Lúa thu đông giá cao, dễ tiêu thụ

Đến cuối tháng 9-2010, nông dân Đồng Tháp đã thu hoạch được 30.000/60.000 ha lúa thu đông, năng suất đạt trên 5 tấn/ha. Điều phấn khởi là nông dân bán lúa được giá khá cao, thu hoạch đến đâu tiêu thụ hết đến đó. Hiện lúa thường có giá từ 5.200-5.400 đồng/kg, lúa hạt dài trên 5.500 đồng/kg, tăng gần gấp đôi so với thời điểm thu hoạch rộ vụ hè thu. Đây là mức giá cao nhất từ đầu năm 2010 đến nay. Với giá này, nông dân Đồng Tháp thu lãi từ 1,5-2 triệu đồng/công. Năm nay, lúa thu đông đảm bảo ăn chắc do nằm trong đê bao và lũ về muộn. Tại Sóc Trăng và Bạc Liêu (mỗi tỉnh còn khoảng 30.000ha lúa hè thu), giá lúa từ 5.100-5.400 đồng/kg tùy thuộc chất lượng, tăng từ 200-300 đồng/kg so với đầu tháng 9. Tại TP Cần Thơ, hiện nông dân tại các quận, huyện đang khẩn trương thu hoạch dứt điểm diện tích lúa thu đông 2010 để tránh bị ảnh hưởng của nước lũ đang về. Nhiều diện tích lúa đạt năng suất 20-30 giạ/công (20kg/giạ) và giá bán khá cao. Từ giữa tháng 9-2010 đến nay, giá các loại lúa hạt tròn và dài lỡ đang được nhiều nông dân tại thành phố bán cho thương lái ở mức 5.000-5.100 đồng/kg và lúa hạt dài 5.200 đồng/kg. Ngày 1-10-2010, gia đình ông Đặng Văn Lộc (ở ấp Định Khánh B, xã Định Môn, huyện Thới Lai) đã bán lúa tròn IR 50404 được với giá 5.050 đồng/kg. Ông Đặng Văn Lộc cho biết: “Hiện có khá nhiều thương lái đi tìm hỏi mua lúa, không như vụ hè thu rồi, lúa chất đống trong nhà mà chờ hoài không thấy người đến hỏi mua. Vụ thu đông này bán được lúa với giá trên 5.000 đồng/kg, tính ra cao hơn 2.000 đồng/kg so với vụ hè thu 2010 và vụ thu đông 2009 nên gia đình tôi rất phấn khởi”. Ông Nguyễn Văn Vũ ở khu vực Tân Xuân, phường Trường Lạc, quận Ô Môn, TP Cần Thơ, cũng phấn khởi cho biết: “Vụ thu đông này, lúa của tôi đạt năng suất 28 giạ/công. Bán lúa với giá 5.100 đồng/kg, tính ra tôi có lời trên 1 triệu đồng/công. Ở đây có một số bà con không dám làm lúa thu đông, do sợ bán không được giá vì vụ lúa thu đông 2009 giá chỉ khoảng 3.000-3.100 đồng/kg. Lúc sạ lúa thu đông 2010, tôi chỉ mong đến lúc thu hoạch giá lúa được chừng 4.000 đồng/kg, không ngờ giá lúa cao như vậy”.

Theo giới kinh doanh lúa gạo, gần đây giá nhiều loại lúa trong nước vững ở mức trên 5.000 đồng/kg là do đầu ra trong xuất khẩu thuận lợi và giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng. Trong những tháng gần đây, Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) đã liên tục điều chỉnh giá sàn xuất khẩu gạo và hiện giá xuất khẩu một số loại gạo của Việt Nam đã bằng với gạo Thái Lan. Theo VFA, tình hình xuất khẩu gạo từ nay đến cuối năm khả quan do nhu cầu thế giới tăng và một số nước sản xuất lượng lớn lương thực bị mất mùa do thiên tai và biến đổi khí hậu. Hiện giá xuất khẩu gạo của các doanh nghiệp thuộc VFA là 475USD/tấn, đối với gạo 5% tấm; 435USD/tấn đối với gạo 25% tấm, tăng 20 USD tấn so với tháng 8. Xuất khẩu gạo đang có chiều hướng thuận lợi về giá cả và thị trường. Từ đầu năm 2010 đến giữa tháng 9, Việt Nam xuất khẩu trên 5 triệu tấn gạo, đạt giá trị xuất khẩu trên 2,1 tỉ USD. Hiện gạo nguyên liệu loại 1 làm ra gạo 5% tấm được các doanh nghiệp thuộc VFA mua vào từ 6.900 – 7.100 đồng/kg; gạo nguyên liệu làm ra gạo 25% tấm là 6.800 – 6.950 đồng/kg tùy chất lượng và địa phương. Giá gạo thành phẩm 5% tấm không bao bì tại ghe hiện giá từ 8.450 – 8.500 đồng/kg; gạo 15% tấm 8.200 – 8.250 đồng/kg và gạo 25% tấm khoảng 7.750 – 7.900 đồng/kg tùy chất lượng và địa phương.

Sở Công Thương tỉnh Đồng Tháp cho biết: Hiện nay, tình hình xuất khẩu gạo thuận lợi, việc tiêu thụ lúa dễ dàng. Đến nay, các doanh nghiệp mua tạm trữ trên 650.000 tấn gạo, đã xuất khẩu hơn 140.000 tấn. 9 tháng đầu năm 2010, các doanh nghiệp ở TP Cần Thơ xuất khẩu hơn 430.000 tấn, đạt trên 71% kế hoạch năm, với giá trị hơn 171 triệu USD. Với tình hình lúa gạo tiêu thụ khả quan như hiện nay, TP Cần Thơ hoàn thành việc xuất khẩu 600.000 tấn gạo theo kế hoạch.

Giới kinh doanh lúa gạo dự đoán giá lúa có thể còn tăng nhẹ hoặc vững ở mức cao trong thời gian tới do giá lúa xuất khẩu tăng, các doanh nghiệp đẩy mạnh mua và lượng lúa hàng hóa trong dân không còn nhiều như trước. Bà Đào Bích Liễu ở xã Định Môn, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ, là hàng xáo đi thu mua lúa về xay gạo bán cho các doanh nghiệp xuất khẩu, cho rằng: “Thời gian trước, giá lúa gạo liên tục biến động nên tiểu thương nhiều lúc ngán ngại tăng thu mua lúa do sợ giá giảm, bị lỗ. Còn gần đây, do xuất khẩu thuận lợi, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo thu mua gạo nguyên liệu với giá ổn định hơn trước, nên các tiểu thương cũng mạnh dạn đi thu mua lúa. Hiện nay, lúa hàng hóa trong dân đang giảm dần do vụ lúa thu đông sắp được thu hoạch dứt điểm, trong khi nhiều doanh nghiệp vẫn đang đẩy mạnh thu mua gạo nguyên liệu nên tôi dự đoán giá lúa gạo trong nước có khả năng còn tăng chút ít…”.

Tuy nhiên, cũng theo giới kinh doanh, giá lúa gạo trong nước có thể còn tăng nhưng sẽ không có biến động mạnh do còn phụ thuộc vào chính sách bình ổn giá cả hàng hóa trong nước (trong đó có mặt hàng gạo) của Chính phủ. Mặt khác, hiện các doanh nghiệp trong nước đã ký đủ số lượng các hợp đồng theo chỉ tiêu xuất khẩu gạo trong năm 2010. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gạo đang đẩy mạnh thu mua hàng chủ yếu để có trữ hàng, phục vụ cho việc ký các hợp đồng xuất khẩu năm 2011.

Theo website HNDVN