẩu, đồng thời coi đây là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của chính phủ. Trước đó, tháng Ba vừa qua, Cu-ba đã ban hành chính sách tương tự đối với những hộ chăn nuôi gia súc, đồng thời phi tập trung hóa hoạt động quản lý nông nghiệp, trong đó có việc giao đất hoang cho nông dân. Hơn 70% diện tích đất trồng trọt thuộc sở hữu nhà nước và do các hợp tác xã và doanh nghiệp canh tác. Phần còn lại được giao cho 250.000 hộ gia đình và 1.000 hợp tác xã tư nhân. Phần lớn số sản phẩm làm ra sẽ được nhà nước thu mua.

Trần Nga (Theo Agroviet/TTXVN)