Bắc Giang: Tập trung triển khai các giải pháp phòng, chống bệnh Cúm gia cầm

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản yêu cầu các sở, ngành, địa phương tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh Cúm gia cầm.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thành phố chỉ đạo cơ quan chuyên môn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Cúm gia cầm; chủ động kinh phí mua vắc xin, hóa chất ngoài nguồn hỗ trợ của tỉnh; rà soát, tiêm phòng mới và tiêm phòng bổ sung vắc xin Cúm gia cầm cho đàn gia cầm.

Tăng cường vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường phòng, chống dịch bệnh nhằm tiêu diệt mầm bệnh ngoài môi trường, bảo vệ đàn vật nuôi. Chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn và cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan chuyên ngành thú y cấp tỉnh quản lý chặt chẽ hoạt động giết mổ, kinh doanh, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trên địa bàn.

Tổ chức tuyên truyền sâu rộng cho người dân về dịch bệnh Cúm gia cầm nói chung và sự nguy hiểm của chủng vi rút Cúm gia cầm (A/H5N1, A/H5N6, A/H5N8…); giám sát đàn gia cầm, kịp thời báo cáo chính quyền và cơ quan thú y khi đàn gia cầm có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh.

Tuyệt đối không buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm mắc bệnh, vứt xác gia cầm, chất thải chưa qua xử lý ra môi trường; thực hiện các yêu cầu về vệ sinh trong chăn nuôi, giết mổ gia cầm; không sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc, gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa qua kiểm dịch.

Ảnh minh họa.

Hướng dẫn người chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, vệ sinh tiêu độc khử trùng, chủ động phòng dịch, tiêm phòng đầy đủ vắc xin Cúm cho đàn gia cầm.

Riêng đối với UBND huyện Yên Thế, chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT thực hiện các nội dung thuộc Đề án “Xây dựng vùng an toàn dịch bệnh Cúm gia cầm và Niu-cát-xơn đối với gà trên địa bàn huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2021-2025”, tập trung công tác tiêm phòng vắc xin Cúm cho đàn gà; vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường phòng, chống dịch bệnh; thực hiện việc lấy mẫu giám sát sau tiêm phòng và tổ chức Hội nghị xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm gà an toàn dịch bệnh vào cuối năm 2022.

Sở Nông nghiệp và PTNT tham mưu xây dựng và triển khai “Tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường phòng, chống dịch bệnh đợt 2 năm 2022 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang”. Phối hợp với các địa phương tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh đàn gia cầm trên địa bàn tỉnh; tổ chức thực hiện tốt công tác tiêm phòng vắc xin Cúm gia cầm nói riêng và các loại vắc xin khác cho đàn gia cầm.

Chỉ đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y chủ động lấy mẫu giám sát chủ động, lấy mẫu gia cầm có dấu hiệu mắc bệnh, nghi mắc bệnh gia cầm tại các địa bàn có nguy cơ cao… để kịp thời phát hiện dịch bệnh. Trường hợp phát hiện kết quả dương tính đối với các chủng A/H5N1, A/H5N6, A/H5N8 cần xử lý tiêu hủy gia cầm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Đồng thời tổ chức điều tra xác định nguyên nhân, nguồn lây nhiễm để xử lý triệt để, không để dịch bệnh lây lan diện rộng. Tổ chức nghiêm việc kiểm dịch tại gốc, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm.

Các cơ quan truyền thông chủ động phối hợp cơ quan chuyên ngành Chăn nuôi Thú y cấp tỉnh và chính quyền các địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về các quy định của nhà nước trong phòng, chống dịch bệnh động vật; các quy định và các hành vi vi phạm, hình thức xử phạt về giết mổ, vận chuyển, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật trái pháp luật…

Nguồn: Báo Bắc Giang