Kem chống nắng: Thủ phạm gây thiếu vitamin D

Lượt xem: 86
Việc sử dụng quá nhiều kem chống nắng dường như đã góp phần thúc đẩy việc buộc phải uống vitamin D bổ sung.

Việc sử dụng quá nhiều kem chống nắng dường như đã góp phần thúc đẩy việc buộc phải uống vitamin D bổ sung.

Các số số liệu cho thấy 3/4 dân Mỹ thiếu “vitamin ánh nắng”. Đây là một sự gia tăng đáng kinh ngạc so với đầu những năm 90, thời điểm chỉ chưa đến 1/2 dân số thiếu vitamin D.

Nhiều nghiên cứu đã cảnh báo về việc người Mỹ dành quá nhiều thời gian ở trong nhà. Nhưng một nghiên cứu mới đăng tải trên tạp chí American Osteopathic Association ngày 1-5-2017 cho thấy một quan điểm khác: Khi sử dụng quá nhiều kem chống nắng, chúng ta đang ngăn chặn các lợi ích của ánh mặt trời.

Đây là một tuyên bố gây ngạc nhiên khi đất nước này đang phải đối mặt với sự gia tăng của ung thư da hắc tố, một dạng ung thư da gây tử vong.

Giáo sư Kim Pfotenhauer, Đại học Touro (California) cho biết trên Dailymail: “Những người ít ra ngoài nhưng khi ra ngoài lại thường xuyên thoa kem chống nắng sẽ khiến cơ thể mất khả năng tự sản sinh vitamin D.

Mặc dù mục đích của kem chống nắng là góp phần giảm ung thư da nhưng tiếp xúc với ánh nắng ở một mức độ nào đó sẽ giúp tăng cường vitamin D cho cơ thể”.

Tiến sĩ Pfotenhauer cũng cho biết các bệnh mãn tính như đái tháo đường typ 2 và các bệnh liên quan đến giảm hấp thu, bao gồm bệnh thận, bệnh Crohn… gây ức chế khả năng chuyển hóa vitamin D từ thực phẩm. Do đó, vai trò của ánh nắng càng quan trọng với những bệnh nhân này.

Cơ thể tổng hợp vitamin D như thế nào?

Cách đơn giản để tăng và duy trì nồng độ vitamin D đạt chuẩn cho cơ thể là chỉ cần 5 – 30 phút vào buổi trưa có nắng, 2 lần/tuần.

Da sáng sẽ tổng hợp nhiều vitamin D hơn da sậm màu và điều quan trọng là không được thoa kem chống nắng. Bởi chỉ cần loại kem chống nắng có SPF từ 15 trở lên đã làm giảm khả năng tạo vitamin D của cơ thể tới 99%.

Tiến sĩ Pfotenhauer nói thêm: “Bạn không cần đi tắm nắng ở biển để có được những lợi ích này. Một cuộc đi bộ nhẹ nhàng với tay và chân trần là đủ để cơ thể có lượng vitamin D cần thiết”.

Các thực phẩm như sữa, ngũ cốc ăn sang và nấm cũng rất giàu vitamin D.

Trên thực tế, vitamin D được xem như là 1 hoóc môn hơn là 1 vitamin bởi vitamin D được sản xuất khi da tiếp xúc với nắng, và thụ thể vitamin D tìm thấy trong hầu hết các tế bào cơ thể với nhiệm vụ điều tiết tăng trưởng tế bào, chức năng cơ và miễn dịch cũng như giảm viêm nhiễm.

Do đó những người có biểu hiện yếu cơ, loãng xương, có các bệnh mãn tính nêu trên cần được kiểm tra và bổ sung nếu thiếu vitamin D.

dantri.com.vn