19008062 – Tổng đài “mách nước” nông dân làm giàu

Thiết thực, nhanh nhạy và chính xác, đó là cảm nhận chung của nhiều khách hàng khi gọi tới tổng đài 19008062. Chỉ cần một cuộc gọi hoặc một tin nhắn, người nông dân sẽ nhận được các thông tin về giá cả của gần một nghìn loại nông sản trong cả nước, thông tin vay vốn, thông tin về kỹ thuật nuôi trồng, chăm sóc cây trồng, vật nuôi. Bà con cũng có thể cập nhật thông tin về thời tiết và cảnh báo dịch bệnh cho từng vùng và từng loại cây trồng, vật nuôi để có biện pháp sản xuất, phòng bệnh chủ động. Các thông tin về sản phẩm, dịch vụ liên quan đến sản xuất nông nghiệp như phân bón, máy nông cụ, thuốc trừ sâu, nhà thu mua nông sản…kèm theo đầy đủ địa chỉ mua bán, thông tin về nhà cung cấp uy tín sẽ giúp bà con dễ dàng tìm kiếm “đối tác” cho mình. Đặc biệt, các thuê bao sử dụng dịch vụ tin nhắn 8062 sẽ nhận được các thông tin cảnh báo dịch bệnh miễn phí. Sau 2 tháng ra mắt (bắt đầu từ tháng 11/2009), tổng đài giải đáp các vấn đề nông nghiệp đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều bà con nông dân. Mỗi ngày có khoảng hơn 3000 cuộc gọi tới tổng đài mong muốn được tư vấn về các vấn đề liên quan đến nông nghiệp. Những thắc mắc của bà con sẽ được đội ngũ chuyên gia của Viettel là những Giáo sư, tiến sĩ đầu ngành công tác tại các Viện nghiên cứu, trường Đại học nổi tiếng giải đáp. Để có lượng thông tin khổng lồ của tổng đài, Viettel đã thành lập 63 chi nhánh nông nghiệp tại 63 tỉnh thành trong cả nước, nhằm đem đến cho nông dân những thông tin chính xác nhất ở từng địa phương. Do được Viettel trợ giá nên cước gọi chỉ bằng cước nội hạt cố định (200đ/phút gọi tới tổng đài) và 500đ/tin nhắn gửi tới số 8062. Đây là điều kiện thuận lợi giúp tất cả nông dân đang sử dụng điện thoại di động, cố định và HomePhone của Viettel trên toàn quốc có thể hàng ngày liên lạc với tổng đài 19008062 tìm kiếm thông tin hoặc trò chuyện với chuyên gia tư vấn hàng đầu Việt Nam. Viettel còn xây dựng website hữu ích hỗ trợ thông tin nông nghiệp http://nongnghiep.dailyinfo.vn, chuyên cung cấp các thông tin phục vụ sản xuất nông nghiệp như giống, kỹ thuật canh tác, trồng trọt, chăn nuôi. Đại diện của Tổng công ty Viễn thông quân đội Viettel cho biết: tổng đài giải đáp thông tin nông nghiệp ra đời đã nhận được sự ủng hộ và hợp tác nhiệt tình của các bộ, ban, ngành liên quan. Trong đó phải kể đến sự hợp tác của Trung tâm tin học thống kê – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Viện chính sách và phát triển nông nghiệp nông thôn, Hiệp hội chế biến thủy sản VASEP, Viện nghiên cứu Lúa, Ngân hàng chính sách xã hội, các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh sản phẩm phục vụ nông nghiệp của Bộ Nông nghiệp… Sự nỗ lực của Viettel cũng như các cơ quan ban ngành hứa hẹn mang đến cho tổng đài chất lượng phục vụ tốt nhất nhằm hỗ trợ cho bà con nông dân trong việc nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp. Lý giải về việc doanh nghiệp viễn thông đưa tổng đài hỗ trợ thông tin nông nghiệp vào hoạt động, đại diện Viettel cho biết 80% dân số cả nước thuộc khu vực nông thôn đang rất thiếu thông tin phục vụ cho sản xuất nông nghiệp, do đó hỗ trợ nông dân cũng chính là tạo điều kiện cho khách hàng của Viettel phát triển. Vì lẽ đó Viettel khẳng định quyết tâm và cam kết sẽ triển khai mạnh hơn nữa các chương trình hỗ trợ nông nghiệp nông thôn và bà con nông dân.

Hà Phương